Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô – Chúa Nhật XVI TN, năm B (18.7.2021)

0

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Thái độ của Chúa Giêsu mà chúng ta quan sát được trong Tin Mừng của phụng vụ hôm nay (Mc 6, 30-34) giúp chúng ta nắm bắt được hai khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Đầu tiên là sự nghỉ ngơi. Với các Tông đồ trở về sau những vất vả của sứ mệnh, hào hứng bắt đầu kể lại mọi việc họ đã làm, Chúa Giêsu dịu dàng đưa ra lời mời gọi này với các Tông đồ: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (câu 31). Một lời mời gọi nghỉ ngơi.

Khi làm như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta một lời dạy bảo rất giá trị. Mặc dù Ngài vui mừng khi thấy các môn đệ hạnh phúc do những sự kỳ diệu trong việc rao giảng của các ông, nhưng Ngài không dành thời gian để khen ngợi hay đặt câu hỏi với các ông. Hơn thế, Ngài quan tâm đến sự mệt mỏi về thể chất và nội tâm của họ. Và tại sao Ngài làm điều này? Vì Ngài muốn làm cho các ông nhận thức được một mối nguy hiểm cũng luôn rình rập chúng ta: mối nguy hiểm bị cuốn vào vòng xoáy quay cuồng của việc làm, rơi vào cái bẫy của chủ thuyết hoạt động, chủ thuyết cho rằng điều quan trọng nhất là những kết quả chúng ta đạt được, và cảm giác trở thành những vai chính đích thực. Đã bao nhiêu lần điều này xảy ra trong Giáo hội: chúng ta quá bận rộn, chúng ta chạy tất bật, chúng ta nghĩ rằng mọi việc đều tùy thuộc vào chúng ta, và cuối cùng chúng ta có nguy cơ bỏ mặc Chúa Giêsu và chúng ta luôn lấy mình làm trung tâm. Đây là lý do tại sao Ngài mời gọi các môn đệ của Ngài nghỉ ngơi một chút cùng với Ngài. Đó không chỉ là nghỉ ngơi về thể chất, mà còn là sự nghỉ ngơi cho tâm hồn. Vì nếu chỉ “ngắt phích điện” là chưa đủ, chúng ta cần phải nghỉ ngơi thật sự. Và chúng ta làm việc này như thế nào? Để làm được điều đó, chúng ta phải quay trở lại trung tâm của mọi việc: dừng lại, tịnh tâm, cầu nguyện để không chuyển từ trạng thái quay cuồng của công việc sang trạng thái quay cuồng của những thời gian nhàn hạ. Chúa Giêsu không lơ là trước nhu cầu của đám đông, nhưng mỗi ngày, việc đầu tiên của Ngài là lui vào nơi thanh vắng cầu nguyện, trong sự mật thiết với Chúa Cha. Lời mời gọi dịu dàng của Ngài – hãy nghỉ ngơi đôi chút – nên đồng hành cùng với chúng ta. Thưa anh chị em, chúng ta hãy cẩn thận với tính hiệu quả, chúng ta hãy dừng lại việc quay cuồng chạy theo các chương trình hoạt động của chúng ta. Chúng ta hãy học cách nghỉ ngơi, tắt điện thoại di động, ngắm nhìn thiên nhiên, phục hồi lại bản thân trong cuộc đối thoại với Chúa.

