Lung linh hai tiếng gia đình – SN Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất

0

Một cậu bé đón hỏi bố rằng: “Bố ơi! Bố làm được bao nhiêu tiền một giờ?”. Ông bố rất ngạc nhiên và trả lời: “Mỗi giờ bố được 20 ngàn”. Cậu bé liền hỏi: “Vậy bố cho con mượn 10 ngàn được không?”. Ông bố tỏ vẻ giận và mắng con: “Thì ra đấy là lý do con muốn biết tiền lương của bố? Bây giờ đi ngủ đi và đừng quấy rầy bố nữa”.

Đêm hôm ấy, ông bố nghĩ lại những điều đã nói với con mình và cảm thấy hối hận. Ông cho rằng có thể con mình đang cần tiền để mua một cái gì đó. Ông sang phòng của con và hỏi: “Con đã ngủ chưa?”. Con ông đáp: “Dạ con chưa ngủ”. Ông bố đưa tiền và bảo: “Đây là tiền con hỏi xin lúc nãy”. Nó vui vẻ cám ơn bố, rồi lấy 10 ngàn trong gối ra và nói: “Con đã có đủ rồi! 20 ngàn. Bây giờ bố có thể bán cho con một giờ của bố được không?”

Các bạn thân mến, ngày nay trong các gia đình của người Việt Nam đang mất dần những bữa cơm chung với nhau, khó có thể tìm được khung cảnh thân thiện khi các thành viên trong gia đình quây quần nói chuyện chia sẻ cùng nhau. Đôi khi chỉ vì cơm áo gạo tiền, chúng ta đã dần làm đánh mất đi tình cảm gia đình lúc nào mà không hay biết, để rồi chính những đứa con lại là những người chịu tổn thương nhiều nhất.

Có người cho rằng Thánh Gia là một gia đình thánh, còn chúng ta là người phàm, làm sao được như vậy!? Thật vậy, dù là gia đình thánh, nhưng sự thánh thiện ấy không miễn cho các ngài những khó khăn trong cuộc sống. Khi đọc lại Tin Mừng, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy: có những vất vả của hành trình từ Nagiarét lên Giêrusalem để kiểm tra dân số, sự buồn tủi khi không còn chỗ trọ cho Hài Nhi sinh ra, và chắc hẳn Thánh Gia đã thấu hiểu thân phận lưu lạc nơi đất khách quê người bên Ai Cập để trốn thoát vua Hêrôđê. Những sóng gió ấy có khi còn nặng nề hơn những gia đình bình thường. Vậy nhờ bí quyết nào mà các ngài đã vượt qua được biết bao thử thách như thế để giữ hạnh phúc gia đình? Trước hết các ngài luôn tìm và vâng theo thánh ý Chúa được thể hiện qua những biến cố của cuộc sống. Bên cạnh đó, các ngài luôn quên mình vì hạnh phúc của mọi người trong gia đình, bằng cách chu toàn bổn phận và hy sinh cho nhau.

Mừng lễ Thánh Gia Thất hôm nay, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân gia đình Chúa ban cho mỗi người. Hãy đón nhận nhau như là quà tặng của Thiên Chúa, để tôn trọng và luôn dành ưu tiên cùng những gì tốt đẹp nhất cho gia đình mình. Nhìn vào gia đình Thánh Gia để học tấm gương của người chồng mẫu mực, người vợ đảm đang, người con ngoan hiền, từ đó vun đắp cho gia đình mình trở nên một gia đình thánh thiện, thuận hòa. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các gia đình đang gặp phải những khó khăn thử thách trong cuộc sống, và những trẻ em mồ côi đang sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình thương của gia đình.

Gợi ý suy niệm:
1. Đâu là những nguyên nhân chính đang đe dọa hạnh phúc gia đình chúng ta?
2. Chúng ta học được gì nơi Thánh Gia để giúp gia đình mình trở nên thánh thiện và thuận hòa?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon