Sống vui và bình an trong Chúa – Chúa Nhật III Mùa Vọng – C

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa 

TIN MỪNG 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 3, 10-18).

Bấy giờ dân chúng lũ lượt đến xin ông Gio-an làm phép rửa, họ hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì ?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy”. Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh”. Binh lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì ?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng chiếm đoạt của người, hãy bằng lòng với đồng lương của mình”.

SUY NIỆM

Hồi đó, dân đang trông đợi, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi : biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a ! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: “Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa. Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi”. Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

Khi ngôn sứ Gioan Tẩy Giả loan báo Ðấng Mê-si-a, tức là Ðấng Cứu Tinh, sắp đến, đám đông hỏi ông: Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông Gioan không cho họ câu trả lời cụ thể mà tùy theo hoàn cảnh sống của họ. Ông không bảo họ phải bỏ công việc đang làm, nhưng là làm việc đó với lòng thành thật và công bình. Ông mời gọi họ sống bằng hành động cụ thể, trong đời sống hằng ngày, trong tình liên đới và huynh đệ.

Nếu hôm nay, mỗi người chúng ta can đảm tự vấn lương tâm: là Kitô hữu, tôi phải làm gì để sống trong sự thật, để điều gì đó sẽ thay đổi trong đời sống của tôi và trong đời sống của những người khác? Lời mời gọi sám hối của Gioan trong Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta có câu trả lời. Ông Gioan không đòi hỏi mỗi người phải làm một điều gì phi thường hoặc phải từ bỏ triệt để, ông chỉ mời mọi người nhìn lại cuộc sống của mình và sống trong tình bác ái yêu thương.

Tin vào Chúa Kitô là một thách đố, đòi hỏi một sự chiến đấu chống lại tất cả những gì ngăn cản hạnh phúc của con người: khủng bố, oán thù, bạo lực, thất vọng và sự dữ dưới mọi hình thức. Chúng ta tin rằng ý muốn của Thiên Chúa là tất cả con cái của Người được hạnh phúc. Vì thế cổ võ và xây dựng các mối tương quan giữa người với người dựa trên sự chia sẻ, công bằng xã hội và tôn trọng phẩm giá con người là một chứng từ sống động của đức tin. Chính trong đời sống hằng ngày mà Tin Mừng phải được ươm trồng, lớn lên và sinh hoa kết trái.

Việc sám hối được thực hiện trong đời sống thường nhật. Biến đổi những cử chỉ hằng ngày để nó phản ánh hành động của Thiên Chúa. Thực hiện theo hướng này, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui và bình an.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống vui trong niềm vui đợi chờ Chúa đến. Trong bài đọc 2, thánh Phaolô nói: Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa… vì Chúa đã gần đến.” Lễ Giáng Sinh sắp đến, cũng là lễ vui nhất trong các lễ của Kitô giáo. Nhưng làm sao có được niềm vui thật sự khi khi mà nhiều nơi trên thế giới, nhân loại còn phải sống trong chiến tranh, chết chóc, bất công… ? Làm sao chúng ta có thể chuẩn bị lễ Giáng Sinh trong hân hoan khi ngày hôm nay còn biết bao người không có cơm ăn, áo mặc, đang sống trong đau khổ? Làm sao chúng ta có thể sống niềm vui Giáng Sinh khi người thân của chúng ta đang bị bệnh nặng hoặc vừa qua đời?

Thật ra, niềm vui mà thánh Phaolô mong muốn không phải là niềm vui giả tạo, gượng ép, nhưng là niềm vui nội tâm, là sự thanh thản, bình an trong tâm hồn, là nguồn sức mạnh để có thể đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta nên biết rằng, thánh Phaolô viết lá thư này khi ông đang bị giam trong tù, đang phải sống giữa trăm chiều thử thách; Dầu vậy, ngài vẫn tìm thấy bình an trong cầu nguyện, trong sự kết hiệp mật thiết với Đức Kitô. Đó là sự bình an vượt lên trên mọi hiểu biết” như lời thánh nhân xác nhận

Khi Chúa Giêsu sinh ra, các thiên thần loan báo biến cố này như là nguồn bình an cho toàn nhân loại. Sự bình an này là ân huệ của Thiên Chúa ban cho những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô là Hoàng Tử của Bình An.

Ngôn sứ Xô-phô-ni-a, trong bài đọc 1, nhắn gửi chúng ta rằng: Thiên Chúa, là Chúa ngươi thờ, đang ở giữa ngươi, Người là Vị Cứu Tinh oai hùng. Vì ngươi, Chúa sẽ hân hoan vui sướng, Người sẽ lấy tình thương mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ múa nhảy reo hò, như trong ngày đại lễ”. Có nghĩa là: trong Ðức Giêsu, Thiên Chúa ở giữa chúng ta; ý định của Chúa là tha thứ, là cứu độ chúng ta, và Người gửi Giêsu, Con yêu quý của Người như là ánh sáng và niềm vui cho toàn thế giới. Hôm nay, Thiên Chúa mời gọi chúng ta nhảy múa với Người bằng vũ điệu chia sẻ, huynh đệ, bằng vũ điệu tình yêu và hòa bình, trong niềm chờ đợi Giáng Sinh, lúc mà chúng ta sẽ cùng nhảy múa với các thiên thần và với toàn vũ trụ: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

Gioan Tẩy Giả mời gọi chúng ta áp dụng trong cuộc sống hằng ngày để sống gắn bó chặt chẽ với thông điệp tình yêu, bình an và niềm vui mà Hài Nhi Giêsu sẽ đến nhắc nhở chúng ta.

Comments are closed.

phone-icon