Cách ăn trái cây

0

Chúng ta nghĩ rằng ăn trái cây chỉ có nghĩa là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng là xong, nhưng không dễ như vậy đâu! Quan trọng là phải biết ăn cách nào và ăn lúc nào.

Vậy ăn trái cây sao cho đúng?

Không nên ăn trái cây sau bữa ăn, mà nên ăn trái cây khi bụng đói. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ “tích cực” tẩy uế cơ thể, giúp chữa béo phì và các tác dụng khác.

Trái cây là thực phẩm quan trọng nhất. Ví dụ bạn ăn hai lát bánh mì, rồi một lát trái cây. Lát trái cây sẵn sàng đi thẳng qua bao tử, rồi vào ruột, nhưng nó bị ngăn cản. Như vậy, cả bữa ăn “uổng phí”, bị lên men và biến thành a-xít. Khi trái cây gặp thức ăn trong bao tử và a-xít tiêu hóa, tất cả thức ăn bắt đầu bị hư.

Vậy hãy ăn trái cây khi bụng đói hoặc trước bữa ăn! Bạn nghe nhiều người than rằng mỗi lần ăn dưa hấu hay bị ợ; khi ăn sầu riêng hay bị sình bụng; khi ăn chuối hay cảm thấy muốn đi vệ sinh v.v… Thật ra tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu bạn ăn trái cây khi bụng đói. Trái cây hòa với thực phẩm hư sẽ tạo hơi gas, khiến bạn sình bụng. Tóc bạc, hói đầu, bực tức, và mắt thâm quầng sẽ không xảy ra nếu bạn ăn trái cây khi bụng đói.

Theo bác sĩ Herbert Shelton, người đã nghiên cứu vấn đề này, không có chuyện vài thứ trái cây như cam và chanh có nhiều chất a-xít, vì các trái cây trở thành chất kiềm (alkaline) trong cơ thể. Nếu bạn biết cách ăn trái cây, bạn sẽ có bí quyết làm đẹp, trường thọ, sống khỏe, hạnh phúc và không béo phì.

Khi cần uống nước trái cây, hãy uống nước trái cây tươi, không uống nước trái cây đóng hộp, không uống nước trái cây đã nấu nóng và không ăn trái cây đã nấu chín, vì bạn sẽ không hấp thu các dưỡng chất mà chỉ thưởng thức hương vị trái cây. Việc nấu chín làm mất hết sinh tố.

Nhưng ăn trái cây vẫn tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu bạn phải uống nước trái cây, hãy uống từ từ từng ngụm, vì nước trái cây cần thời gian để hòa tan với nước bọt trước khi nuốt. Phép dưỡng sinh Osawa khuyên phải nhai cơm gạo lức 100 lần trước khi nuốt để gạo hòa  với nước bọt. Bạn có thể chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể. Chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn bè cho biết bạn nhìn “khác hẳn”!

Trái Kiwi nhỏ mà rất mạnh. Nó có đủ các sinh tố potassium, magnesium, vitamin E và chất xơ. Lượng sinh tố C gấp đôi so với cam.

Trái Táo có lượng sinh tố C thấp, nhưng có tính chống oxít hóa & flavonoids để giúp sự hoạt động của sinh tố C, do đó giúp hạ tỷ lệ ung thư ruột già, nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Thế nên người ta nói mỗi ngày ăn một trái táo thì không cần đến bác sĩ.

Trái Dâu tây là loại trái cây bảo vệ, có khả năng chống ô-xít hóa cao nhất trong số các loại trái cây chính, bảo vệ cơ thể tránh ung thư, chống các chất có gốc tự do (free radicals) làm nghẽn mạch máu.

Cam: Thuốc tiên. Ăn từ 2 đến 4 trái cam mỗi ngày giúp khỏi bị cảm cúm, hạ thấp cholesterol (mỡ trong máu), tránh và làm tan sạn thận cũng như là hạ thấp tỷ lệ ung thư ruột già.

Trái Dưa hấu giúp hạ nhiệt, làm đỡ khát. Nó chứa 92% nước và nhiều chất glutathione tốt cho hệ miễn nhiễm. Dưa hấu cũng có nhiều chất lycopene giúp chống ung thư. Các dưỡng chất khác trong dưa hấu là sinh tố C và Potassium (Kali).

Ổi và Đu đủ được xếp hạng nhất về sinh tố C. Ổi có nhiều chất xơ giúp trị táo bón, đu đủ có nhiều chất carotene tốt cho mắt.

Lưu ý:

1. Nước đá lạnh: Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu, nhưng nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà bạn vừa ăn xong, làm chậm tiêu hóa. Khi “chất quánh” này phản ứng với a-xít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thu vào ruột nhanh hơn là thức ăn khác, nó sẽ bám chặt vào ruột. Chẳng bao lâu nó sẽ biến thành chất béodẫn đến ung thư. Tốt nhất là uống nước ấm sau bữa ăn.

2. Nhồi máu cơ tim: Phụ nữ nên biết rằng không phải tất cả các triệu chứng nhồi máu cơ tim đều bắt đầu từ việc tay trái bị đau. Hãy chú ý khi bị đau hàm dữ dội. Có thể bạn sẽ không bao giờ bị đau ngực khi bị nhồi máu cơ tim. Buồn nôn và toát mồ hôi dữ dội cũng là những triệu chứng thường xảy ra. Khoảng 60% những người bị nhồi máu cơ tim trong khi ngủ sẽ không thức giấc. Ðau hàm có thể khiến bạn tỉnh dậy khi đang ngủ say. Hãy lưu ý! Càng biết nhiều, chúng ta càng có khả năng sống sót.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ HealthyMuslim.com và Snopes.com)

Comments are closed.