Giữ vững niềm tin

0

Giữ Vững Niềm Tin

Khi Lời của Thiên Chúa bén rễ sâu trong tâm hồn và trong cuộc sống của chúng ta, đức tin của chúng ta sẽ lớn lên.

Bởi: ANNE COSTA

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này: Lời cầu nguyện là chìa khóa của thiên đàng, nhưng đức tin thì mở cửa (thiên đàng)?

Cầu nguyện, học cách tách rời với tình yêu, và tất cả những kiến ​​thức và kỹ năng khác mà bạn đang thực hành sẽ giúp bạn nhận được món quà quý giá của một đức tin sâu sắc và vững vàng vào Chúa Giêsu để chăm sóc và hướng dẫn giúp người thân yêu của bạn phục hồi.

Đức tin như vậy là một thành phần thiết yếu trong sứ mệnh của chúng ta để phục vụ và cầu nguyện cho những người bị nghiện. Thánh Kinh định nghĩa đức tin là “Sự nhận thức rõ (bảo đảm) cho những gì ta hy vọng và là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Dt 11,1). Chúng ta tìm hiểu điều đó một chút.

Những điều chưa thấy

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Bill Wilson, người đồng sáng lập của Alcoholics Anonymous[1], đã phải nhập viện để điều trị bốn lần và bị gia đình và bạn bè coi là một người nghiện rượu vô vọng. Tuy nhiên, ông đã trải qua ba mươi bảy năm cuối đời sống điều độ (không rượu chè). Theo Jeff Van Vonderen, một tác giả và diễn giả thực hành những cuộc can thiệp với người nghiện, phải mất trung bình năm mươi bốn cuộc chạm trán trước khi một người nhận ra rằng họ có vấn đề. “Điều này làm cho chúng ta hy vọng rằng: cuối cùng mọi người sẽ nhận ra họ cần được giúp đỡ, nghĩa là một người không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn mọi sự trong việc giúp ai đó nhận ra vấn đề của họ và mỗi bước hoặc nỗ lực riêng lẻ của chúng ta không hề lãng phí, cho dù nó có vẻ như thế vào thời điểm này”.

Thật dễ bị cám dỗ để từ bỏ khi tất cả những gì chúng ta nhận thấy là bên cạnh cùng một cơn nghiện quá khứ thì một chu kỳ sai lầm dường như vô vọng lại bắt đầu khi hồi phục cho người (nghiện) thân yêu của chúng ta. Nhưng không ai trong chúng ta có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra hoặc cách thức Thiên Chúa đang đặt để những lời cầu nguyện của chúng ta hoạt động dưới bề mặt, hoặc ở cấp độ tâm hồn, cho người nghiện. Sự phục hồi là “một công việc bên trong” và cuối cùng là một trận chiến tâm linh cho linh hồn của người nghiện. Đó là lý do tại sao điều đó quá quan trọng đến nỗi chúng ta “tiến bước nhờ lòng tin chứ không phải nhờ được thấy Chúa” (2 Cr 5,7).

Lớn hơn về đức tin

Theo Giáo lý Hội Thánh Công Giáo: “Tin trước hết là gắn bó bản thân con người với Thiên Chúa” (150). Nói cách khác, đức tin dẫn dắt giúp chúng ta trung thành với các chân lý, lời và công việc của Thiên Chúa và tin vào chúng bằng tất cả trái tim, tâm trí và linh hồn của chúng ta. Giáo lý Công Giáo cũng giải thích rằng: Đức tin “là một hồng ân của Thiên Chúa, là một đức tính siêu nhiên do Thiên Chúa ân ban” (153).

Vì thế, khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang nao núng trong đức tin và trong niềm tín thác vào ý định của Thiên Chúa về việc chữa lành cho người thân hoặc bạn bè của chúng ta, chúng ta có thể kêu cầu Chúa để được “thông ban hay truyền ban đức tin”, nếu bạn muốn! Chúng ta không thể ép buộc bản thân mình phải có đức tin, nhưng chúng ta có thể tìm kiếm hồng ân đức tin và biết rằng Người sẽ tôn trọng lời cầu xin của chúng ta. Giống như người đàn ông đã cầu xin Chúa Giêsu chữa lành đứa con trai đang hấp hối của ông, chúng ta có thể kêu lên: “Lạy Chúa, con tin, nhưng xin Chúa giúp lòng tin yếu kém của con” (Mc 9,24).

Có đức tin không?

Nhiều lần trong Thánh Kinh, khi mọi người đến với Chúa Giêsu để được giúp đỡ hoặc chữa lành và sau khi chữa lành cho họ, Chúa nói với họ rằng đức tin của họ đã cứu chữa họ hoặc làm cho họ khỏe mạnh. Một thí dụ điển hình: câu chuyện về bốn người khiêng người bạn của họ trên tấm chiếu vì anh bạn bị liệt và không thể tự mình tiếp cận với Chúa Giêsu (x. Mc 2,1-12).

Khi họ đến ngôi nhà nơi Chúa Giêsu đang giảng, họ nhận thấy rằng một đám người rất đông đã tụ tập quanh cửa, làm họ không đến gần Chúa được. Không nản lòng, bốn người bạn trèo lên mái nhà, dỡ mái ra và thả người bạn đau ốm của họ đang nằm trên tấm chiếu xuống qua lỗ hổng. Trước sự kiên trì của những người bạn này, Chúa Giêsu “thấy lòng tin của họ” (Mc 2,5) thì đã tha thứ cho tội lỗi của người bị liệt rồi sau đó chữa lành cho anh ta. Phần chúng ta đang trên hành trình cầu nguyện cho những người thân yêu bị nghiện, chúng ta chính là bốn người bạn đó.

