Triều đại 163: Đức Giáo hoàng Hônôriô II

0

Đức Giáo Hoàng Hônôriô II tên thật là Lambertô Scannabecchi, sinh tại Flagnanô, gần Imôla, miền Romagne, nước Ý trong một gia đình thuộc giai cấp bình dân. Năm 1117, ngài là Hồng y củaOstia.

Khi Đức Giáo Hoàng Calixtô II vừa tạ thế, dòng họ Frangipanô, trước kia đã hành hung đức Gêlasiô II, muốn áp đặt người của mình lên ngôi Giáo hoàng, họ đề cử Lambertô Scannabecchi de Fagnanô, sinh ra tại Imôla. Đồng thời, dòng họ Pierlêôni cũng đưa ra đối thủ là Têbalđê Buccapêcô, lấy danh hiệu là Cêlestinô II. Nhưng cuối cùng, hai vị này không muốn tranh chấp, họ đều sẵn sàng thoái vị. Vấn đề được đưa ra Hồng y đoàn và ngài được tuyển chọn ngày 21-12-1124. Ngài cố gắng thực hiện hòa ước Worms được ký kết dưới thời đức Calixtô II, theo đó, quyền Giáo hoàng ở trên quyền đế quốc.

Ngài liên kết với hoàng tử Kitô giáo để lo việc thánh chiến. Trong cuộc xung đột giữa Lothaire miền Saxe với Conrad III miền Hohenstaufen, ngài bênh vực Lothaire, thiết lập mối bang giao và cộng tác song phương với ông. Ngài tỏ ra phải miễn cưỡng chấp nhận cho Roger miền Sicile làm bá tước trên đất Pouille và Calabre. Ngài chống đối bè rối Albigeois, nên đã triệu tập Công đồng ở Toulouse. Ngài có nhiều âu lo vì tình hình tại Rôma luôn náo động và căng thẳng do cuộc tranh chấp đẫm máu giữa hai dòng họ Frangipani và Pierlêôni.

Đức Giáo Hoàng Hônôriô II qua đời ngày 13-2-1130 tại tu viện thánh Grêgôriô al Côêliô và được an táng trong Vương Cung Thánh Đường Latran.

Comments are closed.