Sáng mắt

0


(1Sm 16, 1b. 6-7. 10-13a; Eph 5, 8-14; Ga 9, 1-41)

Chúa sai tiên tri Samuel đi tìm người kế vị vua Saulê. Chúa dặn dò ông là đừng nhìn diện mạo bên ngoài, nhưng hãy nhìn xem trong tâm hồn. Chỉ có Thiên Chúa mới thấu tỏ mọi sự ẩn dấu trong tâm. Và Chúa phán cùng Samuel: “Đừng nhìn xem diện mạo, vóc cao, vì Ta đã loại nó rồi. Ta không xem xét theo kiểu của con người, vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn” (1Sam 16, 7). Tiên tri Samuel đã chọn một người thiếu niên trẻ tuổi nhất trong một gia đình và đã xức dầu tấn phong cho cậu. Samuel lấy bình dầu ra, xức lên nó trước mặt các anh em, và Thánh Thần Chúa ngự trong Đavít từ ngày đó trở đi (1Sam 16, 113). Cậu Đavít được ơn nghĩa cùng Chúa và đã trở thành vua lãnh đạo dân Do-thái. Tất cả đều là hồng ân. Đavít được Thiên Chúa tuyển chọn và ban tràn đầy ân sủng với sự khôn ngoan và sức mạnh. Ông đã xây thành đắp lũy và thống nhất đất nước dân tộc về một mối.

Thiên Chúa can thiệp và dẫn dắt lịch sử ơn cứu độ. Trải qua mọi thời, Thiên Chúa luôn bày tỏ lòng từ bi nhân hậu vượt hẳn sự yếu đuối và tội lỗi của con người. Vì nếu Chúa chấp tội, thì ai có thể được cứu rỗi. Trong sự quan phòng, chương trình cứu độ của Thiên Chúa kéo dài cả ngàn năm từ dòng dõi này qua dòng dõi khác. Lịch sử của dân Do-thái được lồng vào cùng với sự diễn tiến của lời hứa ban ơn cứu độ. Thiên Chúa đã mời gọi các Vua, các Tiên tri và dân Chúa chọn để cộng tác vào công cuộc cứu độ này. Qua dòng dõi của vua Đavít, Đấng Cứu Thế đã xuất hiện. Đấng Cứu Thế được gọi là con vua Đavít, Đấng nhân danh Chúa mà đến.

Chúa Giêsu Cứu Thế đã đến trần gian. Ngài ra rao giảng Tin mừng cứu độ. Ngài có uy quyền cả trong lời nói và hành động. Ngài mở cửa Nước Trời đón nhận mọi tâm hồn biết sám hối ăn năn. Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ để chứng minh Ngài chính là Con Thiên Chúa và là Đấng được sai đến. Trong bài phúc âm dài hôm nay, kể lại câu chuyện Chúa Giêsu đã chữa mắt cho người mù từ khi mới sinh. Chúa Giêsu chữa mắt của anh ta một cách rất cụ thể. Anh ta đã bị các Luật sĩ và Biệt phái chất vấn và nghi ngờ. Họ muốn tìm biết ai là người đã thực hiện việc chữa lành này trong ngày Sabát. Thánh Gioan viết: Anh ta nói rằng, “Người mà thiên hạ gọi là Giêsu đã làm bùn xức mắt tôi và bảo: Ngươi hãy đến hồ Silôê mà rửa. Bấy giờ tôi đi, tôi rửa và tôi trông thấy” (Ga 9, 11).

Những câu trả lời của anh mù đã được chữa sáng mắt, làm cho những người tưởng mình đang có mắt sáng phải ngạc nhiên và nhức nhối. Anh đáp: “Đó mới thật là điều lạ: Người đó đã mở mắt cho tôi, thế mà các ông không biết người đó bởi đâu (Ga 9, 30). Nhiều người chung quanh có mắt sáng có thể nhìn thấy Chúa, nhưng không nhận ra Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa có uy quyền trên vạn vậtAnh mù được Chúa mở mắt cả thể xác lẫn tâm hồn. Anh nhìn thấy Chúa, tin vào quyền năng của Chúa và tôn thờ Chúa. Trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo lại chối từ, bắt bẻ và tẩy chay Chúa. Họ có mắt sáng mà không nhìn thấy các việc lạ lùng Chúa đã thực hiện. Mắt tâm hồn của họ bị che khuất trong bóng đêm lầm lạc.

Phần kết luận của bài phúc âm, Chúa Giêsu đáp: “Nếu các ngươi mù, thì các ngươi đã không mắc tội; nhưng các ngươi nói ‘Chúng tôi xem thấy’, nên tội các ngươi vẫn còn” (Ga 9, 41). Không phải những người có học thức hay có địa vị trong tôn giáo hay xã hội là có thể hiểu được mầu nhiệm nước trời. Khi cầu nguyện, Chúa Giêsu đã thân thưa với Chúa Cha: Lạy Cha là Chúa trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì cha đã dấu kín không cho các bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé  mọn (Lc 10, 21).Những kẻ bé mọn là những người có lòng khiêm nhu, đơn sơ và chân thành. Họ biết tín thác vào quyền năng của Chúa để sống trong sự thật và sự sáng.

Thánh Phaolô trong thơ gởi cho giáo đoàn Ephêsô đã viết: Bởi vì hoa trái của sự  sáng ở tại tất cả những gì là tốt lành, là công chính và chân thật (Eph 5, 9). Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian, ai theo Chúa thì bước đi trong ánh sáng. Chúa Giêsu mở mắt cho người mù để anh ta được nhìn thấy ánh sáng thật. Đặt niềm tin tưởng vào Chúa Kitô, chúng ta cũng hãy bước đi giữa ban ngày, như là con cái của sự sáng. Sự thật thì đơn sơ trong sáng. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta khỏi bóng tối của mê hoặc.

