Lễ tạ ơn và khánh thành ngôi nhà mới của Tu xá Mẹ Mân Côi I

0

TU XÁ MẸ MÂN CÔI I

LỄ TẠ ƠN VÀ KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ MỚI

Trong sự rộn ràng của niềm vui và rực rỡ nắng vàng của buổi sáng Chúa Nhật, 10/11/2013, khuôn viên của Tu xá Mẹ Mân Côi I hân hoan như một ngày hội, quy tụ nhiều chị em trong Hội Dòng và quý khách đến chia sẻ niềm vui nhân dịp khánh thành ngôi nhà mới. Đây là một dịp rất đặc biệt đối với Tu xá Mẹ Mân Côi I, vì công trình xây dựng ngôi nhà mới của chị em được khởi công và hoàn thành trong năm kỷ niệm 40 năm cộng đoàn hiện diện trên mảnh đất Hưng Bình thân yêu này (1973- 2013). Quả vậy, 40 năm với biết bao thăng trầm của cuộc sống, từng thế hệ chị em tiếp nối bước chân của thánh phụ Đa Minh, được sai đến mảnh đất Hưng Bình, đã theo gót Chúa Kitô trong hành trình loan báo Tin Mừng. Sự hiện diện của chị em trên mảnh đất Hưng Bình dấu yêu đã trở thành thân quen, gần gũi và gắn bó trong sự thân tình. Vì thế, Thánh lễ tạ ơn và khánh thành ngôi nhà mới của chị em hôm nay đã để lại một dấu ấn rất sâu đậm trong lòng những người hiện diện. Điều này được thể hiện qua sự đón tiếp nồng nhiệt của Cha chánh xứ, ban Hành giáo, sự góp mặt đầy đủ của các đoàn thể, cùng đông đảo giáo dân giáo xứ Hưng Bình. Đặc biệt qua Thánh lễ đồng tế trang nghiêm sốt sắng.

Ngay từ sáng sớm, chị em từ các cộng đoàn và quý khách đã quy tụ xung quanh ngôi nhà mới để chia sẻ niềm vui với Tu xá Mẹ Mân Côi I. Người ra, người vào tham quan ngôi nhà cứ rộn ràng, tấp nập. Tiếng nói, cười giòn giã hòa tan trong nắng sớm, nhẹ nhàng tỏa lan niềm vui trên khuôn mặt của từng Chị em, từng anh chị em giáo dân, lâu quá rồi nay mới có dịp gặp lại các Dì trước đây đã được sai đến phục vụ tại mảnh đất này.

Đúng 9h, mọi người quy tụ dưới sân của ngôi nhà mới để tham dự nghi thức làm phép ngôi nhà mới. Cha chánh xứ Hưng Bình Đa Minh Lê Văn Thông chủ sự nghi thức. Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy và Chị Bề trên Lucia Cao Thị Xuân Trang đã cùng dẫn Cha vào khắp các phòng trong ngôi nhà mới của chị em để rảy nước thánh.


Nghi thức làm phép nhà

Sau nghi thức làm phép nhà, mọi người được mời sang nhà thờ xứ ngay cạnh bên để tham dự Thánh lễ. Trước Thánh lễ là phần tâp hát cộng đồng do chị Maria Cao Thị Yên phụ trách.

Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu với đoàn rước gồm: Đội giúp lễ, đại diện Ban hành giáo, Giáo Lý viên, Huynh đoàn Đa Minh, đại diện các đoàn thể, đại diện quý dì: Chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy, Chị phó BTTQ Teresa Phạm Thị Oanh, Chị nguyên BTTQ Teresa Nguyễn Thị Mừng, và Chị  Bề trên Tu xá Lucia Cao Thị Xuân Trang, cùng đi rước với quý cha đồng tế. Trong Thánh lễ này, Cha Giám đốc Học viện Gò vấp Giuse  Nguyễn Cao Luật chủ tế và giảng lễ (Xin xem bản tóm lược bài giảng tại đây).

