Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, ngày 08.01.2014

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trong Buổi Triều Yết Chung, thứ Tư ngày 08-01-2014

 Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Hôm nay chúng ta bắt đầu một loạt bài giáo lý về các Bí tích, bài giáo lý thứ nhất muốn đào sâu Bí Tích Rửa Tội. Do một sự trùng hợp thật đẹp, Chúa nhật ngày 12.01.2014 trùng với Lễ Kính Phép Rửa của Chúa Kitô.

1. Bí tích Rửa Tội là Bí tích mà chúng ta đặt trên đó, nền tảng chính đức tin của chúng ta và bí tích này tháp nhập chúng ta vào trong một phần thân thể sống động của Đức Kitô và trong Giáo hội của Ngài. Cùng với Bí tích Thánh Thể và Bí tích Thêm Sức, Bí Tích Rửa Tội làm nên điều gọi là “Việc hai tâm Kitô giáo“, như là một thực tại duy nhất, một biến cố vĩ đại, mang tính cách Bí tích làm chúng ta nên cùng hình dạng với Đức Kitô và làm cho chúng ta nên một dấu hiệu sống động của sự hiện diện của Ngài và của tình yêu của Ngài.

Có thể phát sinh ra nơi chúng ta một câu hỏi: nhưng thực sự Bí Tích Rửa Tội có cần thiết để chúng ta sống như người Kitô và để theo Chúa Giêsu không? Tự nền tảng, có phải đây chỉ là một nghi thức mà thôi, một hành động chính thức của Giáo Hội để đặt một tên gọi cho một đứa bé trai hoặc đứa bé gái, phải không? Đó là một câu hỏi có thể nảy sinh ra. Và liên hệ tới điểm này, thì điều soi sáng cho chúng ta là lời Tông đồ Phaolô viết: “Anh em không biết rằng cũng như chúng ta được lãnh nhận phép rửa như thế nào trong Đức Kitô Giêsu, thì chúng ta cũng được rửa trong sự chết của Ngài như vậy? Vì thế nhờ Bí tích Rửa Tội chúng ta cùng được chôn với Ngài trong sự chết để, như Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết nhờ vinh quang của Chúa Cha, cũng thế chúng ta cũng có thể bước đi trong cuộc sống mới” (Rm 6, 3-4). Vì thế, đó không chỉ là hình thức! Đó là một hành động đụng chạm tới chiều kích sâu xa của cuộc hiện hữu của chúng ta. Một con trẻ được rửa tội hoặc một đứa bé không được rửa tội, không như nhau. Một người được rửa tội hoặc một người không được rửa tội cũng không như nhau. Chúng ta, với Bí tích Rửa Tội, chúng ta được dìm vào trong nguồn suối sự sống không bao giờ cạn đó là sự chết của Chúa Giêsu, hành động lớn nhất của tình yêu trong tất cả lịch sử; và nhờ tình yêu này chúng ta có thể sống một cuộc sống mới, và sẽ không còn sự dữ, tội lỗi và sự chết nữa, nhưng là sự hiệp thông với Thiên Chúa và với anh chị em.

2. Nhiều người trong chúng ta có một kỷ niệm rất lờ mờ về việc cử hành Bí tích này, và chỉ biết một điều rõ ràng, là chúng ta được rửa tội một thời gian ngắn sau khi sinh ra. Tôi đã đặt câu hỏi này hai hoặc ba lần, ở đây, tại quảng trường này: Ai trong anh chị em biết ngày rửa tội của mình, hãy giơ tay lên. Thật là quan trọng khi biết về ngày mà tôi được dìm vào chính trong nguồn ơn cứu rỗi đó của Chúa Giêsu. Và tôi xin phép đưa ra cho anh chị em một lời khuyên. Nhưng, còn hơn là một lời khuyên, đó là một bài tập hôm nay. Hôm nay về lại nhà, anh chị em hãy đi tìm, hãy đi hỏi để biết ngày rửa tội của mình và như thế anh chị em sẽ biết chắc ngày tuyệt đẹp được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Biết ngày Rửa Tội của mình là chúng ta biết ngày hạnh phúc. Thật nguy hiểm, khi không biết ngày đó, như là làm mất đi ký ức về điều mà Chúa đã làm trong chúng ta, ký ức của ơn huệ mà chúng ta đã lãnh nhận. Vậy sau cùng, có khi chúng ta nhận ra điều đó, chỉ như một biến cố đã xẩy ra trong quá khứ – và dù với ý muốn của chúng ta, hay của cha mẹ của chúng ta -, thì đó không có một điều gì liên hệ tới tương lai. Chúng ta phải làm sống động lại ký ức về Bí tích Rửa Tội của chúng ta. Chúng ta được mời gọi để sống Bí tích Rửa Tội của chúng ta, mỗi ngày, như là một thực thể hiện thực trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta có thể đi theo Chúa Giêsu và ở lại trong Giáo Hội, dù với các giới hạn của chúng ta, với sự yếu đuối của chúng ta và tội lỗi của chúng ta, thì đó chính là nhờ Bí tích, trong đó chúng ta trở nên tạo vật mới và chúng ta mặc lấy Đức Kitô. Chính là trong sức mạnh của Bí tích Rửa Tội. Quả thực, là Bí tích, mà khi nhờ Bí Tích đó, chúng ta được giải thoát khỏi tội nguyên tổ, thì chúng ta được đưa vào trong liên hệ của Chúa Giêsu với Thiên Chúa Cha; chúng ta là những người mang một niềm hy vọng mới, bởi vì Bí tích Rửa Tội ban cho chúng ta niềm hy vọng mới này: niềm hy vọng đi lên trên con đường cứu rỗi cứu rỗi, tất cả sự sống. Và niềm hy vọng này không điều gì và không ai có thể dập tắt, bởi vì niềm hy vọng không lừa đảo. Anh chị em hãy nhớ: niềm hy vọng vào Chúa không bao giờ lừa đảo. Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta có thể tha thứ và yêu thương cả những người xúc phạm tới chúng ta và làm điều dữ cho chúng ta; nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta có thể nhận ra trong những người cuối rốt và trong những người nghèo khó dung nhan của Chúa đang thăm viếng chúng ta và gần gũi chúng ta. Bí tích Rửa Tội giúp chúng ta nhận ra trong những người túng thiếu, những người đau khổ, những người thân cận dung nhan của Chúa Giêsu. Tất cả điều này có thể thực hiện được nhờ sức mạnh của Bí tích Rửa Tội!  

