Bánh Trường Sinh

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 9, 11-17).

Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa. Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.” Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.”

Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống. Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

******

Hôm nay Giáo Hội cử hành trọng thể lễ Mình và Máu Chúa Kitô, được thiết lập từ thế kỷ 13. Trước đó, lễ duy nhất kính phép Thánh Thể được cử hành vào tối Thứ Năm Tuần Thánh là ngày, cách đây hơn 2000 năm, trong bữa tiệc ly, Đức Giêsu lập bí tích Thánh Thể.

Nói rõ hơn, bữa tiệc ly của Đức Giêsu với các môn đệ được lồng trong bữa tiệc nghi thức vọng lễ vượt qua của người Do-thái. Trong bữa tiệc này, mỗi gia đình ăn thịt chiên con, rau đắng và bánh không men, uống chén rượu rồi chuyền cho nhau. Họ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương giải phóng dân tộc của họ thoát khỏi ách nô lệ của Ai-cập, cảm tạ Người vì những cuộc giải cứu khác về mặt thiêng liêng mà cuộc giải phóng đầu tiên này là dấu chỉ.

Chính trong bữa tiệc vượt qua này, Đức Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể. Như thánh Phao-lô đã miêu tả trong bài đọc 2, thay vì chỉ chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho bánh, rượu và mọi điều hạnh phúc, “Chúa Giêsu cm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: ‘Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em: anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy’. Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói:‘Chén này là Giao Ước mới, lập bằng máu Thầy…’” (1 Cor 11, 23-25).

Như vậy, bí tích Thánh Thể được thiết lập dựa trên bốn cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly:

1/ Đức Giêsu cầm lấy bánh, rồi cầm chén rượu.
2/ Người dâng lời tạ ơn hay đọc lời chúc tụng.
3/ Người bẻ bánh.
4/ Người trao cho các môn đệ.

Chúng ta nhận thấy bốn động tác cơ bản này của Đức Giêsu được vị chủ tế (và những vị đồng tế) đọc trong mỗi thánh lễ, ngay trước phần “truyền phép”: Khi tự nguyện nộp mình chịu khổ hình, Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói…

Chúng ta lại nhận thấy bốn động tác này của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, tường thuật phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều (cũng như trong năm bài tường thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều khác của cả bốn vị thánh sử): Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.

Điều đó có nghĩa gì? Thứ nhất, mỗi phép lạ hóa bánh ra nhiều ám chỉ cũng như tiên báo bí tích Thánh Thể. Thứ hai, mỗi thánh lễ là một phép lạ hóa bánh ra nhiều. Khi tham dự thánh lễ, chúng ta có ý thức tầm quan trọng của thánh lễ, có ý thức điều kỳ diệu xảy ra ngay trước mắt chúng ta hay không ?

Xưa kia, Đức Giêsu đã nuôi dưỡng đám đông đi theo Người. Ngày hôm nay, Người vẫn muốn tiếp tục nuôi dưỡng những ai theo Người. Người ban tặng bánh, nhưng là bánh trường sinh, vì Người đã phán:“Tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói.” (Ga 6, 35). Trước khi từ giã cõi đời này, Đức Giêsu đã để lại một bí tích đặc biệt, một của ăn đi đàng, đó là bí tích Thánh Thể. Thế là bánh không ngừng được hóa ra nhiều trước mắt chúng ta, và mọi người được mời gọi để được nuôi dưỡng bởi lương thực này.

Chúng ta nhận thấy trong Tin Mừng, Đức Giêsu không cho đám đông ăn, mà muốn các môn đệ phân phát bánh và cá cho họ: “Chính anh em hãy cho họ ăn. Như thế, Đức Giêsu đã thiết lập chức tư tế để các Tông đồ tiếp tục nhân rộng và phân phát bánh trường sinh trong bí tích Thánh Thể.

Chắc chắn chúng ta có thể trả lời như các môn đồ: Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá”. Đôi khi chúng ta cảm thấy thật nhỏ bé và bất lực khi đối diện với nhiều đau khổ trên thế giới: làm thế nào để nuôi năm ngàn người với chỉ năm cái bánh và hai con cá? Chúng ta đừng quên rằng Chúa chỉ yêu cầu chúng ta làm điều có thể làm được, trong khả năng của chúng ta, là mang theo năm cái bánh và hai con cá của chúng ta. Và xin Chúa “hành nghề” của Chúa, là làm những việc mà chúng ta không thể làm được!

Vì thế, chúng ta hãy làm những gì chúng ta có thể, và không nản chí. Chúa cần sự cộng tác của chúng ta, nên Người sẽ ban ơn và sức mạnh, nhất là qua bí tích Thánh Thể, để chúng ta trở thành người thợ xây dựng hòa bình và tình thương, chữa lành vết thương của những người sầu khổ chung quanh chúng ta. Khiêm tốn chia sẻ những gì chúng ta có…

Chúa muốn dùng đôi mắt của chúng ta để nhìn những mảnh đời bất hạnh, dùng đôi tai của chúng ta để lắng nghe, bàn tay của chúng ta để chia sẻ, và con tim của chúng ta để yêu thương.

Comments are closed.

phone-icon