Buổi thuyết trình về chuyến đi Châu Âu của BTTQ

0

Theo truyền thống của Hội Dòng, khi những người chị em trong Hội Dòng được tham dự những chuyến đi đặc biệt khi trở về phải mang theo “quà’’ cho chị em ở nhà.  “Quà”ở đây không hiểu theo nghĩa vật chất, nhưng là buổi nói chuyện với gia đình, chia sẻ với chị em về chuyến đi của mình để chị em dù ở nhà vẫn biết được người đi xa đi đến đâu, làm gì, gặp gỡ được được những ai, chuyến đi có an vui, may lành hay không …để chị em cùng hiệp thông với nhau trong niềm vui, nỗi buồn; đồng thời cũng hiểu biết thêm đôi chút về nơi người chị em được đặt chân đến.  Do đó, tối qua, Chúa Nhật ngày 23/6/2013, chương trình “Nữ tu đăng đàn” được dành cho buổi nói chuyện của  Bề trên Tổng Quyền Maria Nguyễn Thị Hùy (Chị Tổng) về chuyến đi Châu Âu tham dự cuộc họp các Bề trên Thượng cấp Dòng Nữ Đa Minh Thế Giới (DSI) tại Roma từ ngày 09/5 đến ngày 15/5/2013 của chị.

BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy chia sẻ về chuyến đi với chị em trong Hội Dòng

Lẽ ra chương trình này đã được thực hiện ngay sau khi trở về (ngày 20/5/2013), nhưng vì Chị Tổng phải đi Kinh lý các cộng đoàn giữa nhiệm kỳ nên một tháng sau chị em ở nhà mới được nghe kể chuyện. Mặc dù trễ nhưng không muộn. Và cái trễ đó lại làm cho chị em, đặc biệt là các chị Nhà An Dưỡng (là những người chị luôn đồng hành với BTTQ trong từng chuyến đi) càng thêm háo hức. Khán giả đến tham dự buổi thuyết trình hôm nay gần kín cả Hội trường nên bầu khí rất phấn khởi. Màn hình đã chiếu lên những hình ảnh chị chụp lại từ chuyến đi, và chị em chờ đợi thuyết trình viên khởi khẩu.

Cử tọa chăm chú lắng nghe và đồng cảm với những vui buồn trong chuyến đi

Sau lời giới thiệu của MC, BTTQ bắt đầu ngay với lời giới thiệu: “Chuyến đi của em gian nan nhiều mà ơn Chúa cũng rất phong nhiêu”. Và đây là hành trình chuyến đi của chị:

Chuẩn bị:

Từ tháng 02/2012 khi các BTTC Gia đình Đa Minh thuộc vùng Châu Á Thái Bình Dương họp tại Tp. HCM, đã có chương trình họp tại Roma rồi. Mọi người đều ủng hộ và khuyến khích chị Tổng tham dự cuộc họp này.

Ngày 20/3/2013 chị đã có visa đi Châu Âu, tuy nhiên, Ban Điều hành Liên hiệp chỉ có hai chị quyết định đi: chị BTTQ Angès Nguyễn Thị Thịnh – BTTQ Hội dòng Đa Minh Rosa Lima và chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy – BTTQ Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Vì chỉ có hai chị BTTQ đi với nhau, nên hai chị quyết chí gắn bó với nhau trong suốt hành trình. Nhưng hoạch định ban đầu lại không được như ý muốn vì chị Bề trên Agnès Nguyễn Thị Thịnh, sau khi họp muốn đi Anh nên phải nộp giấy tờ xin visa qua Anh. Đến ngày đi mà tòa Đại sứ Anh vẫn chưa trả hồ sơ lại cho chị Bề trên Thịnh. Vì thế chị Tổng phải đi một mình. Vừa buồn, vừa lo lắng, vừa hơi nản lòng, nhưng chị Tổng vẫn an tâm tín thác vào sự quan phòng của Chúa để lên đường ra đi.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất :

Từ lúc nhận được visa qua Roma, mọi người ai cũng nghĩ rằng chị Tổng được phép đi cho đến ngày 02/6/2013, vì ngày hết hạn visa của chị Tổng là 02/6/2013. Mọi chương trình cho chuyến đi được chuẩn bị khá chu đáo với lịch trình rất sít sao để họp, thăm các chị em đang du học tại các nước đó và hành hương kính Đức Mẹ thay cho Hội Dòng: Roma qua Áo, Áo qua Đức, Đức qua Bỉ, Bỉ qua Toulouse và Toulouse qua Paris. Cuối cùng là từ Paris về lại Việt Nam.

Tuy nhiên, chiều ngày 9/5/2013, khi đến sân bay, nhân viên soát vé cho biết chị Tổng chỉ được phép vào Châu Âu một lần trong vòng 10 ngày. Tại quầy vé, các nhân viên yêu cầu chị Tổng phải đổi vé (vì vé mua đến ngày 02/6/2013 mới về) nếu muốn đi chuyến này.

Quá ngỡ ngàng, bàng hoàng và thất vọng trước quyết định này, chị Tổng không biết phải làm thế nào nên đã trở ra để bàn hỏi với các chị Tổng Cố vấn, các chị đề nghị chị Tổng nên đổi vé để kịp tham dự cuộc họp này.

Chị Tổng trở vào đổi lại vé để về vào ngày 20/5/2013 theo hạn định của visa.

