Tim – coi chừng!

0

Tim là cơ quan “thường trú” xử lý các vấn đề của cơ thể. Tim yếu tức là tim bị bệnh, tình trạng này có nhiều cấp độ, nhưng tình trạng nào cũng rất nguy hiểm, vì sự sống có thể “chấm dứt” trong khoảnh khắc. Đây là 5 nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh tim mà bạn không biết – gồm hai cái ÍT và ba cái NHIỀU.

ÍT NGỦ

Khi bạn ngủ lơ mơ, ngủ không sâu, cơ thể phải làm việc nhiều để điều chỉnh DNA, bổ sung mức vitamin, và sản sinh chất chống ô-xít hóa. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 15.000 người trong 14 năm, họ thấy rằng những người có cách sống lành mạnh (tập thể dục, ăn uống hợp lý, uống ít rượu, không hút thuốc) có mức giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim là 67%. Nhưng nếu họ cũng ngủ 7 hoặc 8 giờ mỗi đêm, mức giảm nguy cơ tới 83%. Do đó, hãy ưu tiên giấc ngủ, dùng phòng tối, thoáng mát, yên tĩnh, để có thể ngủ ngon giấc.

ÍT HẠNH PHÚC

Các khoa học gia xét nghiệm một nhóm người có nguy cơ bị bệnh tim, họ thấy rằng những người có cuộc sống cân bằng là những người lạc quan và thỏa mãn với cuộc sống. Sau khi theo dõi họ trong 25 năm, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người lạc quan và hạnh phúc nhất chỉ có nguy cơ bệnh tim là 1/3 so với những người khác. Ở những người có nguy cơ cao nhất cũng có thể giảm được 1/2 nguy cơ nếu sống lạc quan và hạnh phúc. Những người lạc quan và hạnh phúc luôn hy vọng vào tương lai và biết nỗ lực sống lành mạnh hơn.

NHIỀU Ô NHIỄM

Các hóa chất có trong không khí ô nhiễm có thể làm tăng mức viêm nhiễm trong cơ thể và thúc đẩy quá trình ô-xít hóa, làm tổn hại các cơ quan quan trọng – chẳng hạn là tim. Các khoa học gia ở Vancouver (Anh) thấy rằng mức ô nhiễm và ồn ào chiếm 6% trong việc làm tăng nguy cơ bệnh tim – mức tử vong liên quan gần 10 năm. Khi các nhà máy ở Bắc Kinh (Trung quốc) đóng cửa 2 tháng trong dịp Olympics Mùa Hè năm 2008 để cải thiện không khí, dân chúng thấy áp huyết và động mạch đều khá hơn. Hãy tránh thụ động hít phải khói, tránh xa khói xả của xe cộ và khói thuốc lá, trong nhà cũng nên tránh cách nấu nướng gây khói nhiều.

NHIỀU ĐỘC TỐ

Có tới 3/4 số người bị áp huyết cao vì các hóa chất như chì, thủy ngân và cadmium, chúng có thể làm độc hại các enzyme liên quan việc chữa lành. Nghiên cứu hơn 1.400 người thoát chết vì bệnh tim nhờ thuốc tẩy kim loại nặng (chelation therapy, liệu pháp lọc máu để tẩy kim loại) hoặc dùng giả dược trong 30 tuần. Các bệnh nhân ở nhóm thứ nhất, đặc biệt những người bị tiểu đường, đã từng có vài lần có vấn đề về tim. Hãy tránh các độc tố bằng cách ăn các thực phẩm hữu cơ, và lọc nước cẩn thận. Rau xanh sạch giúp gan loại bỏ các độc tố.

NHIỀU CĂNG THẲNG

Sự căng thẳng thường xuyên sẽ làm tăng mức cortisol và adrenaline, những chất này làm tăng mức đường máu và làm xơ cứng mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 201 người bị bệnh tim và khuyên họ “quẳng gánh vui đi mà vui sống”. Sau 5 năm, những người thay đổi tâm trạng có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tim, đột qụy và tử vong. Sự vui vẻ rất cần thiết, vừa lợi về tâm tính vừa lợi về sức khỏe, nhất là sức khỏe của trái tim.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Reader’s Digest)

Comments are closed.