“Chúng bắt đầu bái chào Người: “Vạn tuế Đức vua dân Do Thái!” – SN Chúa Nhật Lễ Lá 2021

0

Suy niệm: Mc 14,1-15.47

Điều gì đến trong tâm trí khi bạn nghe hạn từ “vương quyền”? Có lẽ bạn sẽ hình dung những vị vua thời trung cổ và những nữ hoàng ngồi trên ngai vàng. Hoặc bạn có thể nghĩ đến sự hào nhoáng của các gia đình thuộc hoàng gia ngày nay.

Nhưng còn Chúa Giêsu thì sao? Với tư cách là Con Vua Đa Vít, Ngài xuất thân từ dòng dõi hoàng gia của các vị vua và các thủ lãnh trần thế. Với tư cách là Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu là Vua của vũ trụ. Nhưng hãy nhìn vào cách Người bị đối xử. Người bị lên án bởi đám đông, cho dù Philatô gọi Người là vua (x.Mc 15,9.12). Người bị chế giễu bởi những tên lính, những người giả vờ tôn kính Người (x.Mc 15,16-20). Và Người bị chế nhạo bởi những kẻ nghĩ rằng có một vị vua thực sự sẽ xuống khỏi thập giá và tự cứu lấy mình (x.Mc 15,29-32).

Nhưng đây chính xác là những gì mà vương quyền trong vương quốc Thiên Chúa giống như: một vị vua tự hạ chính mình và mang thân phận một người nô lệ (Pl 2,7). Một vị vua không tiến vào thành Giêrusalem trên một cỗ xe ngựa nhưng trên một con lừa (Mc 11,1-7). Một vị vua sẵn sàng cam chịu sự phỉ báng, đả kích vả và cái chết tàn nhẫn để cứu dân của mình.

Khi bạn sống Tuần Thánh, hãy ghi nhớ vương quyền của Chúa Giêsu trong tâm trí. Hôm nay, Người đang ngự bên hữu Thiên Chúa Cha, đang ngự trị trong vinh quang. Nhưng Người cũng là vị Vua tôi tớ, Đấng đã yêu thương bạn đến mức chết vì bạn và Người vẫn yêu thương bạn để tha thứ mọi tội lỗi của bạn.

Đây là thể thức vương quyền của Thiên Chúa. Đó cũng là cách của bạn, bởi vì nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, bạn đã được gia nhập vào gia đình của Thiên Chúa. Bạn có dòng máu hoàng gia đang chạy trong các huyết quản của bạn! Nhờ ân sủng mà Chúa Giêsu đã dành cho bạn, bạn có thể sống ơn gọi hoàng gia này như Người đã sống: trong tình yêu, trong sự phục vụ và trong việc hy sinh sự sống mình cho dân của Người. Khi bạn đi trên con đường này, hãy biết rằng một “vương miện của sự công chính” đang chờ đợi bạn – và tất cả những người đang phục vụ trong gia đình hoàng gia của Chúa Giêsu (2 Tm 4,8).

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Vua của con. Ước chi con phục vụ Chúa mọi ngày trong cuộc đời con”.

Theo the Word Among us
Nguồn:https://wau.org/meditations/2021/03/28/181235/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.