Vị Thánh kính ngày 22 tháng 6

0

Paulinus thành Nola, Giám mục                                                         John Fisher, Giám mục, Tử đạo                                                              Thomas More, Tử đạo

Paulinus thành Nola (sinh năm 355- tử 431) là một quý tộc giàu có, nghỉ hưu sau khi làm việc cho chính phủ, đã trao dâng gia tài của mình cho người nghèo, làm Giám mục giáo phận Nola, và cùng với hiền thê thành lập một cộng đoàn sống khổ hạnh. Năm 389, Ngài trở thành một Kitô hữu. Sau cái chết của con trai, Paulinus và hiền thê đã dâng tặng hầu như toàn bộ gia tài cho người nghèo và cho Giáo hội. Năm 393, Giám mục thành Barcelona thuyết phục Ngài lãnh nhận chức tư tế. Paulinus và hiền thê chuyển sang Ý và an cư ở Nola, một thành nhỏ gần Naples. Ngài xây: một ngôi thánh đường ở Fondi, một hệ thống dẫn nước cho dân thành Nola, một nhà khách trọ cho những người đi hành hương, người bị mắc nợ, và những ai kém may mắn. Phần này nằm ở tầng trệt của nhà ngài; còn Ngài, vợ và một số người bằng hữu khác đang bước theo lối sống nửa đan tu thì ở tầng trên, chuyên chăm đọc kinh phụng vụ thường nhật với nhau. Sau khi Đức Cha giáo phận Nola qua đời năm 409, Paulinus được chọn lên kế vị Ngài. Paulinus qua đời ngày 22 tháng 6 năm 431. Phụng vụ Công giáo mừng kính lễ Ngài.

John Fisher (sinh 1469 – 1535) là Hiệu trưởng trường Đại học Cambridge, Giám mục giáo phận Rochester, Hồng y, và là một người bênh vực Đức tin Công giáo rất năng động ở Anh quốc vào thời cải cách. Sinh ra tại Beverly ở Yorkshire, Ngài theo học ở Cambridge từ năm 14 tuổi, và thụ phong linh mục năm 1491. Năm 35 tuổi, Ngài làm Hiệu trưởng trường đại học và giám mục thànhRochester. Ngài đã một lần ngoài ý muốn phải nhận bài sai sứ vụ – đặc trách mục vụ- công việc này đòi hỏi nhiều năng lực và sự quan tâm. Fisher là một vị giảng thuyết và học giả nổi tiếng. Những tác phẩm thần học của Ngài đã chịu ảnh hường phần lớn từ Công đồng Trentô (1545-1563) và Ngài cũng viết 4 tác phẩm chống lại Martin Luther. Khi Vua Henry VIII bắt đầu dự tính ly dị và tái hôn, Fisher tranh cãi vấn đề tính hiệu lực và tính bất khả phân ly của cuộc hôn nhân đầu tiên của Đức Vua. Sau đó, Ngài chống lai tước hiệu mới của Đức Vua Henry “Vị Thủ lãnh tối cao của Anh giáo” trpmg ;úc Đức Vua cho rằng Ngài hội đủ điều kiện như “Luật của Đức Giêsu Kitô cho phép.” Fisher bị bắt giữ vì bị kết vào tội phản bội, bị lãnh án tử ngày 17 tháng 6 năm 1535 và năm ngày sau bị chém đầu. Ngài được phong thánh năm 1935. Ngày lễ kính nhớ Ngài được mừng chung với Thomas More.   

Thomas More (sinh 1478 – tử 1535) là một nạn nhân nổi tiếng nhất trong cuộc bách hại đạo dưới thời Vua Henry VIII. Vua ra lệnh bắt hại những người Công giáo không đón nhận phẩm quyền tối cao của Anh giáo. Ngài được nhận làm thánh Bổn mạng của các luật sư Công giáo. Là quý tử của luật sư và thẩm phán, More được đặt chân vào Tòa Giám mục khi mới 13 tuổi. Thomas More là thành viên của Quốc Hội trong nhiệm kỳ bốn năm (1504-1508). Ngài nổi tiếng về sự thông minh, tính dí dỏm, tính liêm khiết, và lòng trung thành. Những đức tính này của ông được Vua Henry VIII quan tâm và phân nhiệm vào nhiều công việc của triều đình. Ngài nổi danh nhờ học thức uyên thâm và các bức thư được xuất bản năm 1516 bằng tiếng Latin cổ điển, Utopia, và sau này được dịch ra nhiều thứ ngôn ngữ Châu Âu. Vào cuối những năm 1520, Đức Giáo Hoàng chiếu cố đến vấn đề liên quan đến hôn nhân của Vua Henry VIII, Đức Vua tham khảo ý kiến của Thomas More. Thoạt đầu, More từ chối và cho rằng ông không phải là chuyên gia lãnh vực này, nhưng Vua Henry cứ nài nỉ thì More thừa nhận rằng ông không cùng quan điểm với Đức Vua. Tuy vậy, Henry đã chọn Thomas More làm đại pháp quan Anh năm 1529 –  một công việc mà More rất giỏi cộng thêm sự phân xử công bằng và liêm khiết của Ngài. Ngài càng ngày càng quan tâm hơn tới những ý định thực sự của Vua Henry có liên quan tới Anh giáo. Cuối cùng, Ngài xin từ chức đại pháp quan ngày 16 tháng 5 năm 1532.

Thomas More đã không tham dự lễ đăng quang Nữ hoàng Anne Boleyn. Vào tháng 3 năm 1534, khoản luật về quyền kế vị đòi buộc công nhận rằng dòng dõi của cuộc hôn nhân lần thứ hai của Vua Henry VIII sẽ là những người thừa kế ngai vàng. Khoản luật này không có tính hiệu lực cho dòng dõi thuộc cuộc hôn nhân thứ nhất, nhưng có hiệu lực cho dòng dõi thuộc cuộc hôn nhân lần hai. Ai chống lại khoản đạo luật này được xem là người phản quốc. Hệ quả việc từ chối tuyên thệ điều này là More và John Fisher bị bắt và được chuyển tới Tháp Luân đôn ngày 13 tháng 4 năm 1534. Trong khi ở Tháp Luân đôn, Ngài đã viết tác phẩm Đối thoại An ủi dựa trên những nỗi đau và cuộc Thương khó của Đức Kytô.  Phiên xử More được diễn ra vào ngày 1 tháng 7.  Trong phần biện hộ, Ngài biện luận : bản cáo trạng của Ngài dựa trên khoản luật của Quốc hội nhưng lại chống lại luật của Thiên Chúa và luật của Giáo hội. Dẫu vậy, Ngài vẫn bị họ kết án tử. Ngài bị chặt đầu ngày 6 tháng 7. Cái chết của Ngài và của John Fisher đã gây ra những làn sống sốc trên khắp Châu Âu. Cả hai Đấng được phong hiển thánh năm 1886 và phong thánh năm 1935. Cả hai là một trong số ít những vị thánh người Anh được tôn sùng trên khắp thế giới. Lịch phụng vụ Công giáo mừng kính lễ hai vị thánh này.

Nguyên tác: The Pocket Guide to the Saints của tác giả Richard P. McBrien

Phỏng dịch: Kim Ngọc

Comments are closed.