Tuần tam nhật kính Mầu Nhiệm Truyền Tin

0

Kính thưa cộng đoàn

Trình thuật Truyền Tin mang ý nghĩa lớn lao trong lịch sử cứu độ và là nguồn hứng thú cho người tín hữu suy niệm về Đức Maria. Truyền tin là biến cố quan trọng, là giây phút tột đỉnh trong cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Thiên Chúa và loài người, là sự ưng thuận tự do và sự hợp tác của Đức Maria đối với chương trình cứu độ.

NGÀY THỨ NHẤT: MẸ MARIA ĐƯỢC ĐẦY TRÀN ƠN PHÚC

1517449_819469304761009_2383548448005195890_nHơn 2000 năm trước, Đức Maria đã được Thần sứ Gabriel tôn xưng là “Đấng đầy ân phúc”, một ân phúc bền vững tuyệt vời. Ngày nay, lời kinh kính mừng mà muôn muôn người Kitô hữu cất lên vẫn luôn là lời ca ngợi, chúc tụng Mẹ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ được sinh ra bởi dòng dõi Eva. Mẹ được Thiên Chúa đoái thương, cất nhắc, dù Mẹ chỉ là một người đầy tớ khiêm hạ và là một trong những người nghèo của Giavê. Với lời chào của thần sứ Gabriel, Mẹ đã biến cái bối rối, lo âu, trăn trở làm thành nỗi vui mừng và Mẹ đã sẵn sàng cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ.

Thiên Chúa đã chọn một người nữ với muôn đặc ân cao quí làm mẹ Thiên Chúa, để nhờ mẹ đưa nhiều người đến với Chúa Cha. Thiên Chúa đã biến nỗi âu lo, bối rối của người nữ tỳ Sion thành hạnh phúc tuyệt vời khi lời “Fiat” trở thành cái phúc cho nhân loại. Cái phúc ấy vẫn như là một dòng suối linh thiêng đang tuôn chảy trong từng người con của mẹ. Nhân loại mãi mãi và muôn thuở vẫn nhận được cái phúc từ mẹ vì từ cung lòng mẹ mà “Ngôi Lời của Chúa mặc lấy xác phàm để cứu độ loài người”, và cũng chính nơi cung lòng Mẹ Maria, Đức Kitô đi vào trần gian để thực thi thánh ý Chúa Cha.

Xin cho chúng con luôn biết nhận ra tình thương của Chúa, biết sử dụng muôn ngàn ân phúc như những nén bạc mà Chúa đã trao ban, biết trở nên những người thợ nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo, hầu Tin Mừng Nước Chúa được tỏa lan, cho chúng con được hưởng ơn cứu độ và niềm vui muôn đời. Amen

 NGÀY THỨ HAIMẸ MARIA –  MẪU GƯƠNG KHIÊM HẠ

Từ khi nhận tin vui đầu tiên từ sứ thần của Thiên Chúa, Mẹ Maria được Chúa chia sẻ chính sự sống của Người.Tin vui đó không chỉ là lời chào chúc, mà chính là một chứng thực: Thiên Chúa tình yêu đang ở trong Mẹ, và Mẹ đón nhận nguồn tình yêu từ Thiên Chúa.
Mẹ không những tin, mà còn cảm nhận mình thuộc về Chúa. Mẹ trở nên một tình yêu từ Thiên Chúa tình yêu. Tình yêu nơi Đức Mẹ trong biến cố truyền tin là một tình yêu dâng hiến. Dâng hiến như Chúa Giêsu đã dâng hiến mạng sống mình vì mến Chúa Cha và vì thương nhân loại.

Sự khiêm nhường tự hạ của Đức Maria được diễn tả bằng lời “Xin vâng”. Lời “xin vâng” của Mẹ mở đường cho cả một cuộc đời đầy những từ bỏ, hy sinh để cộng tác với Chúa Giêsu trên đường cứu độ.Tinh thần hy sinh đã dẫn đưa mẹ đến miền sơn cước thăm người chị họ Elisebeth trong hân hoan phục vụ. Và Mẹ phục vụ suốt cuộc đời mình. Mẹ là tôi tớ thấp hèn nhưng vĩ đại vì nhờ ân sủng của Thiên Chúa quyền năng, Mẹ đã chu toàn sứ mạng làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ đã mở đường cho chúng con là những tôi tớ được trở nên nghĩa tử của Chúa và biết quên mình phục vụ tha nhân.

 Lạy Mẹ Maria,

Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa đã chọn Mẹ để mạc khải tình yêu cứu độ. Chúng con vui mừng vì được làm con Mẹ. Chúng con ca ngợi Chúa đã thực hiện nơi Mẹ lời hứa: “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”. Xin Mẹ sẽ đồng hành với chúng con trên đường làm chứng cho lòng thương xót Chúa. Amen

NGÀY TH Ứ BA: ĐỨC MARIA, NGƯỜI NỮ TUYỆT VỜI VÀ LỜI THƯA XIN VÂNG

 Trong ngày cuối cùng của tuần Tam Nhật, chúng ta đặc biệt chiêm ngưỡng Đức Maria trong lời thưa xin vâng, để nhận lời cưu mang Chúa Giêsu trong cung lòng trinh khiết, hầu ban ơn cứu độ cho nhân loại.

Sau khi biết được Thánh ý Chúa, Mẹ Maria đã mau mắn thưa tiếng “xin vâng”. Mẹ chấp nhận sự phục vụ là trao ban Chúa Giêsu cho nhân loại. Trong tinh thần đó, Mẹ đã kiên vững trong các biến cố đau thương: Mẹ suy đi nghĩ lại lời tiên tri về ngày Con Chúa được sinh ra và tiến dâng trong đền thánh. Mẹ lặng thầm trong ngày Con lạc mất và khi tìm thấy Con ở đền thờ Giêrusalem. Mẹ tin tưởng vào Con trong tiệc cưới Cana, Mẹ chấp nhận đặt tình nghĩa khí huyết sau Lời Chúa.

Khi nói lời xin vâng, Mẹ đã chấp nhận một sự phục vụ nhưng không: Phục vụ như người đầy tớ mà Chúa Giêsu làm gương là phục vụ vì tình yêu. Mẹ cùng Chúa Giêsu tiến về thập giá như đỉnh cao của tình yêu. Mẹ đã đi theo Chúa Giêsu tới chân thập giá để dâng hiến sự hiện diện thinh lặng, nhưng trung thành của tình yêu.

Lạy Mẹ Maria,

Mỗi chúng con cũng được gọi mời để cộng tác vào chương trình cứu độ và dự phần trong công cuộc canh tác vườn nho của Thiên Chúa. Mỗi chúng con cũng đang được Thiên Chúa viếng thăm và truyền tin từng ngày qua từng biến cố của cuộc sống. Xin cho chúng con biết can đảm “thưa vâng” trước mọi đòi hỏi của Lời Chúa, của luật Dòng, “thưa vâng” trước mọi nghịch cảnh, trước bệnh tật mà vẫn bình an, thanh thản, “thưa vâng” trước những đòi hỏi phải hy sinh, “thưa vâng” trước những bổn phận và trách nhiệm, “thưa vâng” khi phải cúi xuống để rửa chân cho anh chị em mình. Amen

      Ban Mục vụ Tông đồ Giáo xứ – Dòng Đaminh Tam Hiệp     

 

 

Comments are closed.

phone-icon