Đồng xu nhỏ bé

0

Andy ngồi trên tuyết, cậu bé thấy lạnh hơn từng giây một. Andy không đi ủng – thứ mà người ta vẫn thường đi trên tuyết vào mùa đông. Cậu bé không thích ủng và dù sao cậu bé vẫn không có ủng cơ mà. Đôi giày vải, mỏng dính, mòn vẹt mà Andy đang mang đã có vài lỗ thủng và chúng không thể làm được việc là giữ ấm cho đôi chân cậu bé.

Andy đã ngồi trên tuyết thật là lâu rồi. Và dù cố đến mấy, cậu bé vẫn không thể nghĩ ra được món quà Giáng sinh cho mẹ. Cậu bé buồn bã lắc đầu “Vô ích thôi, dù rng mình có nghĩ ra món quà gì, mình cũng không có tin mà .”

Từ khi bố Andy mất 3 năm về trước, gia đình cậu bé suy sụp nặng nề. Ban đêm mẹ cậu làm việc ở bệnh viện, nhưng với đồng lương ít ỏi chỉ đủ mấy mẹ con sống tạm qua ngày. Chúng còn nhỏ lắm, chẳng biết có nghĩ ra món quà gì để tặng Mẹ hay không. Thật không công bằng, bây giờ đã là chiều tối đêm Giáng sinh mà cậu bé vẫn ngồi đây, chẳng thể nghĩ được điều gì cả.

Chú chùi những giọt nước mắt, Andy đứng dậy đi xuống phố – nơi có rất nhiều cửa hàng. Cuộc sống thật khó khăn khi mà cậu bé mi 6 tui và không có b, đặc biệt là khi mà người ta cn mt người đàn ông đ tâm s. Andy đi từng cửa hàng này sang cửa hàng khác, nhìn vào từng cửa sổ rực rỡ một. Mọi thứ đều đẹp và ngoài khả năng của cậu. Trời đã bắt đầu tối, Andy buồn bã định quay về nhà thì bỗng nhiên cậu bé nhìn thấy một vật gì đó ánh lên trong tuyết. Andy cúi xuống: 1 đng xu nh bóng loáng dưới đất. Hẳn chưa ai có cảm giác được giàu có như là Andy cảm thấy vào lúc ấy.

Khi Andy nắm chặt “kho tàng mới nhặt được” của mình, cậu bé cảm thấy như có hơi ấm chạy qua cơ thể, và cậu mạnh dạn bước vào cửa hàng đầu tiên, niềm hân hoan của Andy ngay lập tức bị đóng băng lại khi từng nhân viên bán hàng bảo với cậu rằng chng th làm gì vi đng xu nh xíu đó. Cậu bé đi ra, nhìn thấy một của hàng hoa, Andy liều đứng lại xếp hàng.

Khi người chủ cửa hàng hỏi Andy cần gì, cậu bé đưa một đồng xu và e dè hỏi liệu mình có thể mua được 1 bông hoa tặng Mẹ trong đêm Giáng sinh với đồng xu nhỏ xíu này không, người chủ cửa hàng nhìn Andy, đặt tay lên vai cậu bé và nói : “Đi mt chút, con trai, đ ta xem có th làm gì cho con.”

Khi đứng chờ, Andy ngắm những bông hoa tuyệt đẹp và cậu đã hiểu vì sao mẹ cậu cũng như bao người phụ nữ khác lại thích hoa đến thế.

Tiếng đóng cửa sớm khi người khách cuối cùng rời khỏi cửa hàng đã đưa cậu quay về với hiện thực. Còn lại một mình trong cửa hàng, Andy bắt đầu cảm thấy cô đơn và hoảng sợ. Bỗng người chủ cửa hàng lại đi ra.

Trước mắt cậu bé là 12 bông hồng đ thm, cuống dài, lá xanh cùng với những bông hoa gì đó trắng, nhỏ li ti, được bọc thành một bó có dây nơ màu bạc. Tim Andy ngừng một nhịp khi ông chủ cửa hàng đặt bó hoa vào một chiếc hộp trắng và bảo: Tt c là mt đng xu, con trai !

Andy chậm chạp đặt đồng xu vào tay ông chủ cửa hàng. Không thể là thật được! Không ai bán cho cậu cái gì với một đồng xu đâu ! Nhn thy s băn khoăn trên mt cu bé, ông chủ cửa hàng giải thích: “May mn là ta có my bông hoa bán vi giá mt đng xu mt bó. Con trai có thích không?”

Lần này thì Andy không ngần ngại nữa. Ra khỏi cửa hàng, Andy nghe thấy tiếng ông chủ nói với theo : “Giáng sinh vui v, con trai !

Khi ông chủ cửa hàng quay vào trong nhà, vợ ông hỏi : “ông va nói chuyn và đem hoa cho ai thế ?.

 Nhìn qua cửa sổ và chớp chớp mắt để ngăn không cho nước mt trào ra, ông chủ cửa hàng khẽ nói : “Mt điu tht l lùng đã xy ra. Sáng nay, khi tôi chun b m ca hàng, tôi có cm giác như ai đang mách bo mình đ sang bên cnh 12 bông hoa hng tht đp vì đó s là món quà đc bit. Tôi đã nghĩ là mình đã tưởng tượng ra, thế nhưng tôi vn c đ 12 bông hng ra mt ch. Và ngay lúc nãy, mt cu bé vào ca hàng và mun mua hoa đ chúc Giáng sinh cho m ch vi 1 đng xu. Nhìn vào cu bé, tôi thy tôi ca nhiu năm v trước. Tôi đã là mt đa tr nghèo kh không biết mua gì cho m vào đêm Giáng sinh. Mt người qua đường đã cho tôi 10 đôla không vì lý do gì. Khi tôi nhìn thy cu bé ti hôm nay, tôi biết người đã mách bo tôi là ai…

Tối Giáng sinh ấy, cả gia đình người chủ cửa hàng hoa và cả gia đình Andy nữa, không ai cảm thấy lạnh chút nào….

 Cỏ Xanh (Sưu tầm)

Comments are closed.