Đại hội Sứ vụ năm 2012 của Hội Dòng

0

Cứ đến hẹn lại lên. Vào ngày thứ Bảy dịp mừng lễ Thánh Phanxicô Xavie hằng năm, chị em đang thi hành Sứ vụ trên mọi miền, từ cao nguyên đến thành thị hay miền sông nước đều nô nức trở về Nhà Mẹ tham dự Đại hội Sứ vụ. Năm nay, chị em quy tụ nhau trong ngày đầu tiên của tháng 12, và cũng là ngày Tất niên của năm Phụng vụ 2012.

Khởi đầu cho ngày Đại hội là Thánh lễ ngoại lịch mừng kính thánh Phanxicô Xavie – Quan thầy của các xứ truyền giáo – do cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, OP dâng tại nguyện đường Hội Dòng. Chị em hân hoan mừng kính Thánh Bổn Mạng của Ủy Ban Sứ Vụ (UBSV) và hiệp lời tạ ơn cũng như xin ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô cho việc thi hành sứ vụ tông đồ của Hội Dòng và từng chị em.

Sau thánh lễ, chị em bắt tay vào việc chuẩn bị những công đoạn cuối cho Đại hội, nhất là khâu ẩm thực với sự góp tay của các đơn vị huấn luyện và các cộng đoàn. Đặc biệt năm nay, ngoài những món của các cộng đoàn, UBSV còn đãi chị em món “Bún Măng Vịt” với măng khô do hai Chị lão thành đang thi hành sứ vụ tại Kon Chro trồng, sấy và gởi về cho chị em thưởng thức trong ngày Đại hội.

Mời quý Bề trên và chị em xem hình ảnh chuẩn bị ẩm thực cho Đại hội và thành quả do tay chị em làm ra

Bầu khí Hội Dòng thêm phần ấm cúng bởi sự hối hả của các đầu bếp, tiếng chào hỏi rộn rã, tiếng cười giòn tan kèm theo những cái bắt tay gặp gỡ thân thương … sau một thời gian chị em xa cách vì sứ vụ riêng. Ngoài chị em trong Hội Dòng, Đại hội năm nay còn có sự góp mặt của các thành viên  đến từ Mái Ấm Martin và các em Lưu sinh thuộc tu xá Mẫu Tâm.

Đúng 8g30’, Đại hội bắt đầu khi hai MC là nữ tu sinh viên thực tập sứ vụ năm đầu tiên: Ánh Tuyết và Phương Nhu – kiêm luôn nghề “vũ mẫu” cất tiếng chào mừng và mời gọi chị em cùng làm nóng Hội trường và tạo bầu khí hứng khởi cho nhau qua những vũ điệu cộng đồng rất dễ thương.

Sau khi chị Trưởng ban Tông đồ Giáo xứ Têrêsa Nguyễn Thị Phượng tuyên bố khai mạc, chương trình Đại hội bắt đầu với vũ khúc chào nhau của các em Lưu sinh, sau đó các chị trong Tu viện Truyền Tin đem đến cho khán giả những nụ cười vui tươi lẫn với những suy tư còn đọng lại qua đoản kịch: “Gia đình sống năm Đức tin”. Tiếp đến, lần lượt chị đại diện của các Miền Sài Gòn, Cao Nguyên, Biên Hòa, chị Trưởng ban Bác ái Xã hội và Trưởng ban Tông đồ Giáo xứ lên báo cáo, chia sẻ với quý Bề trên và chị em toàn Dòng về những thành quả, thách đố, những thao thức trăn trở cùng với những giới hạn trong sứ vụ của chị em tùy theo đặc trưng của từng Miền và từng mảng sứ vụ. Xen kẽ giữa các báo cáo là những bài múa, bài sớ hay những đoạn kịch ngắn giúp chị em hiểu rõ hơn những sứ vụ mà các chị em đang thi hành theo Ơn gọi của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp. Đặc biệt vở kịch của Viện Dưỡng Lão Suối Tiên (Tu xá Catarina) không chỉ làm cho chị em có được những nụ cười “nghiêng ngả” mà còn cảm nhận được ơn Chúa đang đồng hành với những nỗi vất vả, sự kiên nhẫn chịu đựng và cả lòng vị tha quên mình của chị Cựu BTTQ Isabella Trần Thị Kim Hường cùng với các chị đang phục vụ những người già neo đơn, bệnh tật tại đó.

