Tin Công giáo tại Ukraine: Nhân vật thứ 2 của ĐGH điện đàm với Ngoại trưởng Nga & Thư của cha Pedro gởi Tổng thống Putin

0

1. Nhân vật thứ 2 của Đức Giáo hoàng điện đàm với Ngoại trưởng Nga

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quôc Vụ Khanh Vatican, trong bức ảnh được chụp trong chuyến thăm Berlin ngày 29 tháng 6 năm 2021 (Ảnh: CNS / Gordon Welters, KNA)

Nhà ngoại giao Nga đưa ra thông cáo; Đức Hồng y Parolin kêu gọi chấm dứt tấn công vũ trang

Ngày 8 tháng Ba, 2022 Reuters cho biết vị Ngoại trưởng của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về “tình hình ở Ukraine”. Trong một thông cáo, nhà ngoại giao Nga cho biết ông đã giải thích quan điểm của Moscow trong cuộc xung đột với Kiev.

Tòa Thánh khẳng định cuộc điện đàm đã diễn ra.

Không nói về chiến tranh – cũng như từ khi bắt đầu cuộc xung đột, cụm từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” được sử dụng – ông ngoại trưởng thông báo với người đồng cấp của Tòa thánh về “những nguyên nhân và mục tiêu” cho sự can thiệp của họ vào Ukraine.

Thông cáo cho biết, kết thúc cuộc họp hai bên bày tỏ hy vọng rằng vòng đàm phán thứ tư giữa Moscow và Kiev sẽ sớm được tổ chức. Và hai người cùng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải “tìm ra một thỏa thuận về các vấn đề quan trọng cơ bản của cuộc khủng hoảng để giải quyết nó và chấm dứt các hành động thù địch”.

Mong rằng đàm phán sẽ thay thế bạo lực và vũ khí.

Trong một thông cáo được đưa ra ngay sau đó, ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh xác nhận rằng cuộc họp đã diễn ra.

Đức Hồng y Parolin nói với Bộ trưởng Nga về “sự quan ngại sâu sắc của Đức Giáo hoàng Phanxicô về cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine” và tái khẳng định những gì Đức Giáo hoàng đã nói về nó trong giờ Kinh Truyền tin vào ngày 6 tháng Ba.

Vị Ngoại trưởng của Đức Giáo hoàng kêu gọi “chấm dứt những cuộc tấn công vũ trang” và “thiết lập các hành lang nhân đạo cho thường dân và lực lượng cứu hộ” cũng như “bạo lực bằng vũ khí được thay thế bằng đàm phán.”

Ngài cũng tái khẳng định sự sẵn sàng của Tòa thánh trong vai trò “phục vụ hòa bình”.

Ngoại giao Vatican sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải.

Ngày 28 tháng Hai, Đức Hồng y Parolin nói rằng “không bao giờ là quá muộn” để đàm phán. Ngài cho biết trên báo chí Ý rằng “luôn sẵn sàng giúp đỡ các bên đi theo con đường này,” mở cánh cửa cho vai trò hòa giải của Vatican.

Bốn ngày trước đó, vào ngày 24 tháng Hai, khi quân đội Nga vừa mở cuộc tấn công vào Ukraine, nhân vật thứ Hai của Đức Giáo hoàng Phanxicô là một trong những đại diện đầu tiên của Giáo hội lên tiếng.

Ngài tuyên bố trong một video rằng “vẫn còn thời gian để đàm phán,” trong khi quân đội Nga vừa tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine. Nhắc lại những lời của Đức Giáo hoàng, ngài nhấn mạnh rằng “những viễn cảnh thảm kịch mà mọi người đều lo sợ thật đáng buồn đã trở thành hiện thực”.

[Nguồn: aleteia]

 
 2. Vị linh mục được đề cử giải Nobel Hòa bình viết cho tổng thống Putin: ‘Gửi người anh em Vladimir’

FATHER Pedro Opeka

Cùng với cộng đoàn Akamasoa ở Madagascar, Cha Pedro Opeka là một trong những người xây dựng hòa bình âm thầm và hiệu quả, hàng ngày làm việc để phục vụ những người nghèo nhất và cơ cực nhất. Khi cuộc chiến ở Ukraine đang nổ ra, Cha đã gửi một bức thư ngỏ đến “người anh em Vladimir Putin.”