Hoàn tất thủ tục xong, chị Tổng vội vàng lên máy bay với tâm trạng thật lo lắng và nhiều băn khoăn. Những chương trình đã hoạch định dường như tan vỡ…

Quá cảnh tại Dubai

Một mình lên đường  với tâm trạng nhiều hoang mang, lo lắng, chị đã được Chúa gởi đến cho một cô tiếp viên Hàng không phục vụ trên chuyến bay từ Việt Nam sang Dubai hướng dẫn tận tình. Ngay sau đó, trong thời gian 9 tiếng quá cảnh tại sân bay Dubai, một sân bay của nước Hồi Giáo, chị lại tiếp tục được gặp hai mẹ con người Việt Nam tốt bụng, người mẹ là bác sĩ đang làm việc tại Paris. Mặc dù không được đi cùng chuyến, nhưng thời gian quá cảnh dài dẵng được thu ngắn và được nghỉ ngơi nhờ có sự giúp đỡ của người bạn đồng hành mới quen này đã giúp cho chị cảm thấy bình an hơn và nghỉ ngơi đôi chút. 

Trên chuyến bay từ Dubai qua Roma, tình cờ chị được gặp một nữ tu Đa Minh người Ấn Độ cùng đi họp tại Roma. Thế là chị lại có bạn đồng hành.  Hai chị em rất vui được gặp nhau và chị cùng người bạn mới an tâm cùng nhau đến Rôma.

Về tới Roma

Tới phi trường Roma vào lúc 13g50, chị Tổng và chị bạn người Ấn Độ được xe của ban tổ chức DSI ra đón mặc dù phải chờ đợi khá lâu vì BTC còn chờ thêm các tham dự viên đến từ các chuyến bay khác nhau.

Sau khi ổn định chỗ ở và nghỉ ngơi đôi chút, chị bắt đầu vào chương trình họp với chủ đề: “Việc Tân Phúc Âm Hóa và sứ mạng của người nữ tu Đa Minh hôm nay”.  Mỗi ngày họp 8 tiếng và kéo dài trong 6 ngày. Chị gặp một vài khó khăn do không ngủ được và cũng không quen với khẩu vị của Ý. Tuy nhiên, mọi sự rồi cũng trôi qua cách tốt đẹp.

Giới thiệu Cha BTTQ Dòng Thuyết Giáo

Và một số BTTQ Dòng nữ Đa Minh trên thế giới

Tranh thủ  chiều Chúa Nhật được rảnh, chị Tổng đã cùng với chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Hương (đang du học Rome) đi viếng mộ của chân phước Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, được nhìn thấy xác của ngài vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó chị lại được một người bạn dẫn đi viếng mộ của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Bình thường vào buổi chiều họ không mở cửa, nhưng vì có cơ duyên nên chiều hôm đó cửa đã mở để chị vào viếng mộ Đức Hồng y và cầu nguyện cho Hội Dòng trước mộ ngài. Cuối cùng chị  được dẫn đến viếng đền Lòng Thương Xót Chúa trước khi trở về nhà.

Điều đáng mừng là trong chuyến đi này, chị đã đến thăm được 3 nhà Dòng đang cưu mang 3 người chị em của Hội Dòng đi học xa, và có những khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để thăm hỏi, khích lệ các chị đang vì sứ vụ phải xa nhà. Chị cảm nhận được sự may mắn của các chị em đi học khi được sống trong các Tu viện có các nữ tu thánh thiện, tốt lành  và sẵn sàng hỗ trợ cho việc học tập của các chị.

 Có một điều tình cờ nhưng đã tạo một cảm nhận sâu sắc cho chị trong chuyến đi này là tuy thời gian ngắn ngủi, nhưng chị đã được các cha đồng ý dâng 2 thánh lễ Việt Nam cho chị tại Áo và Paris.

Từ Paris, chị Tổng đã trở về nhà bình an sau 11 ngày vắng nhà. Bỏ lại phía sau một hành trình đã được hoạch định, chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng không có cơ hội thực hiện. Tuy vậy, chị cảm nhận rằng những gì Chúa đang cho xảy ra vẫn là điều tốt nhất và là lựa chọn đúng đắn nhất.

Nhìn lại một hành trình ngắn về thời gian nhưng dài về ý nghĩa và thâm thúy về kinh nghiệm và tình yêu thương, chị Tổng xác tín một cách thâm sâu rằng: Khi mình tự lo và rất phiền sầu vì những điều xảy ra không như ý mình muốn, nhưng nếu biết buông bỏ và phó thác cho Chúa thì ngài sẽ can thiệp và lo liệu cho mình mọi sự thật tốt đẹp.

Buổi thuyết trình kết thúc lúc 20h50’ sau khi cả cộng đoàn chung lời tạ ơn Chúa và Đức Mẹ cùng với chị Tổng. Chị em trở về nghỉ đêm, miệng vẫn còn mím chi vì cười mới được cười những trận ngả nghiêng về những tình huống hài hước khi chị Tổng rơi vào tình huống “Hai lúa lên thành phố”…

Trong tâm tình hiệp thông và chia sẻ, xin gia đình tiếp tục cầu nguyện và tạ ơn Chúa cùng chị Tổng. Xin cám ơn gia đình đã cầu nguyện, đã đồng hành với chị Tổng trong suốt hành trình đi Châu Âu vừa qua.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.