Vị Thánh kính ngày 14 tháng 7

0

Camillus de Lellis, Linh mục ; Chân phước Kateri Tekakwitha, Trinh nữ

Camillus de Lellis (sinh 1550-tử 1614) là Đấng Sáng lập Dòng Camillians và là Thánh Bổn mạng của Bệnh viện, y tá, cộng sự viên y tá và người đau bệnh. (với thánh Gioan Thiên Chúa (kính ngày 8 tháng 3). Sinh ra tại Bucchioanico ở Ý, Ngài gia nhập quân đội năm 17 tuổi và tham gia cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài mắc phải căn bệnh ở chân không thể chữa được và đã mất hết tất cả tài sản do chơi đánh bài năm 1574-1575. Ngài xin gia nhập Hội thánh Công giáo và cố gắng xin vào Dòng các Anh Em Phan Sinh, nhưng đã bị từ chối do sức khỏe của Ngài. Thay vào đó, Ngài trở thành một nhân viên trong bệnh viện San Giacomo ở Roma nơi mà trước đây Ngài từng là bệnh nhân. Ngài chăm sóc những bệnh nhân mắc phải căn bệnh không chữa được, và kinh hoàng trước việc phục vụ y tế ở bệnh viện San Giacomo. Với sự hỗ trợ của cha linh hướng, Philip Neri, Ngài không làm việc ở bệnh viện đó nữa và thành lập một bệnh viện riêng. Ngài thụ phong linh mục năm 1584 và rút ra một bộ luật đơn giản cam kết với chính mình và những cộng tác viên trong việc phục vụ những nạn nhân bệnh dịch, người đau bệnh trong các bệnh viện, tại gia và nhà tù. Năm 1591, Hội Dòng của Ngài được châu phê. Sau đó, Ngài mở một ngôi nhà mới ở Naples, Camillus cùng với 25 anh em nữa đã tuyên vĩnh thệ 3 lời khấn-khó nghèo, khiết tịnh, tuân phục và thêm lời khấn thứ tư là lời khấn trợ giúp tinh thần cũng như thể lý một cách trọn vẹn đối với các bệnh nhân đặc biệt đối với những bệnh nhân nạn dịch. Tu phục của họ màu đen, thánh giá đỏ lớn trên ngực và mũ. Năm 1595 và lại nữa năm 1601, một số an hem trong Hội dòng Ngài phục vụ các anh em bị thương ngoài chiến trường ở Hungary và Croatia- những thí điểm đầu tiên phục vụ mảng y khoa. Camillus qua đời ở Rome ngày 14 tháng 7 năm 1614 và được phong thánh năm 1746.

Kateri Tekakwitha (sinh 1656 – tử 1680), còn gọi là “Hoa huệ Mohawks”, là người Mỹ da đỏ đầu tiên được phong chân phước. Kateri hay Catherine – tên thánh của chị- là con gái của Algonquin người Công giáo và một tộc trưởng dân tộc Mohawk khác đạo – địa danh này hiện nay được gọi là Auriesville ở New York và chị đã mồ côi năm lên 4. Chị mắc bệnh đậu mùa và hệ quả của nó là thân hình chị bị biến dạng và mù.  Ngay từ nhỏ, Chị tuyên hứa không lập gia đình. Đây là điều trái với văn hóa của bản làng Chị và điều này đã gây ra cho Chị nhiều khó khăn. Chị gặp được Cha Jacques de Lamberville, một linh mục truyền giáo Dòng Tên. Ngài ban phép Thanh tẩy cho Chị vào Chúa nhật Phục sinh năm 1676. Chị nhận thấy rằng cuộc sống ở thôn làng tạo nên sự căng thẳng cho chi, nên đã giã từ bản làng và đi bộ 320 km và an cư ở Sault St.
Louis gần Montreal nơi mà Chị lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa lần đầu vào tháng 10 năm 1677. Ba năm sau, Chị được hướng dẫn và rất mộ mến đạo. Chị tham dự thánh lễ một ngày hai lần, ăn chay vào các thứ tư và thứ bảy, dạy dỗ các em, và chăm sóc người đau bệnh cũng như cao niên. Chị qua đời ngày 17 tháng 4 năm 1680 và được phong á thánh năm 1980.  

Comments are closed.