Là một nhà truyền giáo Dòng Thánh Vinh sơn ở Madagascar, sinh quán tại Argentina trong một gia đình người Slovenia, Cha Pedro Opeka đã 5 lần được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình. Làm việc gần 50 năm cho những người nghèo nhất ở Madagascar, vị linh mục với quyết tâm khai mở trí này đã xây dựng Akamasoa, một thành phố của người nghèo trên đỉnh Antananarivo, thủ đô của đất nước. Nơi đặc biệt dành riêng cho những người bị loại trừ và bị tước quyền công dân hiện nay là vùng đất sinh sống của 25.000 cư dân. Akamasoa, một hiệp hội mang tên vùng này, đã và đang giúp đỡ 500.000 người Malagasy.

Thất vọng trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Cha tự ý viết một lá thư ngỏ gửi cho ông Vladimir Putin và chia sẻ với bạn bè và gia đình, đề thư “gửi người anh em Vladimir.” Bức thư được gửi mang đậm tinh thần huynh đệ mà Cha vô cùng tâm đắc và thực hành hàng ngày. Cha Opeka viết, “Đã đến lúc phải thoát ra khỏi luận lý phân chia thế giới thành các quốc gia hùng cường và giàu có và các quốc gia dễ bị tổn thương và nghèo đói. Tất cả chúng ta đều là công dân của trái đất, tất cả đều bình đẳng, tất cả là anh chị em và tất cả đều có trách nhiệm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn thể trẻ em trên thế giới, là những người một ngày nào đó sẽ thay thế chúng ta và tiếp tục sự sống trên trái đất,” ngài tiếp tục. Tin rằng “mỗi người đều là anh chị em của tôi”, Cha Pedro cầu xin ông Vladimir Putin có động thái để “chấm dứt chiến tranh và chấm dứt việc thảm sát những công dân vô tội”.

“Xin Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa soi sáng cho tất cả các nhà lãnh đạo”

Cha nhấn mạnh, “Chúng ta phải bỏ đi niềm tin rằng có những con người xứng đáng hơn người khác,” và nài xin “người anh em Vladimir” hãy ngừng chiến tranh, từ bỏ “chế độ độc tài, những dối trá, những hình thức giả tạo và sự hai mặt”. Cha kết luận bằng lời cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa soi sáng cho tất cả những người lãnh đạo trên hành tinh của chúng con biết sống trong tình huynh đệ, bình đẳng và tự do là những lý tưởng về nhân phẩm và nhân quyền.

Dưới đây là toàn văn bức thư của Cha Pedro gửi người anh em Vladimir Putin:

Gửi người anh em Vladimir Putin!

Anh Vladimir, chúng tôi thức dậy vào ngày 24 tháng Hai và thất vọng khi thấy rằng anh đã tuyên bố chiến tranh và phát động cuộc tấn công chống lại người dân Ukraine, một dân tộc có chủ quyền tôn trọng các quyền và luật pháp quốc tế, những người không bao giờ có ý định tấn công Nga. Công dân của nhiều quốc gia cảm thấy vô cùng cay đắng, buồn bã và xấu hổ trước hành động điên rồ của anh.

Thưa anh Vladimir, anh là tổng thống của nước Nga, được rất nhiều người trên thế giới yêu mến và tôn trọng vì lịch sử và nguồn gốc tinh thần sâu sắc của đất nước. Người ta tự hỏi làm thế nào mà anh lại muốn áp đặt bằng vũ lực lên các quốc gia khác sự điên rồ nhằm tái tạo lại một Đế chế thuộc thời đại khác. Giải pháp duy nhất mà anh tìm thấy trong việc nắm lấy quyền lực đang bồng bềnh của mình là kích động chiến tranh cách đột ngột, vào lúc 3 giờ sáng, khiến những người anh em trước đây của Liên Xô bị bất ngờ. Một phút sau bài phát biểu của anh, một trận mưa đạn và tên lửa đã rơi xuống Ukraine.

Khi nghe anh nói, người ta nghĩ rằng cuộc tấn công này nhằm vào một quốc gia đang đe dọa toàn thế giới. Nhưng trên thực tế, người dân Ukraine chỉ đơn giản muốn sống trong hòa bình trên đất nước tự do và có chủ quyền của họ. Thật dễ dàng buộc các binh sĩ công dân Nga, là những người từ chối chiến đấu và do đó phải chịu hình phạt bị buộc tội là những kẻ phản bội Tổ quốc, tấn công và giết những người anh chị em của một quốc gia khác với lý do bịa đặt. Hỡi những người nam và nữ tự do, những người theo chủ nghĩa nhân văn của đất nước chúng ta, hãy cất lên tiếng nói để lên án hành động man rợ này đối với người dân Ukraine.

