Nữ tu Mary John Mananzan OSB, nhà hoạt động cho nữ quyền đến thăm Hội dòng

0

Sau khi tham dự sự kiện “Women Leaders Forum 2014 – Giao lưu nữ doanh nhân tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Sài Gòn (từ 6/3//2014 đến 8/3/2014) để chia sẻ giao lưu hai đề tài “Transformative Academic Leadership” (tạm dịch là Sự chuyển đổi trong mô thức lãnh đạo) và “Empowering Towards Women Leadership” (Trao quyền nữ lãnh đạo), nữ tu Mary John Mananzan Dòng Biển Đức đã ghé thăm Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Nữ tu Mary John Mananzan Dòng Biển Đức trong buổi Giao lưu nữ doanh nhân tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Sài Gòn (từ 6/3//2014 đến 8/3/2014)


Sáng ngày 13/3/2014, cùng đi với Sr. Mary John Mananzan đến thăm Hội dòng có Sr. Mađalêna Trần Thanh Lộc, Dòng Biển Đức và Chị Maria Đàm Thị Thu Ngân, cựu tu sinh Biển Đức. Được Chị Maria Nguyễn Thị Hùy, Bề trên Tổng quyền cùng với Chị Maria Đinh Thị Sáng, TCV đặc trách học vụ và Chị Teresa Nguyễn Thị Ngọc Hà, Tổng Thư Ký, niềm nở đón tiếp trong tình thân thương và đơn sơ giữa những chị em nữ tu với nhau. Sr. Mary John chia sẻ ngay những thao thức của mình về chương trình đồng hành với các phụ nữ đang gặp khó khăn và khủng hoảng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhằm giúp chị em phục hồi phẩm giá của mình. Đồng thời Sơ cũng kêu mời Hội dòng gửi một số chị em đi tham dự các khóa học tập, chia sẻ với phụ nữ các nước khác trong trung tâm dành cho phụ nữ Women’s Crisis Center và Women’s Studies tại St. Scholastica College Philippines, một trong những tổ chức do Sơ sáng lập và làm chủ tịch. Sơ cũng quan tâm đến việc huấn luyện các nữ tu trẻ và sẽ có buổi thuyết trình cho khóa học về đào tạo do Dòng Đa Minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Trung tâm Tĩnh tâm Caleruega, tỉnh Batangas, Philippines (từ ngày 10/3 đến 6/4), trong đó chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Hân và chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Lan của Hội dòng đang tham dự.

Sau hơn 1 giờ giao lưu chuyện trò, Sr. Mary John được dẫn đi xem Nhà nguyện, Phòng truyền thống, Thư viện, Thỉnh viện, Nhà an dưỡng, Nhà bếp, Trạm xá và Trường Mẫu giáo Măng Non trong khuôn viên Tu viện Trung ương của Hội dòng. Là người hoạt động cho nhiều chương trình giáo dục, xã hội trong và ngoài Giáo hội, đặc biệt cho chương trình bảo vệ phẩm giá phụ nữ, Sơ luôn tỏ ra chan hòa, vui tươi với các nữ tu, thỉnh sinh, yêu quý trẻ em và ân cần thăm hỏi những người đau bệnh mà Sơ gặp trong Tu viện. Trước khi tạm biệt Hội dòng để tiếp tục chuyến thăm viếng những nơi khác, Sơ tặng cho nhà dòng cuốn sách mới xuất bản năm 2012 với nhan đề Nunsense: The Spiritual Journey of a Feminist Activist như muốn tự thuật về hành trình tâm linh của một nữ tu hoạt động cho nữ quyền. Đây là cuốn sách thứ 5 trong số rất nhiều bài viết và ấn phẩm khác của Sơ đã được xuất bản. Tưởng nên biết rằng sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ làm Bề trên Tổng quyền (2004-2011) Dòng Biển Đức Truyền Giáo, nữ tu Mary John Mananzan hiện nay vẫn được kể vào số là những nhà hoạt động xã hội bênh vực nữ quyền mang tầm cỡ quốc tế.

Tin tưởng vào sự an bài yêu thương của Chúa, Hội dòng cũng hy vọng cuộc gặp gỡ lần này với Sr. Mary John như cái duyên mở đầu cho những cuộc chia sẻ và giao lưu khác nữa trong tương lai, hầu cho Danh Chúa được mọi người nhận biết và chị em phụ nữ biết sống đúng căn tính và ơn gọi của mình theo các mối phúc của Tin Mừng.

Dưới đây là một số hình ảnh lưu niệm chuyến viếng thăm Hội dòng của Sr. Mary John Mananzan :

 

Sr. Maria Đinh Thị Sáng

Comments are closed.