Tuy nhiên, Tin mừng cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu và các môn đệ không thể nghỉ ngơi như mong muốn. Họ tìm thấy các ngài và tuôn đến từ mọi phía. Khi đó, Ngài chạnh lòng thương. Đây là khía cạnh thứ hai: lòng thương, đó là phong cách của Thiên Chúa. Phong cách của Thiên Chúa là đến gần, nhân từ và hiền hậu. Rất nhiều lần chúng ta tìm thấy cụm từ này trong Tin mừng, trong Kinh thánh: “Ngài chạnh lòng thương”. Xúc động, Chúa Giêsu dành thời gian cho dân chúng và bắt đầu giảng dạy (xem các câu 33-34). Điều này tưởng chừng là một sự mâu thuẫn nhưng thực tế lại không phải vậy. Trên thực tế, chỉ có một tâm hồn không cho phép sự vội vàng chế ngự mình mới có khả năng xúc động; nghĩa là không cho phép bản thân bị khóa chặt và bị cuốn vào những việc phải làm, và quan tâm đến tha nhân, đến những vết thương của họ, đến nhu cầu của họ. Lòng thương được sinh ra từ việc chiêm ngắm. Nếu chúng ta học cách nghỉ ngơi thật sự, chúng ta sẽ có khả năng yêu thương thật sự; nếu chúng ta tu dưỡng một cái nhìn chiêm ngắm, chúng ta sẽ thực hiện các hoạt động của mình mà không mang thái độ cướp bóc của những kẻ muốn chiếm hữu và tiêu thụ mọi thứ; nếu chúng ta giữ sự kết hiệp với Thiên Chúa và không làm tê liệt nội tâm của bản thân, thì những việc cần làm sẽ không có sức mạnh cuốn phăng chúng ta hoặc tàn phá chúng ta. Chúng ta cần – hãy lắng nghe điều này – chúng ta cần một “hệ sinh thái tâm hồn”, được tạo thành bởi sự nghỉ ngơi, chiêm ngắm và lòng thương. Chúng ta hãy tận dụng thời gian mùa hè cho điều đó! Nó sẽ rất hữu ích cho chúng ta.

Và giờ đây, chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ Maria là Đấng tu dưỡng sự thinh thặng, cầu nguyện và chiêm ngắm và là Đấng luôn dịu dàng chạnh lòng thương đối với chúng ta, là con cái của Mẹ.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Tôi bày tỏ sự gần gũi với những người dân ở Đức, Bỉ và Hà Lan đã bị ảnh hưởng nặng bởi trận lũ lụt thảm khốc. Xin Chúa đón nhận những người đã qua đời và an ủi những người thân yêu của họ, xin Người nâng đỡ những nỗ lực của mọi người đang trợ giúp những người bị thiệt hại nặng nề.

Thật đáng buồn, tuần vừa qua, tin tức về các vụ bạo lực đã làm xấu thêm hoàn cảnh của rất nhiều anh chị em của chúng ta ở Nam Phi, vốn đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về kinh tế và sức khỏe do đại dịch. Cùng hiệp lời với các Giám mục của đất nước, tôi gửi lời kêu gọi chân thành tới tất cả các nhà lãnh đạo liên quan ước mong họ làm việc hướng đến việc xây dựng hòa bình và cộng tác với các nhà chức trách để cung cấp sự hỗ trợ cho những người cần. Ước mong rằng niềm khát khao đã dẫn dắt dân tộc Nam Phi, sự tái sinh của sự hòa hợp giữa tất cả những người con của đất nước, không bị lãng quên.

Tôi cũng gần gũi những người dân Cuba thân yêu trong những thời khắc khó khăn này, đặc biệt là các gia đình đang chịu nhiều đau khổ nhất. Tôi cầu nguyện rằng Chúa có thể giúp quốc gia xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và huynh đệ hơn thông qua con đường hòa bình, đối thoại và tình liên đới. Tôi kêu gọi tất cả người dân Cuba hãy phó thác cho sự bảo vệ mẫu tử của Đức Trinh Nữ Maria Nhân ái Cobre. Mẹ sẽ đồng hành với dân tộc trong hành trình này.

Cha chào rất nhiều bạn trẻ đang hiện diện, đặc biệt là các nhóm sau đây: nhà nguyện Thánh Antôn Nova Siri, giáo xứ Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh ở Parma, Giáo xứ Thánh Tâm ở Brescia và nhà nguyện Don Bosco ở San Severe. Các con giới trẻ thân yêu, chúc các con có một hành trình đầy đầy ơn phúc trên con đường của Tin Mừng!

Cha chào các tập sinh của Dòng Nữ Tử Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, các tín hữu của chương trình mục vụ chung của giáo xứ Camisano và Campodoro thuộc Giáo phận Vicenza.

Cha gửi lời chào thân thương đến các con thiếu nhi và thiếu niên nam nữ của [tên của nhóm không rõ] ở Puglia đang kết nối với chúng ta qua truyền hình.

Cha hy vọng tất cả anh chị em tận hưởng ngày Chúa nhật của mình. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha! Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/7/2021]

Comments are closed.

phone-icon