 3. Yếu tố cuối cùng, yếu tố quan trọng. Và tôi đưa ra một câu hỏi: một người có thể rửa tội chính mình không? Không ai có thể rửa tội cho chính mình. Chúng ta có thể xin điều đó, mong ước được Rửa tội, nhưng chúng ta luôn cần một người nào đó ban Bí tích này cho chúng ta trong Chúa. Bởi vì Bí tích Rửa Tội là ơn huệ được trao ban trong một bối cảnh của sự lo lắng và của việc chia sẻ huynh đệ. Luôn trong lịch sử, người này rửa tội cho người kia và cứ như vậy …  và tới cả một hành trình thật dài. Một hành trình thật dài của Ơn Thánh. Nhưng, tôi không có thể rửa tội một mình: tôi phải xin người khác ban Bí tích Rửa Tội. Đó là một hành động huynh đệ, một hành động đem lại tính chất làm chúng ta nên con Giáo hội. Trong lễ nghi cử hành Bí tích Rửa Tội, chúng ta có thể nhận ra các nét rõ ràng nhất của Giáo Hội, Giáo Hội như một người mẹ tiếp tục sinh ra các con cái mới của mình trong Đức Kitô, trong sự phong phú của Chúa Thánh Thần.

Vì thế, tự đáy lòng chúng ta hãy cầu xin để có thể cảm nghiệm thêm hơn nữa, trong cuộc sống hằng ngày, ơn thánh này mà chúng ta đã nhận được cùng với Bí tích Rửa Tội. Khi gặp gỡ nhau, anh chị em của chúng ta có thể gặp được những người con đích thực của Thiên Chúa, những người anh chị em đích thực của Chúa Giêsu Kitô, các thành viên đích thức của Giáo Hội. Anh chị em đừng quên bài làm hôm nay: hãy đi tìm, hãy đi hỏi ngày rửa tội của chúng ta. Như tôi biết ngày sinh của tôi, tôi cũng phải biết ngày rửa tội của tôi, bởi vì đó là một ngày lễ hội.     

 ***

Tôi chào thăm tất cà các tín hữu hành hương nói tiếng Ý hiện diện trong buổi Triều Yết Chung đầu tiên của năm 2014 này, tôi cầu chúc tất cả một năm thanh thản và bình an trong năm mới này. Tôi chào thăm các Linh mục từ Milano và Genova (Italia); chào thăm các Nữ Tông Đồ Thánh Tâm Chúa Giêsu; chào thăm các nhóm thuộc các giáo xứ và các hiệp hội, đặc biệt các hiệp hội Chí Nguyện Viên và Trợ Tá trẻ em ở Miền Đông, của vùng Enna và vùng Modugno (Italia).

          Tôi chào thăm các thành viên của nhóm xiếc Liana Orfei, họ thật tài khéo, xin chúc mừng! – năm nay họ dành biểu diễn cho vùng Châu Mỹ Latin, và tôi xin họ, trong khi đi từng thành này tới thành khác, hãy tỏ ra mình là sứ giả của niềm vui, sứ giả của tình huynh đệ, trong một xã hội đó người ta rất cần điều này. 

          Cha chân thành chào thăm các bé thơ đang nằm giường bệnh của Học Viện Quốc gia nghiên cứu và chữa trị các loai bệnh ung thư , tại Milano và cha bảo đảm với các em lời cầu nguyện của cha để Chúa nâng đỡ từng người với ơn thánh của Ngài.

          Sau cùng tôi nghĩ tới các bạn trẻ, các bệnh nhân, và các đôi tân hôn. Anh chị em thân mến, trong những ngày này kế tiếp Lễ Hiển Linh, chúng ta hãy tiếp tục suy tư về việc Chúa Giêsu tỏ mình ra cho tất cả các dân tộc. Giáo Hội mời gọi anh chị em, nhất là các sinh viên Học viện Giám mục ở Nola (Italia), hãy trở nên các chứng tá vui tươi của Đức Kitô giữa các người đồng trạc của các con; Cha khuyên các con, các bệnh nhân thân mến, hằng ngày các con làm lan tỏa ánh sáng của Ngài với sự kiên nhẫn thanh thản; xin Ngài gợi ra nơi các con. Các đôi tân hôn thân mến, các con hãy là dấu chỉ của sự hiện diện canh tân của Ngài với tình yêu trung thành của các con.

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 8-1-2014. Lm. Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 8-1-2014). 

Comments are closed.