Hội Dòng mừng lễ Thánh Phụ Đa Minh

0

Theo truyền thống của Hội Dòng, hằng năm, vào ngày lễ Thánh Tổ Phụ, chị em từ mọi cộng đoàn dầu ở xa hay gần Nhà Mẹ trung ương đều trở về xum họp trong ngày Giỗ Tổ. Đó là một ngày Đại hội để chị em quây quần bên nhau chung lời tạ ơn Chúa, ôn lại những đặc nét trong cuộc đời của Thánh Tổ Phụ và nhắc nhớ nhau sống đẹp đời người tu sĩ Đa Minh.

Chủ đề xuyên suốt cho ngày Giỗ Tổ năm nay : “Thánh Đa Minh và Kinh Mân Côi“, là dịp để chị em cùng nhau nhìn lại tình thương của Đức Mẹ trên Thánh Đa Minh và chia sẻ với nhau về Kinh Mân Côi trong đời sống tâm linh cũng như trong công tác Tông đồ của chị em.

Khởi đầu ngày Giỗ Tổ, chị em được hiệp dâng Thánh lễ do cha Đa Minh Đinh Viết Tiên, một người anh em trong gia đình Đa Minh cử hành. Bài giảng lễ của cha về Thánh Tổ Phụ với tâm tình của một người con hiếu kính đối với Cha mình đã giúp cho chị em được thêm hiểu biết và yêu mến Thánh Đa Minh hơn.

Đúng 8 giờ 30′, chương trình ngày Giỗ Tổ được bắt đầu tại Hội trường của Hội Dòng với phần khởi động hào hứng do các em Học viện Thần học Thánh Tôma phụ trách. Tiếp đến, chị Tổng cố vấn II Maria Đinh Thị Sáng – đặc trách Học vụ, lên sân khấu tuyên bố lý do của ngày Đại hội hôm nay. Chị gợi lại hình ảnh thánh thiện mà thân thương của Tổ Phụ. Đó là một con người chỉ “nói với Chúa và nói về Chúa”. Suốt đêm trường ngài thì thầm trong thinh lặng hay vang vọng lời khẩn cầu thiết tha. Và khi bình minh ló rạng, ngài hăng hái lên đường, đưa ánh sáng Tin Mừng cho những kẻ sa vào lạc giáo Albigese, đem nhiệt huyết vào nơi nguội lạnh, đưa an bình vào chốn đầy chông gai. Ngài dành ban đêm cho Thiên Chúa và ban ngày cho tha nhân. “Nói với Chúa và nói về Chúa” như ngày đêm đắp đổi, như cặp bài trùng nhịp bước song đôi.

Trong khi thực hiện sứ mạng “nói về Chúa”, ngài đã dùng hai phương thế hỗ trợ hữu hiệu là lời cầu nguyện của các nữ Đan sĩ tại các đan viện do ngài thiết lập và Kinh Mân Côi. Cha Đa Minh đã luôn sùng kính, yêu mến Đức Mẹ và ngài ước nguyện các con cái thiêng liêng của ngài phổ biến Kinh Mân Côi như một gia tài quý báu của Dòng.


Tổ chức ngày Giỗ Tổ với chủ đề “Thánh Đa Minh và Kinh Mân Côi” nói lên ước vọng của Ban Tổ chức là mong muốn cho di sản quý báu mà Cha Thánh để lại cho Dòng sẽ được chị em yêu mến, đọc, sống và truyền bá cho nhiều người khác. Bởi vì Kinh Mân Côi được coi là “trường học đích thật của đức tin và lòng đạo đức” sẽ có một vị trí quan trọng để người tín hữu sống trong Năm Đức Tin được Giáo hội khai mạc vào tháng 10 sắp tới. 

Các bài thuyết trình về Thánh Đa Minh với Kinh Mân Côi được các nhóm trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau đã giúp cho chị em hiểu rõ, nhớ lâu và tham dự với tinh thần phấn khởi. Đan xen trong chương trình là những chia sẻ tự phát của khán giả về Kinh Mân Côi trong cuộc đời của chị em. Thêm vào đó còn có chương trình đố vui “Hái Hoa Mân Côi” vui nhộn tạo điều kiện cho chị em “ẵm giải” về …  chia cho đồng đội.

Tinh thần vẫn còn hăng, nhiệt huyết vẫn còn đầy, nhưng thời gian thì có hạn nên chương trình đành khép lại với lời khích lệ của Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy, lời cám ơn của chị Đặc trách Học vụ thay cho Ban Tổ chức. Và để cho những nỗ lực của từng chị, từng em trong Hội Dòng trong hành trình tiếp bước Thánh Tổ Phụ trong ơn gọi Thuyết giáo được Chúa chúc phúc lành, chị em thêm một lần nữa tiến về Nguyện đường của Hội Dòng tạ ơn Chúa, tri ân Thánh Phụ và cám ơn nhau trong giờ Chầu Thánh Thể.

Nguyện xin Chúa, Đức Mẹ và Cha Thánh Đa Minh đoái thương ban muôn ân phúc cho Hội Dòng và nâng đỡ chị em trong đời sống thánh hiến theo Linh đạo Đa Minh.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.