Trở nên thánh là lời mời gọi căn bản nhất cho tất cả tín hữu

0

Trở nên thánh là lời mời gọi căn bản nhất cho tất cả tín hữu

Trở nên một vị thánh là lời mời gọi căn bản nhất đối với mọi Kitô hữu. Đó là lời mời gọi bỏ mình cách tự nguyện trong tình yêu tự hiến cho Thiên Chúa và anh chị em mình. Đó là việc buông bỏ những quyến luyến của thế gian để chúng ta có thể tự do bước vào thiên đàng. Để trở nên một vị thánh, chúng ta được mời gọi dâng cho Chúa hết mọi sự (không giữ lại gì cho chính bản thân mình). Trong việc từ bỏ này, chúng ta học sống niềm tin, hy vọng và yêu mến như thể chúng ta trở nên một con người mà Chúa đã muốn tạo chúng ta nên như vậy. Đó là việc dâng hiến cách toàn diện cho Chúa hầu chúng ta được tái tạo và bước vào trong niềm vui mà Chúa muốn ban tặng cho chúng ta.

Những yêu cầu mà tình yêu của Thiên Chúa trên chúng ta có thể rất khó khăn vào một số thời điểm. Chúng ta là những thụ tạo dễ sa ngã khi đối diện với sự yếu đuối, cám dỗ, thử thách, bệnh tật và những khiếm khuyết về tính cách khiến hành trình của chúng ta trở nên gian nan. Thậm chí ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang tiến triển, chúng ta lại bị trượt ngã và mất thăng bằng. Chính trong thời điểm đó chúng ta dựa vào Chúa cách trọn vẹn hơn. Chúng ta có thể thấy rằng chúng ta được mạnh mẽ hơn trong những yếu đuối của mình như Thánh Phaolô đã nhắc nhở.

Theo sát Chúa, chúng ta sẽ cảm nghiệm được chúng ta được Chúa yêu dường nào và cách chúng ta yêu Ngài ra sao. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, trong tông huấn Deus Caritas Est, miêu tả mối tương quan yêu thương này như sau:

“Trong thực tế cho thấy rằng con người, qua một cuộc sống trung thành với duy một Thiên Chúa, có thể trải nghiệm chính mình như được Thiên Chúa yêu thương và khám phá niềm vui trong sự thật và sự công chính. Một niềm vui trong Chúa mà trở nên hạnh phúc căn bản: “Đấng mà con có ở Thiên Đàng là ai nếu không phải là chính Chúa và không có gì dưới đất mà con ước ao chính là Ngài…Với con điều tốt lành là được ở gần bên Chúa.” (PS 73 [72]:25, 28) (Đon. 9)

Hiểu biết và ôm lấy tình yêu Chúa cách đầy tràn hơn là một phần hành trình của chúng ta trong cuộc sống này. Chính tình yêu của Ngài biến đổi chúng ta nên Thánh – đó là con đường mà Chúa muốn.

Cuộc sống căn bản của sự thánh hiện đã được thể hiện bằng vô số những vị thánh nam nữ qua nhiều thế hệ. Những vị thánh của Giáo Hội là ánh sáng dẫn đường cho chúng ta, chỉ cho chúng ta con đường dẫn tới Chúa Cha. Các thánh không có nghĩa là trở nên những đấng mà chúng ta nhìn từ xa và nghĩ rằng trở nên thánh chỉ dành cho “các vị đó” hoặc “cho đấng bậc nào đó.”  Thưa không. Lời mời gọi của họ cũng giống như lời mời gọi cho bạn và tôi đáp trả trước Chúa.

Con đường nên thánh không phải là điều mà chúng ta có thể làm bằng sức riêng của mình. Thực sự, nếu chúng ta cố gắng bằng sức của mình, chúng ta sẽ ngã ngay. Đó là một hành trình mà chúng ta phải bước song hành với Đức Kitô, bởi vì chỉ có Ngài mới có thể dẫn chúng ta tới Chúa Cha, bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chúng ta được ban những ơn siêu nhiên, hoặc thần thiêng, đạo đức như: Tin, Cậy, Mến. Đó là ba nhân đức là sức mạnh dẫn đường cho đời sống Kitô hữu. Qua đức tin, cậy, mến, chúng ta có thể bước vào mầu nhiệm cao vời của Thiên Chúa và thậm chí lớn lên trong sự hiệp nhất sâu sa với Chúa và anh chị em của mình.

Con đường nên thánh không phải là con đường chúng ta bước đi một mình. Chúng ta được kết hợp với anh chị em mình trong Đức Kitô và họ đóng một vai trò không thể thiếu trong hành trình nên thánh của chúng ta, cũng như chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong hành trình của họ. Chúng ta hiểu một cách đơn giản điều này trong đời sống hôn nhân, nó vượt qua bức tường của gia đình chúng ta và đi vào Hội Thánh hoàn vũ và toàn thế giới. Để yêu như Chúa yêu là yêu anh chị em mình như chính mình, thậm chí là kẻ thù của mình.

Sẽ có những giai đoạn của thử thách và khó khăn trong cuộc đời chúng ta. Chúa để cho những điều đó xảy ra để thử thách ý chí của chúng ta. Đó là cơ hội để Ngài thanh luyện tình yêu của chúng ta với Ngài.

Chúng ta thường tạo những ngẫu tượng thay cho Chúa. Vì tình yêu, Ngài phải thanh luyện chúng ta khỏi những cản trở để đạt tới tình yêu chân thực với Ngài. Nhờ Chúa làm cho tình yêu chúng ta mạnh mẽ, chúng ta được trao ban nhiều hy vọng và một niềm tin sâu xa trong Ngài.

Nên thánh không phải điều dễ dàng, nhưng nếu chúng ta mở lòng cho Chúa làm việc trong cuộc đời mình, chúng ta sẽ vượt qua được những giai đoạn thử thách dài hơn trong hành trình nên thánh. Chúng ta sẽ bước một bước gần hơn tới việc trở nên vị thánh mà Chúa muốn chúng ta trở thành.

Tác giả: Constance T. Hull
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ
Nguồn:[catholicexchange]

Comments are closed.

phone-icon