Dọn đường cho Chúa đến – Chúa Nhật II Mùa Vọng A

0

Linh mục Giuse Vũ Thái Hòa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 3, 1-12)

Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan.

Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Ðây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Ðấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Ðấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”.

***

“Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” Thánh sử Mát-thêu nhắc lại lời ngôn sứ I-sai-a an ủi dân Do-thái đang chịu cảnh lưu đầy tại Ba-by-lon vào khoảng năm 500 trước Công Nguyên. Ngôn sứ loan báo rằng họ sẽ được trở về quê hương. Và chính Chúa sẽ dẫn dắt họ. Vì thế, phải dọn sẵn đường lối cho Người đi.

Khi đọc lại lời ngôn sứ I-sai-a, ông Gio-an Tẩy Giả loan báo một con đường giải thoát khác: từ bây giờ, không chỉ có những người lưu đầy tại Ba-by-lon, mà tất cả các dân tộc sẽ thấy ơn cứu độ của Chúa, với điều kiện là họ phải biết chuẩn bị tâm hồn để đón tiếp Chúa.

Qua lời rao giảng, ông Gio-an Tẩy Giả tiếp nối sứ mạng của các ngôn sứ. Như các ngài, Gio-an sử dụng hai lối nói: nhẹ nhàng, khích lệ những người khiêm nhường, cứng cỏi và đe dọa những kẻ kiêu căng. Thật ra, chúng ta biết là Gio-an không nhằm chỉ trích hay lên án người nào hoặc hạng người nào đó, mà chính là cách sống của họ. Mục đích của Gio-an là trấn an những người bé mọn và thức tỉnh những kẻ tự cho là đã đạt tới đích. Hay nói đúng hơn là kêu gọi họ chú ý tới cung cách sống của họ

Như tất cả các ngôn sứ khác, ông Gio-an Tẩy Giả loan báo cuộc phán xét như một cuộc lựa chọn, không phải giữa người này với người kia, mà ở trong nội tâm mỗi người chúng ta. Ðể diễn tả điều này, Gio-an dùng hình ảnh của lửa: những gì đã chết, khô héo (chúng ta phải hiểu là trong cách sống và suy nghĩ của chúng ta), sẽ bị chặt và bị thiêu đốt. Nhưng ta biết rằng nếu người làm vườn làm việc cắt tỉa này là họ muốn để cho các cành cây tốt được phát triển.

Hai ý tưởng trong lời rao giảng của ông Gio-an được phân biệt rõ ràng: sự cần thiết của việc sám hối và sự không chắc chắn của ơn cứu độ. Giờ đây, không ai có thể tự hào về những đặc quyền của mình, như người Do-thái tự hào là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. Ðối với Kitô hữu cũng thế: không phải họ được rửa tội là chắc chắn sẽ được cứu độ. Thuộc về Giáo Hội chưa phải là một bảo đảm cho việc vào Nước Trời. Dù máu Chúa Kitô đổ ra đã chiến thắng tội lỗi nhưng trong con người chúng ta, tội lỗi vẫn chưa bị khuất phục vĩnh viễn. Trong mỗi Kitô hữu, vẫn còn đó cỏ lùng xen lẫn với lúa tốt (Mt 13,24-30). Vì thế cần phải sám hối mỗi ngày. Việc sám hối đích thực là khi nó trổ sinh những hoa trái tốt. Một đức tin không thể hiện trong đời sống hằng ngày sẽ giống như một cây không sinh hoa kết trái. Và hoa trái đích thật gặt hái được trong các công việc bác ái.

Hôm nay, chính chúng ta được mời gọi sám hối. Như ngôn sứ I-sai-a vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, như Gio-an Tẩy Giả trong thời đầu kỷ nguyên, hôm nay, Lời Chúa, qua Tin Mừng thánh Mát-thêu, cũng nói với chúng ta: “Hãy dọn sẵn con đường cho Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” Nói cách khác, nếu muốn được Chúa Giêsu đến với chúng ta trong ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta phải tạo điều kiện dễ dàng cho Người bằng cách thu dọn những vật cản, từng cái một, trước cửa tâm hồn chúng ta. Đó là những vực thẳm của ghen ghét và hận thù bị đào sâu giữa chúng ta và tha nhân; là những hàng rào ích kỷ mà chúng ta đã dựng lên chung quanh chúng ta để không bị ai quấy rầy; là những đồi núi kiêu căng ngăn trở chúng ta sống thật với tha nhân và với chính Chúa!

Vâng, ông Gio-an Tẩy Giả có lý: nếu chúng ta muốn tiếp đón Chúa Giêsu vào lễ Giáng Sinh, chúng ta phải dọn chỗ cho Người trong tâm hồn và trong đời sống chúng ta.

Ước gì mỗi người chúng ta, ngoài việc chuẩn bị bên ngoài để đón mừng Chúa Giáng Sinh: như mua thiệp, làm hang đá, sắm đồ, chuẩn bị những bữa tiệc… chúng ta cần ưu tiên chuẩn bị tâm hồn, sửa chữa những gì lệch lạc trong cuộc sống, trong mối tương quan với Thiên Chúa, với anh chị em và với chính bản thân mình. Ðể khi đến ngày mừng kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra, niềm vui của chúng ta sẽ trọn vẹn, ơn Chúa sẽ dồi dào trong tâm hồn mỗi người, trong gia đình, trong cộng đoàn, trong giáo xứ và trong thế giới hôm nay. Amen.

Comments are closed.

phone-icon