Cha Tuyên úy Giuse Hoàng Mạnh Hiền

0

 

Cha Giuse Hoàng Mạnh Hiền
1907 – 1991

Cha Giuse Hoàng Mạnh Hiền sinh ngày 04.12.1907, Phú Nhai, Nam Định.

Cha là học sinh ưu tú của Trường Sư Phạm Thánh Tôma Nam Định. Và tốt nghiệp ở đó năm 1928. Tốt nghiệp xong Thầy Giuse được cắt cử làm giáo sư Tiểu Chủng Viện Ninh Cường, vừa được học thêm La ngữ để chuẩn bị vào Đại Chủng Viện.

Năm 1930 Thầy Giuse theo học ba năm Triết và một năm Thần học tại Giáo Hoàng Chủng viện Thánh An-be-tô Nam Định.

Ngày 06.12.1934, Tu Viện Thánh Phụ Đaminh được khánh thành bằng nghi lễ long trọng trao tu phục cho 13 thanh niên, trong số này Thầy Giuse Hiền là anh cả, năm sau Thầy Khấn lần I.

1. Bước Đường Du Học

Năm 1936 Thầy Giuse được gửi sang Hồng Kông tiếp tục khóa Thần Học tại Học Viện Thánh An-be-tô Rôsaryhill. Hai năm sau các Bề Trên yêu cầu Cha sang Pháp học thêm, Cha đã học  Triết học và Văn chương Pháp từ năm 1941-1947. Cha lấy được Cử nhân văn chương Pháp và Cử nhân Triết học.

Ngày 17.11.1947 Cha hồi hương, được bổ nhiệm vào Tu Viện Thánh Gáp-ri-en tại Hải Dương, ở đây Cha dạy Triết học cho các học sinh chuẩn bị thi Tú tài.

2. Tại Dòng Nữ Đa Minh Việt Nam tại Bùi Chu

Cuối năm 1950, theo lời mời của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám Mục giáo phận Bùi Chu, Cha đã nhận phụ trách việc huấn luyện cho các chị em Nhà Phước Đa Minh trong giai đoạn khó khăn nhất – giai đoạn cải tổ chị em từ 7 Nhà Phước độc lập sang một tổ chức thống nhất của Dòng tu.

Có thể nói, trong giai đoạn này, công lao của Cha Giuse Hiền thật lớn, Cha vừa giữ vai trò điều hành hành như một Bề Trên thay Cha Giuse Hoàng Gia Huệ, vừa đóng vai trò của một Cha Giáo Tập; vừa là giáo sư dạy học chị em.

Qúa trình chọn người vào Nhà Tập những lớp đầu tiên được Cha thực hiện rất kỹ, dựa trên danh sách tổng kết những báo cáo trình độ học vấn, hạnh kiểm của các chị từ mỗi Nhà Phước gửi về, đồng thời Cha tiến hành việc gặp gỡ điều tra cá nhân để chọn lựa.

Sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực và sáng kiến dành cho việc huấn luyện, Cha Phụ Tá Giuse Hoàng Mạnh Hiền huấn luyện hai lớp tập thành công, mang lại cho Dòng con số 43 Nữ tu. Các thành viên chính thức của Dòng mới này ngay sau đó đã gánh vác được một số trọng trách cho Dòng.

Vào lúc Dòng Nữ Đa Minh Việt Nam tại Bùi Chu rất cần người huấn luyện thì lại là lúc Cha Giuse được các anh em Đa Minh chọn làm Bề Trên Tu Viện Thánh Tôma Nam Định và Cha đã phải trở về lãnh sứ vụ mới. Các chị em Đa Minh đành phải cúi đầu vâng theo Ý Chúa.

Thời gian Cha giúp cho chị em là 2 năm.

3. Tại Môi Trường Miền Nam (giúp Dòng Đaminh Thánh Tâm và giáo xứ Thánh Tâm).

Tháng 07.1954, di cư vào Nam, Cha Giuse tiếp tục Phụ tá cho Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, phụ trách đoàn giáo sĩ và giáo dân di cư ở Sài Gòn. Từ đầu năm 1956, Cha ở lại Hố Nai lo việc thành lập Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, xây cất Tu Viện, phụ trách việc đào tạo, chuẩn bị nền kinh tế cho Dòng. Cũng trong thời gian này Cha giữ chức vụ Bề Trên Tu Xá Đức Mẹ Văn Côi (1957-1962) kiêm Hiệu trưởng trường Trung Tiểu Học Thánh Tâm Hố Nai.

Tháng 10.1962, Cha Giuse được bầu làm Bề Trên Tu Viện Thánh An-be-tô Cả Phú Nhuận. Năm 1965, hết nhiệm kỳ, Cha được bổ nhiệm vào Tu viện Mân Côi Gò Vấp làm Bề Trên Phó và giáo sư Đệ Tử Viện. Sau đo, làm Hiệu Trưởng trường Trung Học Thánh Tôma tại Trương Minh Giảng, Phú Nhuận, Sài gòn Gia Định (nay là 190 Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) mãi tới năm 1975. Ngày 28.08.1967, Tỉnh Hội cử Cha sang Rôma Tham Gia Ban Trù Bị Tổng Hội sẽ nhóm họp tại River Forest (Hoa Kỳ). Ngày 29.09.1970, Cha lại sang Rôma lần nữa để dự lễ tấn phong Tiến Sĩ Hội Thánh cho Thánh Nữ Ca-ta-ri-na Xi-ê-na (04.10.1970).

Tháng 04.1975, Cha trở lại Hố Nai, ngụ tại giáo xứ Thánh Tâm, với chức vụ Đại Diện Bề Trên Giám Tỉnh giáo phận Xuân Lộc cho tới 1985. Mặc dù đã già yếu, nhưng do nhu cầu mục vụ, ngày 30.03.1986 Cha vẫn lãnh nhận chức vụ Cha sở Thánh Tâm. Từ tháng 05.1987, Cha bị tê liệt không còn đi lại dễ dàng, nhưng vẫn cố gắng làm nhiệm vụ mục tử trong thời buổi thiếu thốn Linh Mục trầm trọng.

4. Những Năm Cuối Đời

Ngày 08.08.1989, Cha mừng Kim Khánh Linh Mục. Anh em trong Tỉnh Dòng, hàng giáo sĩ Xuân Lộc, nam nữ Tu sĩ các Dòng, nhất là Nữ tu Đa Minh, và đông đảo các giáo dân các nơi đến chúc mừng và chúc thọ Cha.

Ngày 14.02.1990, Cha từ chức cha sở Thánh Tâm và nghỉ ngơi sau 50 năm tận lực với nghĩa vụ một Linh Mục, một Tu sĩ. Những ai được hân hạnh tiếp xúc với Cha đều còn nhớ đến hình ảnh một Linh Mục Đa Minh đích thực, thanh bần, trong sạch, kỷ luật, lời lẽ khúc chiết, lý luận đanh thép.

Cha qua đời hồi 5 giờ chiều ngày 08.05.1991 thọ 84 tuổi. Ngày 11.05 Tại nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm, Đức Giám Mục giáo phận Xuân Lộc và Đức Viện Phụ Châu Sơn chủ lễ an táng đồng tế với trên 100 Linh Mục. Cha Giuse được an nghỉ tại Nghĩa trang Tu Viện Đaminh Thánh Tâm.

(Trích từ cuốn tư liệu: “Dòng Đa Minh Tam Hiệp 50 năm hình thành và phát triển”)

Comments are closed.