Nhân chứng sự thật mong tìm phép lạ. Một số anh chị em thắc mắc và đã đặt câu hỏi về sự kiện: Có một Youtube mà người gởi qua, kẻ gởi lại trên Facebook và trên mạng lưới công cộng, tôi đã thấy xuất hiện mấy lần và có xem qua. Ghi chú trích nguyên văn “Fr. Minh Bùi: Nhân chứng (phép lạ vẫn đang xảy ra tại Bronx. NY- 10/2013). Published on October 8, 2013. Bị liệt 11 năm vì đột qụy (stroke). Bác Đà đã được Chúa đụng chạm và chữa lành qua các qúy linh mục, cha Bùi Công Minh, Võ Tá Đề, Lê Thu, Cao Đức Trọng, Nguyễn Xuân Hương, cảm tạ, chúc tụng và tôn vinh Chúa muôn muôn đời. Amen”. Sự việc này đã xảy ra trong Khóa Tĩnh Tâm Thánh Linh New York, Kỳ V, vào cuối tuần, ngày 3-6 tháng 10, 2013 tại Our Lady of Refuge Parish, 290 East 196th Street (Corner of Bainbridge Ave.) Bronx, NY 10458. Chúng ta hãy luôn luôn nhớ rằng Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý, Thần Sự Thật.

Biết rằng nói thật thì hay mất lòng. Xin có một vài chia xẻ. Sau khi xem đọan Youtube nói trên, tôi nhận ra ông Võ Đang, người giáo dân đã bị đột qụy cách đây hơn 11 năm. Ông Đang hiện còn đang dưỡng bệnh tại Bainbridge Nursing and Rehabilitation Center tại 3518 Bainbridge Ave. Bronx, New York 10467. Phục vụ ở vùng Bronx đã lâu, tôi xin kể sự thật về ông Võ Đang. Tôi biết ông Võ Đang suốt những tháng năm qua nơi Viện Dưỡng Lão. Tôi thường viếng thăm, giải tội và đưa rước Mình Thánh Chúa cho ông. Tôi biết hằng ngày ông vẫn được tập luyện (therapy) và sau nhiều năm tháng chữa trị, sức khỏe của ông tạm ổn. Ông có thể chống gậy đi lại trong nhà dưỡng lão, tuy nhiên vì ảnh hưởng bán thân bất toại, nên có một bên thân thể khỏe và một bên yếu. Trong năm, thỉnh thoảng có người đưa dẫn ông đến nhà thờ Thánh Nicholas tham dự thánh lễ Chúa Nhật, ai cũng thấy ông Đang xếp hàng đi chậm chậm lên rước lễ.

Tôi xem Youtube Nhân chứng (phép lạ vẫn đang xảy ra) ở Bronx: Trước sự hiện diện của Mình Thánh Chúa trong Mặt Nhật trên bàn thờ, diễn tiến việc cử hành chữa lành bằng cách linh mục đặt tay và cầu nguyện tiếng lạ, người bệnh giơ tay giơ chân, đi đi lại lại và một số người ca hát. Kể đó là phép lạ. Sự kiện này đã làm cho nhiều người nhẹ tin bị hiểu lầm hoặc cả tin. Họ không biết đầu đuôi sự thật của câu chuyện và tin mọi sự xảy ra như là thật. Việc đưa thông tin này trên Youtube không đầy đủ, thiếu chính xác và không thật: “Nhân chứng (phép lạ vẫn đang xảy ra tại Bronx- NY. 10/2013)”. Trong thời gian dài, tôi đã kiểm chứng và tiếp tục vào Viện thăm viếng ông Võ Đang. Hiện nay, ông Đang vẫn còn ở trong Nursing Home tại Bainbridge. Tình trạng sức khỏe vẫn như thế, không có gì khả quan hơn. Tay chân vẫn yếu như trước và đi đứng vẫn còn khó khăn. Tôi hỏi ông về tình trạng sức khỏe tinh thần và thể xác thế nào? Ông trả lời một cách rất buồn nản, vì chẳng có ai thăm viếng và thân xác vẫn yếu đau bệnh hoạn. Về việc Chúa đụng chạm và chữa lành tâm linh thì chỉ có đương sự mới cảm nghiệm được. Vấn đề thân xác, chúng ta cần kiểm chứng, theo dõi (follow up) và xét nghiệm cụ thể.

Vấn đề đức tin sống đạo, tự vấn rằng nếu sự kiện trên gọi là phép lạ, vậy phép lạ Chúa chữa người mù từ bẩm sinh thì thế nào? Chúa nói: Có thì nói có, không thì nói không…(Mt 5,37). Hãy suy nghĩ cẩn thận. Ôi! linh mục là ai? Who is like God?

Chia sẻ những lời trên đây giúp chúng ta tìm về nguồn sự thật. Chúng ta có đức tin, có trí khôn và sự khôn ngoan để phân định các biến cố một cách rõ ràng. Chúng ta cố gắng suy nghĩ sự thật, nói sự thật và rao giảng sự thật. Sự thật là sự sáng. Sự sáng soi tỏ cho mọi người nhìn biết chân lý đức tin. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta. Thánh Phaolô cảnh tỉnh chúng ta: Nhưng tất cả những việc người ta tố cáo, thì nhờ sự sáng mà được tỏ bày ra; vì mọi việc được tỏ bày, đều là sự sáng (Eph 5, 11).

Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng thế gian. Chúa là đường là sự thật và là sự sống, xin Chúa dẫn dắt chúng con đi trong đường lối của Chúa. Chúng con sẽ tìm thấy nguồn ơn cứu độ.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Comments are closed.