Tiết mục sau cùng và quan trọng là phần tổng kết và định hướng sứ vụ cho năm 2013 của chị Tổng Cố vấn III – Đặc trách Sứ vụ của Hội Dòng Maria Cao Thị Nhiệm. Chị kêu gọi chị em tích cực cộng tác với ơn Chúa và chung tay với nhau trong năm Đức Tin này để cùng nhau thi hành sứ vụ đem Tin Mừng bình an và yêu thương đến cho mọi người, đặc biệt là những người chưa biết Chúa, những người neo đơn, bất hạnh … Đồng thời, trong từng công tác tại chính nơi chị em đang phục vụ, bằng đời sống và niềm tin mạnh mẽ, chị em củng cố đức tin cho những người Công giáo đang dần rời xa Chúa, xa Nhà Thờ vì những lý do khác nhau…

Đại hội khép lại sau lời khích lệ của BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy và lời cám ơn của chị Đặc trách Sứ vụ.

Tiện trong dịp chị em về đông đủ, và cũng đã sắp đến ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, chị Bề trên Tu viện Trung ương Maria Phạm Thị Quế đại diện chị em chúc mừng Bổn Mạng chị BTTQ và Tu viện Mẹ Vô Nhiễm. Đồng thời, trong tình hiệp thông và quan tâm đến nhau, chị cũng chúc mừng và trao quà đến các Tu xá Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Kitô Vua và Phanxicô Xavie trong dịp mừng Bổn Mạng cộng đoàn.


Và đây là hình ảnh toàn cảnh của Đại hội Sứ vụ năm 2012

Sau những giờ phút vui vẻ, thân thương bên nhau, chị em cùng trở về bên Chúa Thánh Thể trong giờ hồi tâm cầu nguyện trước Thánh Thể. Chị em hợp lời tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban suốt một năm sứ vụ đã qua. Dẫu vẫn còn đó bao khó khăn, thách đố và cả những giới hạn nhất định của Hội Dòng cũng như từng chị em, nhưng trong tâm tình tri ân và phó thác, chị em dâng năm thi hành sứ vụ mới cho Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của người tông đồ đầy nhiệt huyết là Thánh Phanxicô Xavie, xin Chúa thương đồng hành, nâng đỡ và ban muôn ơn cần thiết cho chị em trong năm sứ vụ mới.

Sau giờ cầu nguyện, chị em lại quây quần bên nhau trong bữa trưa thân mật, ấm áp tình chị tình em. Chị em được thưởng thức công khó và tài năng của nhau được thể hiện qua những món ăn vừa đẹp, vừa ngon. Thật hấp dẫn!

Niềm vui nào rồi cũng đến lúc phải dừng lại. Ngày Đại hội sứ vụ kết thúc để chị em lên đường trở về nhiệm sở tiếp tục thi hành sứ vụ trong Năm Phụng vụ mới. Cũng con đường trở về quen thuộc với những công việc vốn dĩ chẳng còn lạ gì, nhưng mỗi chị em lại mang trong tâm mình một nhiệt huyết tông đồ mới được hâm nóng trong tình yêu thương mà chị em dành cho nhau trong ngày Đại hội.

Chia tay, hẹn gặp lại nhau trong ngày Đại hội Sứ vụ năm tới.

Xin Thánh Phanxicô Xavie luôn đồng hành, che chở và đỡ nâng chị em trên hành trình thi hành sứ vụ tông đồ của từng chị em chúng ta.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.