Bài học từ loài kiến

0

Đang bò tới, nếu bị chặn đường, Kiến sẽ cố tìm một lối đi khác bằng cách leo qua, chui xuống dưới hay vòng sang bên vật cản … Không ngừng tìm kiếm giải pháp, để tiến đến mục tiêu đã nhắm, là một cách sống đơn giản và hiệu quả.

Biết rằng nắng ấm sẽ không có mãi, nên suốt những ngày hè, Kiến lo tích trữ lương thực. Lời khuyên “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn” luôn hữu ích, vì có thể phải gặp lúc cơ hàn. Đời thường bất ổn mà.

Suốt mùa đông giá, Kiến tin mọi thứ sẽ sớm qua và sẽ không phải cầm cự quá lâu. Và ngày nắng ấm đầu tiên, Kiến đã lên đường. Nếu trời lạnh trở lại, Kiến sẽ lại vào hang, nhưng sẽ ra ngay khi trời trở ấm. Kiến không thể đợi chờ để lại được làm việc.

Trong mùa hè, Kiến sẽ tích trữ bao nhiêu lương thực cho mùa đông ? “Nhiều bao nhiêu có thể”. Nếu bạn gặp thắc mắc: Nên làm việc đến mức nào, hay nên yêu thương ra sao ? Xin học theo loài Kiến mà trả lời: “Nhiều bao nhiêu có thể”.

Bạn ơi, xin bạn hãy học theo con Kiến mấy điều giản dị vừa kể: Không bỏ cuộc; Tiên liệu trước; Lạc quan và “Nhiều bao nhiêu có thể”. Cố lên !

Lm. BQĐ

Biên tập lại từ hoathuytinh.com

Comments are closed.