Phần lược sử đầu Thánh lễ đã gợi lên tâm tình sâu lắng khi đưa người tham dự về với quãng đường 40 năm biết bao thăng trầm của những hạt giống đã và đang được âm thầm gieo vãi trên mảnh đất này. Những hy sinh, công khó của các ‘nữ tỳ” gieo bước trong tin yêu đã mang về mùa gặt bội thu là nề nếp sinh hoạt và đời sống đức tin khá sinh động và trưởng thành của Giáo xứ hôm nay. Điều này được diễn tả trong phần dâng lễ vật của toàn dân Chúa xứ đạo, khi đại diện của từng giới thiếu nhi, giới trẻ, hiền mẫu, gia trưởng, cao niên và đại diện cho cho Tu xá và chị Maria Lại Thị Thúy Vân mang lễ vật của mình tiến dâng Chúa với lời nguyện được diễn tả qua những vần thơ, thấm đậm lòng biết ơn và tâm tình cầu nguyện cho các Dì. Nhưng có lẽ lắng đọng hơn cả là lời chúc mừng và  cám ơn sau lễ của Ông Chánh Giuse Nguyễn Minh Châu, đại diện cho Giáo xứ. Thay mặt Giáo xứ, Ông cũng tặng một lẵng hoa lớn và đẹp cho Dì Bề trên đại diện cho các Dì trong Tu xá. Chị Bề trên Lucia Cao Thị Xuân Trang, sau lời cám ơn, đã xin phép tặng laị bó hoa đó cho Bề trên Tổng quyền với tâm tình: “là những Nữ tu được sai đi, chúng con chỉ làm những công việc được trao, niềm vinh dự này xin trao lại cho Mẹ Hội Dòng. Xin Chị Tổng thay mặt cho chị em nhận bó hoa là tấm lòng biết ơn của Giáo xứ. Dì Bề trên tổng quyền đã nhận lẵng hoa và thay mặt Hội Dòng cám ơn quý Cha đồng tế, đặc biệt cám ơn Cha Chánh xứ và có những lời tâm tình đặc biệt đến với cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hưng Bình.

Thánh lễ tạ ơn   

Tâm tình hân hoan tạ ơn không chỉ dừng lại trong Thánh lễ, nhưng còn được chia sẻ trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên của Giáo xứ sau Thánh lễ. Bữa tiệc mừng hôm nay không chỉ có những món ăn vật chất, nhưng còn có chương trình văn nghệ do các đoàn thể trong Giáo xứ góp vui làm cho bầu khí thêm sôi động và đầy phấn khởi. Điều này cho thấy sự hiện diện của Tu xá Mẹ Mân Côi I ngày càng có thêm sự gắn bó thân thương với mảnh đất Hưng Bình.

Bữa tiệc Agapê để chia sẻ niềm vui với Hội Dòng và chị em trong Tu xá Mẹ Mân Côi I

Chia tay với quý Cha đồng tế, quý Bề trên và Chị em ở khắp nơi; chia tay với quý khách mời sau bữa tiệc mừng, cộng đoàn Tu xá Mẹ Mân Côi I vẫn còn nghe đâu đó vang lại hai tiếng tri ân sâu thẳm và thiết tha. Cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương dìu dắt cộng đoàn trong ân tình Chúa. Tạ ơn Mẹ Mân Côi đã luôn đồng hành và phù trợ chị em trong những bước chân gieo vãi hạt giống Tin Mừng. Xin cho lời tạ ơn với những tâm tình sâu lắng của chị em trong Tu xá Mẹ Mân Côi I tiếp tục đan dệt nên những niềm vui, luôn theo chị em đi vào hành trình làm chứng cho Chúa nơi cuộc sống hàng ngày …

 Tu xá Mẹ Mân Côi I

Comments are closed.