Chúng ta mang theo những người thân yêu và những người bạn bị tê liệt vì nghiện ngập của chúng ta đến trước sự hiện diện của Chúa Giêsu bằng những lời cầu nguyện cũng như những hy sinh và lễ vật tình yêu của chúng ta. Chúng ta có thể làm cho một người nghiện từ bỏ cơn nghiện, cho dù chúng ta có cố gắng đến mức nào, nhưng chúng ta có thể kiên trì cầu nguyện như một hành động của đức tin.

Niềm tin vào hành động

Một cách mạnh mẽ để đặt niềm tin của chúng ta vào hành động là áp dụng những lời khẳng định của Thánh Kinh vào tình huống nghiện ngập. Giáo lý Hội Thánh Công Giáo nói rằng đức tin “dựa trên chính Lời của Thiên Chúa, Đấng không thể nói dối” và “để sống, lớn lên và kiên trì đến cùng trong đức tin, chúng ta phải nuôi dưỡng đức tin bằng Lời Thiên Chúa” (157.162).

Cầu nguyện với Thánh Kinh và tuyên bố những lời hứa trong Thánh Kinh gieo mầm vẻ đẹp của sự thật trong vườn cỏ dại đã được gieo qua những lời nói dối của sự nghiện ngập. Khi lời của Thiên Chúa bén rễ trong tâm hồn và cuộc sống của chúng ta, đức tin sẽ lớn lên và tình yêu nở hoa. Dưới đây là một vài đoạn có thể được điều chỉnh cho thích hợp bằng cách cho tên của những người bạn đang cầu nguyện.

Đức Chúa là Thiên Chúa vĩnh cửu, là Đấng sáng tạo toàn cõi đất.
Người không mệt mỏi, chẳng nhọc nhằn,
trí thông minh của Người khôn dò khôn thấu.
Người ban sức mạnh cho ai mệt mỏi,
kẻ kiệt lực, Người làm cho nên cường tráng.
Thanh niên thì mệt mỏi, nhọc nhằn,
trai tráng cũng ngả nghiêng, lảo đảo.

Nhưng những người cậy trông Đức Chúa thì được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, (tên người chúng ta cầu nguyện) tung cánh.

(tên người chúng ta cầu nguyện) chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân (Is 40,28-31).

Một khi được nên công chính nhờ đức tin, (tên người chúng ta cầu nguyện) được bình an với Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Vì chúng ta tin, nên Đức Giêsu Kitô đã mở lối cho chúng ta vào hưởng ân sủng của Thiên Chúa, như chúng ta đang được hiện nay; chúng ta còn tự hào về niềm hy vọng được hưởng vinh quang của Thiên Chúa… vì Thiên Chúa đã tuôn đổ tình yêu của Người vào lòng (tên người chúng ta cầu nguyện), nhờ Thánh Thần… Đức Kitô đã chết vì chúng ta ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương (tên người chúng ta cầu nguyện). Phương chi bây giờ chúng ta đã được nên công chính của Đức Kitô đổ ra, (tên người chúng ta cầu nguyện) sẽ được Người cứu khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa (Rm 5,1-2.5.8-9).

Chúng tôi không ngừng khấn nguyện cho (tên người chúng ta cầu nguyện) và cầu xin Thiên Chúa ban cho (tên người chúng ta cầu nguyện), được am tường thánh ý của Thiên Chúa, nhờ tất cả sự khôn ngoan và hiểu biết mà Thần Khí ban cho. Như thế, anh em sẽ sống được như Chúa đòi hỏi, và làm đẹp lòng Người về mọi phương diện, sẽ sinh hoa trái là mọi thứ việc lành, và mỗi ngày một hiểu biết Thiên Chúa hơn. Nhờ sức mạnh vạn năng của Thiên Chúa vinh quang, anh em sẽ nên mạnh mẽ để kiên trì chịu đựng tất cả. Anh em hãy vui mừng cảm tạ Chúa Cha, đã làm cho (tên người chúng ta cầu nguyện), trở nên xứng đáng  chung hưởng phần gia nghiệp của dân thánh trong cõi đầy ánh sáng (Cl 1,9-12)

Lời của Thiên Chúa là lời sự sống nên khi chúng ta nói lời đó, chúng ta đang dâng món quà đức tin của chúng ta thay cho bạn bè và những người thân yêu, những người không thể cầu xin điều đó cho chính họ. Đây là một công việc của lòng thương xót và cũng là một cách thế mạnh mẽ để cầu nguyện cho họ.

Đây là một tuyển lựa từ Cầu Nguyện cho Những Người Nghiện: Một sứ mệnh của tình yêu, Lòng thương xót và Hy vọng, của Anne Costa (The Word Among Us Press, 2016). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Alcoholics Anonymous (AA) là một tổ chức quốc tế hỗ trợ lẫn nhau được Bill Wilson và Tiến sĩ Bob Smith thành lập năm 1935 ở Akron, Ohio. AA nói “mục đích chính” của tổ chức là để giúp đỡ người nghiện rượu “luôn tỉnh táo, và giúp đỡ những người nghiện rượu đạt được sự tỉnh táo”. Với các thành viên ban đầu, Bill Wilson và Bob Smith đã phát triển chương trình 12 Bước của AA bao gồm phát triển tâm linh và cá tính. Mười hai Truyền thống ban đầu của AA đã được giới thiệu trong năm 1946 để giúp các thành viên ổn định và thống nhất, tách biệt khỏi các “vấn đề” và ảnh hưởng bên ngoài.

Comments are closed.

phone-icon