Gia tăng niềm hy vọng về ngày phong chân phước ĐHY Nguyễn Văn Thuận

0

Gia tăng niềm hy vọng về ngày

phong chân phước ĐHY Nguyễn Văn Thuận

Theo tin từ Zenit 22/3/2012 (ZENIT.org)

Giáo hội Việt Nam đang náo nức đón chờ cuộc viếng thăm của phái đoàn Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình. Giáo hội Việt Nam đang cầu nguyện và hy vọng rằng ĐHY Phanxicô Xaviê sẽ sớm được phong Chân phước.

“Các Đức Giám mục, tín hữu và toàn thể Giáo hội tại Việt Nam tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của án phong chân phước cho ĐHY yêu quý Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của chúng tôi, một con người rất đặc biệt đã sống Tin Mừng như tiêu chuẩn duy nhất của cuộc đời Ngài”. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp OP, giáo mục giáo phận Vinh, chủ tịch của Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tuyên bố với hãng tin Fides như trên vào hôm trước ngày phái đoàn Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đến thăm.

Phái đoàn sẽ ở lại Việt Nam từ ngày 23.3 đến ngày 9.4.2012 để thu thập các chứng từ hữu ích về cuộc đời và hoạt động của ĐHY Thuận cho tiến trình làm án phong Chân phước.

Ngoài ra, Đức Cha Phaolô cũng khẳng định: “Các tín hữu đang sống cuộc thăm viếng của phái đoàn từ Vatican với niềm vui và hy vọng chắc chắn rằng con đường tiến tới phong chân phước của Đức hồng y sẽ tiếp tục tiến triển và đạt được kết quả tốt đẹp. ĐHY Thuận là một chân dung rất được yêu mến, lịch sử của ngài và chứng tá của ngài rất quan trọng cho các tín hữu Việt Nam”. Các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân có tên trong một danh sách dài sẽ được phái đoàn tiếp đón và lắng nghe. Đức Cha nói thêm: “Cộng đồng Công giáo đang sống trong niềm náo nức mong chờ, xúc động và nhiệt thành vì cuộc viếng thăm lịch sử này. Họ hy vọng sẽ tạo nên một biến chuyển trong án phong chân phước”.

Nhớ về Đức cố Hồng y, Đức Cha cũng nói: “Khi tôi còn là giáo sư Đại học Angelicum tại Rôma, tôi thường xuyên gặp Đức Hồng y. Đó là một con người đặc biệt, rất khiêm tốn, một con người có một tiêu chuẩn duy nhất để sống Tin Mừng. Khi nhắc lại những ngày đen tối trong nhà tù, ngài không hề oán hận gì cả, nhưng luôn nói lời yêu thương kẻ thù và những người đã bách hại mình”.

Trong số các nhân chứng sẽ được lắng nghe, phái đoàn cũng chú ý tới nhân chứng của Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể, một người bạn thân thiết của Đức hồng y.

Phái đoàn sẽ đến Sài Gòn nơi Đức Hồng y làm Phó Tổng giám mục, sau đó sẽ tiếp tục làm việc trong giáo phận Nha Trang, nơi ĐHY giữ chức giám mục năm 1967 lúc ngài 39 tuổi, rồi đến Tổng giáo phận Huế, thành phố sinh thành của ngài và là nơi ngài được thụ phong linh mục và làm Tổng đại diện trước khi tiếp tục việc học tại Rôma. Cuộc nghiên cứu sẽ kết thúc tại Hà Nội nơi Đức Giám mục bị giam trong nhà tù mà không xét xử trong suốt 13 năm và bị quản thúc tại gia.

Án phong chân phước đã được khai mở vào ngày 22 tháng 10 năm 2010 do sự thỉnh nguyện của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, mà Đức Hồng y Thuận đã làm chủ tịch.

Hiện nay có một website về Học thuyết Xã hội của Giáo hội mang tên ngài: http://www.vanthuanobservatory.org/?lang=es.

Nt. Maria Đinh Thị Sáng chuyển ngữ

 

Comments are closed.

phone-icon