Cái giếng nước

0

Hằng năm, cậu bé dành 1 tháng hè để theo cha mẹ tới một căn nhà trong nông trại cũ kỹ. Căn nhà đó được dòng họ cậu mua cách đây khoảng 150 năm. Nó chưa bao giờ được sửa sang. Nguồn nước đến từ một cái giếng bên ngoài cửa ra vào. Cái giếng này nổi tiếng là không bao giờ khô cạn, ngay cả trong những đợt hạn hán gay gắt nhất. Nước giếng luôn trong mát.

Một hôm, khi  nơi trú ẩn này được gia đình cậu sửa sang lại. Người ta đào một cái giếng mới cách căn nhà khoảng 100 mét, và đậy nắp cái giếng cũ lại để dành.

Cái giếng cũ bị đậy lại như thế trong nhiều năm, cho đến một ngày, cậu bé nay đã là một thanh niên, tò mò muốn mở giếng ra xem thử. Khi dời nắp giếng qua một bên để nhìn xuống, cậu kỳ vọng là mình sẽ được nhìn thấy lại dòng nước trong mát khi xưa, nhưng cái giếng ấy đã khô cạn hoàn toàn.

Sau khi tìm hiểu kỹ, cậu mới biết chuyện gì đã xảy ra. Loại giếng này được nuôi dưỡng bằng trăm mạch suối ngầm nhỏ liên tục rỉ nước vào đó. Khi người ta lấy nước giếng, thì nước lại chảy vào từ những mạch suối ngầm này, giữ cho những mạch này mở và thông. Nhưng khi một cái giếng như thế không được sử dụng và nước không thường được lấy lên, những mạch nước ngầm nhỏ bé đó đóng lại. Một cái giếng đã từng cung cấp nước liên tục trong rất nhiều năm, nay đã khô cạn, không phải vì tình trạng thiếu nước, mà vì nó không được sử dụng. (John Sanford, người gieo hạt giống bình an)

++++

Khả năng và ân ban của chúng ta cũng thế, nếu không được sử dụng mà chỉ đem cất giấu vì sợ hư hao thì cũng lúc không còn giá trị nữa.

Minh An sưu tầm

Comments are closed.