Thiên Chúa của Giao Ước Tình Yêu

0

Thiên Chúa của Giao Ước Tình Yêu

Bởi: JEFF SMITH

Anh chị em thân mến,

Trong số báo này, chúng ta lấy một trong những chủ đề yêu thích của tôi trong Kinh Thánh: Giao ước mà Thiên Chúa đã thực hiện với chúng ta. Dĩ nhiên, chúng ta nghe thấy từ “giao ước” trong Thánh lễ mỗi Chủ nhật, khi vị linh mục đọc lời Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: “Đây là chén máu Thầy, máu của giao ước mới và vĩnh cửu”. Cũng giống như nhiều điều trong đời sống tâm linh, những lời này có thể đi vào tai này rồi ra tai kia.

Thiên Chúa đã lập giao ước với chúng ta có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là Người đã ràng buộc chính Người với chúng ta. Điều đó có nghĩa là Người đã cam kết yêu thương chúng ta, chăm sóc chúng ta, bảo vệ chúng ta và dẫn chúng ta lên thiên đàng. Và thực tế đó là một giao ước vĩnh cửu có nghĩa là Người sẽ cam kết với chúng ta mãi mãi. Nói qua thánh vịnh gia: Thiên Chúa hứa: “Lòng thành tín của Chúa được thiết lập trên trời” (Tv 89,3). Thiên Chúa không chỉ ràng buộc mình với toàn thể nhân loại, mà Người còn lập giao ước với mọi và mỗi người chúng ta. Người đã ràng buộc chính Người với bạn!

Một trong những điều tôi yêu thích về giao ước này là nó dựa trên tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho chúng ta, chứ không phải dựa trên hiệu năng (thành quả) của chúng ta. Thiên Chúa không nói Người sẽ duy trì giao ước của Người chỉ với những con người hoàn hảo. Thiên Chúa không nói Người sẽ duy trì giao ước của Người chỉ với những ngày chúng ta sống tốt, nhưng bỏ qua nó khi chúng ta phạm tội. Không, giao ước của Thiên Chúa đã được thiết lập cách riêng cho các tội nhân. Thật vậy, Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã khởi xướng giao ước này trên thập tự giá khi Người đổ máu mình ra “cho muôn người được tha tội” (Mt 26,28, x. Dt 13,20).

Một Sự Tương Tự. Tháng trước (vào ngày lễ Thánh Phêrô và Phaolô!), Vợ tôi Jeannie và tôi đã cử hành Lễ kỷ niệm ba mươi bốn năm ngày cưới. Ba mươi bốn năm trước, chúng tôi đã hứa sẽ trung thành với nhau trong lúc thuận tiện cũng như khi gặp khó khăn, khi khỏe mạnh cũng như lúc bệnh tật, để yêu thương và tôn trọng nhau mỗi ngày trong suốt cuộc đời chúng tôi. Trong những tháng năm qua, chúng tôi đã có những chia sẻ đúng đắn lúc thuận lợi cũng như khi có khó khăn, khi khỏe mạnh cũng như lúc bệnh tật, ốm đau. Đã có những lúc chúng tôi thấy rất dễ dàng để yêu thương và tôn trọng nhau, nhưng cũng có những lúc không dễ dàng. Giữa những thăng trầm hàng ngày của cuộc sống, chúng tôi biết rằng chúng tôi được ràng buộc với nhau trong một giao ước tình yêu – một giao ước đã được Thiên Chúa chúc phúc nhiều lần.

Sự so sánh giao ước hôn nhân này cho chúng ta một cảm thức thế nào về Giao ước của Chúa Giêsu với chúng ta. Chúa Giêsu ở với chúng ta trong thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn, khi mạnh khỏe và lúc bệnh tật. Người hứa sẽ yêu thương và tôn trọng chúng ta suốt mọi ngày trong cuộc đời chúng ta. Và, thậm chí tốt hơn nữa, Người hứa sẽ luôn luôn ở với chúng ta “cho đến tận thế” (Mt 28,20). Thật là một Thiên Chúa yêu thương, trung thành (mà chúng ta có)!

Tháng này, tôi mời các bạn hãy đào sâu hiểu biết về giao ước của Chúa Giêsu với bạn. Khi bạn cầu nguyện trong những tuần tới, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần cho bạn thấy Chúa Giêsu đã cam kết với bạn như thế nào. Hãy cầu xin Người giúp bạn nhận ra Thiên Chúa đã ràng buộc chính Người với bạn cách sâu sắc thế nào. Bạn hãy nhớ rằng, điều này còn nhiều hơn cả thông tin tốt. Đó cũng là tin tốt lành rằng Thiên Chúa gần gũi với chúng ta hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Jeff Smith – Chủ tịch

Theo The Word Among Us [wau.org]
July/August 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon