Thổi hồn cho Bonsai

0
Tạo thế cho cây bonsai đã là một quá trình vô cùng khó nhọc và gian truân, nhưng việc xây dựng cảnh quan cho hợp với thế cây sẽ tạo ra một vẻ đẹp tuyệt diệu kèm theo sự khó nhọc bội phần.
Tuy nhiên, đó là cách mà nghệ nhân Takanori Aiba người Nhật Bản đã lựa chọn để thổi hồn vào những cây bonsai của mình. Với sự đam mê cây, Aiba đã sử dụng giấy, nhựa, thạch cao, sơn… để xây dựng những thành phố nguy nga lộng lẫy quanh những chậu cây bonsai kì công của mình.
Tạo thế bonsai cần sự kiên nhẫn nhưng việc xây dựng những thành phố với các tòa lâu đài nguy nga, những cối xay gió, bậc thang dài, những ngọn hải đăng… cho phù hợp với thế cây lại cần sự tỉ mỉ và khéo léo không kém.
Để có được những tuyệt phẩm như thế, nghệ nhân Aiba đã phải bỏ ra 10 năm làm việc miệt mài tỉ mẩn bên những chậu cây nhỏ, hoàn thành từng chi tiết dù là bé nhất. Trên trang web cá nhân, Aiba mô tả đó là một hình thức nghệ thuật để thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong một thế giới thu nhỏ.
Được đào tạo về hội họa và kiến trúc, người đàn ông từng làm họa sĩ cho tạp chí thời trang Popye của Nhật Bản đã vận dụng tri thức, kinh nghiệm và cả tâm trí của mình để tạo nên những chậu cây cảnh ba chiều nghệ thuật.
Nghệ thuật tạo thế cây bonsai bao gồm các kĩ thuật cắt tỉa, làm rụng lá, ghép cành, tạo thế… để cho chúng trở nên giống với cây trưởng thành, nhưng có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều. Nếu xét về tuổi, những cây bonsai có thể sống rất nhiều năm, nhưng do điều kiện sinh trưởng và tác động của con người, hình dáng của chúng vẫn rất còi cọc và nhỏ bé.
Dưới đây là những thế bonsai tuyệt đẹp mà nghệ nhân Takanori Aiba mất hàng chục năm để tạo thành.
Những tòa lâu đài kì vĩ được xây dựng theo dáng một cây bonsai tuyệt đẹp.
Chúng được bảo vệ trong một lồng kính trong suốt nhằm tránh tác động từ bên ngoài.
Việc xây dựng những công trình được đan xen với thế cây sao cho phù hợp nhất.
Những tòa lâu đài kì vĩ được nghệ nhân Aiba làm rất tỉ mỉ.
Nhìn vào những công trình của Aiba, người ta dễ dàng nhận thấy tài năng cũng như sự sáng tạo của ông.
Chúng mang những vẻ đẹp và sự kì công ngoài sức tưởng tượng của rất nhiều người khi được nhìn thấy.
Nó cũng thể hiện sự kiên trì bền bỉ của người tạo ra những kiệt tác bonsai.
Những tác phẩm thực sự thể hiện được ý tưởng lớn của người nghệ nhân.
Theo Infonet.vn

Comments are closed.

phone-icon