Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô, ngày 12.01.2014

0

Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trước Kinh Truyền Tin – Angelus

Chúa Nhật Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Ngày 12-01-2014

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa. Sáng nay tôi đã rửa tội cho 32 trẻ sơ sinh. Tôi cám ơn Chúa với anh chị em vì các tạo vật này và vì mỗi cuộc sống mới. Tôi thích cử hành Bí tích Rửa Tội cho các trẻ em. Vì mỗi trẻ con sinh ra là một hồng ân về niềm hoan lạc và hy vọng, và mỗi con trẻ được rửa tội là một điều lạ của đức tin và là lễ hội cho gia đình của Thiên Chúa.

Trang Phúc Âm đọc hôm nay nhấn mạnh rằng, khi Chúa Giêsu đã lãnh nhận phép rửa do ông Gioan trong sông Giorđano, thì “trời mở ra cho Ngài” (Mt 3, 16). Điều này thực hiện các lời tiên tri. Quả thực, có một lời cầu mà phụng vụ muốn chúng ta nhắc lại trong Mùa Vọng: “Con hãy đánh động tầng trời và đi xuống” (Is 63, 19). Nếu các tầng trời còn đóng lại, thì nhãn giới của chúng ta trong cuộc sống trần gian này là tối tăm, không có hy vọng nào cả. Trái lại, khi cử hành Lễ Giáng Sinh, đức tin một lần nữa ban cho chúng ta điều chắc chắn là các tầng trời bị đánh động với việc Chúa Giêsu đến. Và trong ngày Đức Kitô, chúng ta còn chiêm ngắm các tầng trời mở ra. Việc tỏ mình ra của Con Thiên Chúa trên mặt đất này đánh dấu lúc mở đầu của thời đại lớn lao của lòng thương xót, sau khi  tội lỗi đã đóng tầng trời lại, khi dựng lên như một rào cản giữa con người và Đấng Tạo Thành của họ. Với việc sinh ra của Chúa Giêsu các tầng trời mở ra! Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Đức Kitô bảo đảm về một tình yêu không thể nào hủy bỏ đi được. Vì thế từ khi Ngôi Lời làm người, thì người ta có thể nhìn thấy trời mở ra. Có thể cho các mục đồng tại Be Lem, cho các nhà hiền sĩ bên Phương Đông, cho Gioan Baotixita, cho các Tông Đồ của Chúa Giêsu, cho Thánh Stephano, vị tử đạo thứ nhất, Đấng đã kêu lên rằng: “Tôi ngắm nhìn trời mở ra!” (Cv 7, 56). Và cũng có thể cho mỗi người chúng ta, nếu chúng ta để cho mình được chiếm hữu bởi tình yêu của Thiên Chúa, là tình yêu được ban cho chúng ta lần đầu tiên trong Bí tích Rửa Tội nhờ Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy để cho mình được chiếm đoạt lấy bởi tình yêu của Thiên Chúa! Đó là thời đại lớn lao của lòng thương xót! Anh chị em đừng quên điều này: đó là thời đại lớn lao của lòng thương xót!

Khi Chúa Giêsu nhận lãnh hành động rửa để tha tội từ ông Gioan Baotixita, thì Ngài liên đới với dân chúng đang thống hối – Ngài là Đấng không có tội và không cần sự trở về – , Thiên Chúa Cha đã làm cho ta nghe được tiếng của Ngài từ trời vọng xuống: “Đây là Con của Ta, Người được yêu thương: trong Ngài Ta đã đặt sự hài lòng của Ta!” (câu 17). Chúa Giêsu nhận lấy sự chấp nhận của Chúa Cha trên trời, Đấng đã sai Ngài xuống chính là để bằng lòng chia sẻ thân phận của chúng ta, sự khó nghèo của chúng ta. Chia sẻ là cách thế đúng để yêu thương. Chúa Giêsu không tách ra khỏi chúng ta, Ngài coi chúng ta như anh em và chia sẻ với chúng ta. Và như thế cùng với Ngài chúng ta nên con cái của Thiên Chúa. Đó là mặc khải và là nguồn của tình yêu chân chính. Đó là thời đại lớn lao của lòng thương xót!

Hình như điều này không có ý nghĩa gì với anh chị em là trong thời đại của chúng ta, là cần có sự bổ sung sự chia sẻ huynh đệ và tình yêu, phải không? Và tất cả chúng ta cần một sự bổ sung của tình yêu phải không? Không phải là đức ái hài lòng về sự giúp đỡ ngoại thời không bao trùm, không đem ra làm trò cười, nhưng là đức ái biết chia sẻ, nhận lấy tai họa và đau khổ của người anh chị em. Cuộc sống có hương vị nào, khi người ta để cho mình bị ngập lụt bởi tình yêu của Thiên Chúa!

Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria đồng trinh chí thánh nâng đỡ chúng ta với việc bầu cử của Mẹ trong sự dấn thân đi theo Đức Kitô trên con đường đức tin và đức ái, con đường vẽ ra từ Phép Rửa Tội của chúng ta.

————–

Sau Kinh Truyền Tin – Angelus:

Anh chị em thân mến,

Tôi ngỏ lời chào chân thành của tôi với tất cả anh chị em, đặc biệt các gia đình và các tín hữu đến từ các giáo xứ của nước Ý và các quốc gia khác, cũng như các hội đoàn và các nhóm khác nhau.

Hôm nay tôi muốn ngỏ một lời nói đặc biệt với các bậc cha mẹ đã đem con mình đến lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và nghĩ tới những người đang chuẩn bị Bí tích Rửa Tội cho một trong những người con của họ. Tôi hiệp lòng với niềm vui của các gia đình này, và tôi cám ơn Chúa với họ, tôi cầu nguyện để Bí tích Rửa Tội các trẻ em trợ giúp chính các bậc cha mẹ tái khám phá ra vẻ đẹp của đức tin và trở lại một cách mới với các Bí tích và với cộng đoàn.

 ***

Như đã loan báo là ngày 22 tháng 2 tới, Lễ Kính Tòa Thánh Phêrô, Tôi sẽ vui mừng mở Đại Hội Hồng Y, trong đó tôi  sẽ đặt cửa 16 vị Hồng Y mới, mà – các vị này thuộc 12 quốc gia khác nhau từ các nơi trên thế giới – đại diện một cách sâu xa mối tương quan có tính cách giáo hội giữa Giáo hội Roma và các Giáo hội khác rải rác khắp nơi trên thế giới.

1. Đức Cha Pietro Parolin, Tổng Giám mục hiệu tòa Acquapendente, Quốc Vụ Khanh Tòa thánh.

2. Đức Cha Lorenso Baldisseri, Tổng Giám mục hiệu tòa Dioclexziano, Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới.

3. Đức Cha Gerhard Ludwig Muller, nguyên Tổng Giám mục và Giám mục Regensburg, Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức tin.

4.       Đức Cha Beniamino Stella, Tổng Giám mục hiệu tòa Midila, Tổng Trưởng Bộ Giáo sỹ.

5.       Đức Cha Vincent Gerard Nichols, Tổng Giám mục Westminster (Anh Quốc).

6.       Đức Cha Leopoldo José Brenes Solórzano, Tổng Giám mục Managua (Nicaragua).

7.       Đức Cha Gérald Cyprien Lacroix, Tổng Giám mục Québec (Canada).

8.       Đức Cha Jean-Pierre Kutwa, Tổng Giám mục Abidjan (Costa d’Avorio).

9.       Đức Cha Orani Joao Tempesta, O. Cist., Tổng Giám mục Rio de Janeiro (Brazil).

10.     Đức Cha Gualtiero Bassetti, Tổng Giám Mục Perugia – Città della Pieve (Italia).

11.     Đức Cha Mario Aurelio Poli, Tổng Giám mục Buenos Aires (Argentina).

12.     Đức Cha Andrew Yeom Soo jung, Tổng Giám mục Seoul (Korea).

13.     Đức Cha Ricardo Ezzati Andrello, S.D.B., Tổng Giám mục Santiago del Cile (Cile).

14.     Đức Cha Philippe Nakellentuba Ouédraoga, Tổng Giám Mục Ouagadougou (Burkina Faso).

15.     Đức Cha Orlando B. Quevedo, O.M.I. Tổng Giám mục Cotabato (Philippines).

16.     Đức Cha Chibly Langlois, Giám mục Les Cayes (Haitis).

Cùng với các vị trên đây tôi muốn thêm vào thành viên của Hồng y đoàn 3 Nguyên Tổng Giám mục, có những nét đặc biệt về việc phục vụ của họ với Tòa thánh và với Giáo hội:

17.     Đức Cha Loris Francesco Capovilla, Tổng Giám mục hiệu tòa Mesembria.

18.     Đức Cha Fernando Sebastían Aguilar, Tổng Giám mục hiệu tòa Pamplona.

19.     Đức Cha Kelvin Edward Felix, Tổng Giám mục hiệu tòa Castries, bên Antille.

Chúng ta hãy cầu cho các vị Tân Hồng y, để các vị có các nhân đức và tâm tình của Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành, như thế các Ngài có thể trợ giúp một cách hữu hiệu hơn Giám mục của Roma trong công việc phục vụ Giáo hội hoàn vũ

Xin chúc mọi người qua ngày Chúa nhật thật tốt đẹp. Hẹn gặp lại!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biếng ngày 12-01-2014. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 12-01-2014)

Comments are closed.