Đã đến lúc phải thoát ra khỏi luận lý phân chia thế giới thành các quốc gia hùng cường và giàu có và các quốc gia dễ bị tổn thương và nghèo đói. Tất cả chúng ta đều là công dân của trái đất, tất cả đều bình đẳng, tất cả là anh chị em và tất cả đều có trách nhiệm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn thể trẻ em trên thế giới, là những người một ngày nào đó sẽ thay thế chúng ta và tiếp tục sự sống trên trái đất. Chúng ta phải bỏ đi niềm tin rằng có những con người xứng đáng hơn người khác.

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và những vũ khí mà con người phát minh ra có thể hủy diệt trái đất. Làm thế nào anh có thể chơi với lửa, thưa người anh em Vladimir, bằng cách giữ thăng bằng trên một thùng thuốc súng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, gây nên sự hỗn loạn toàn diện có thể quét sạch toàn bộ nền văn minh của chúng ta. Sự khôn ngoan của những người anh hùng, những thi sĩ, văn sĩ, những người đã bảo vệ lý tưởng của toàn nhân loại chống lại chủ nghĩa man rợ, bạo ngược và độc tài ở đâu?

Thưa anh Vladimir, ước gì chúng ta trở nên nhân ái hơn, tôn trọng hơn, thành thật hơn và trung thực hơn, sống trong sự thật. Bởi vì chỉ có sự thật mới làm cho chúng ta tự do và là anh em. Làm sao ngày hôm nay chúng ta có thể chấp nhận cái chết thảm khốc bị áp đặt cho những người lính Ukraine hoặc Nga. Tất cả những người lính này đều có gia đình, có anh chị em, là những người sẽ thương khóc họ nếu họ chết. Tôi nghĩ về những người lính Nga, họ sẽ không biết tại sao họ chết hoặc tại sao họ bị giết.

Không bao giờ là quá muộn để trở lại với lương tri và cùng hợp chung với những con người đang tìm cách sống trong công bình, trong tình huynh đệ và Hòa bình. Cuộc chiến mà anh đã khơi mào là một hành động vô trách nhiệm, có hại cho nhân loại. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể giải quyết được những xung đột giữa con người với nhau bằng chiến tranh, từ nay trở đi tất cả các quốc gia trên trái đất này đều trao đổi với nhau thông qua đối thoại và ngoại giao. Sự trung gian của các nước thứ ba luôn có thể giúp giải quyết các vấn đề và xung đột tiềm ẩn, luôn có thể tìm ra các giải pháp hòa bình và công bằng. Về vấn đề này, cần có sự tôn trọng, cũng như ý thức rằng tất cả chúng ta đều thuộc về một Gia đình Nhân loại duy nhất.

Lòng nhân ái hiệp nhất chúng ta vượt qua tất cả các hệ tư tưởng, tất cả các tôn giáo và tất cả các ý tưởng về chủng tộc. Vì chúng ta là hiện thân của một nhân loại tự do và bình đẳng, với những sự khác biệt. Sự đa dạng của chúng ta là sự phong phú làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, trong sự tôn trọng, chia sẻ và tình anh em.

Thưa anh Vladimir, hãy trở về cái nôi của Gia đình Nhân loại và trở thành một người anh xây dựng Ích Chung và tình đoàn kết để tất cả nhân loại thuộc các thế hệ tương lai trên trái đất được sống trong phẩm giá và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ! Chiến tranh hủy diệt, gieo rắc hận thù và chia cắt các dân tộc trong nhiều thế kỷ trước khi họ có thể được hiệp nhất và cùng nhau làm việc. Chẳng phải số tiền chi cho những loại vũ khí tinh vi phục vụ cho cái chết và sự kinh hoàng sẽ trở nên hữu ích hơn khi phục vụ các nhu cầu thiết yếu của những người bị bỏ rơi đằng sau bằng cách xây dựng thêm nhà ở, trường học, bệnh viện và nguồn nước cho tất cả mọi người sao. Tôi luôn tin rằng mỗi con người đều là người anh em, người chị em của tôi. Làm sao để tôi có thể thuyết phục anh, thưa anh Putin, hãy dừng chiến tranh và ngừng lại việc thảm sát những công dân vô tội!

Thưa anh Vladimir, xin hãy ngừng chiến tranh, từ bỏ chế độ độc tài, những dối trá, những hình thức giả tạo và sự hai mặt. Chúng ta hãy chân thành, công bình, đoàn kết và tự do cùng với nhau! Xin Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa soi sáng cho tất cả những người lãnh đạo trên hành tinh của chúng con biết sống trong tình huynh đệ, bình đẳng và tự do là những lý tưởng về nhân phẩm và nhân quyền.

Cha Pedro

[Nguồn: aleteia]

Comments are closed.