Sự khởi đầu từ nhà mồ

0

Có một kẻ tội phạm tù chung thân cảm thấy đời sống không còn có ý nghĩa nữa đối với anh ta. Anh trở nên dữ tợn đến độ người ta phải dời anh tới một xà lim tách biệt, có tên là “cái lỗ”trong 3 tuần.

Một hôm ở trong “cái lỗ” một điều kỳ diệu đã xảy ra. Anh đang nằm trên sàn xi măng lạnh buốt, tập thể dục, thì nhận thấy một thứ gì đó nhô ra từ một góc tường của xà lim, bên dưới cái ghế ngủ. Anh không biết nó từ đâu đến, nhưng nghĩ là có lẽ từ một người tù trước để lại. Anh lôi nó ra. Thì ra đó là một bản sao của cuốn Tân ước. Và diệu kỳ lạ hơn nữa là anh ta bắt đầu đọc nó.

Tù nhân này từng là người có rất nhiều năng lượng và sức lực. Bỗng nhiên anh bắt đầu suy nghĩ điều gì sẽ xảy ra  nếu anh sử dụng năng lượng và sức lực của mình cho điều tốt thay vì điều xấu. Ý tưởng đó cứ lẩn quẩn trong đầu óc anh. Anh nằm đó và suy nghĩ rất lâu.

“Tại sao Thượng Đế tạo ra ta ? Tại sao Thượng Đế tạo ra một người mà cuối cùng phải vào tù ? Tại sao Thượng Đế tạo ra một người, kẻ sẵn sàng chết vì tình thương và sự thiện lành, để bị chôn vùi  trong nhà mồ của cái ác và thù hận của một xà lim ? “

Điều xảy ra kế đó thật là khó tả.

Một ý tưởng kinh ngạc nảy sinh trong đầu người tù này. Sự kiện vĩ đại nhất trong cuộc đời của anh bắt đầu từ trong nhà mồ, một nhà mồ bị canh giữ chặt chẽ như cái xà lim của anh. Sự kiện đó, dĩ nhiên là sự sống lại của Đức Giêsu. Đức Giêsu không còn bị chôn vùi trong nhà mồ nữa, Ngài đã sống dậy từ sự chết. Ngài hiện đang sống. Phải, Đức Giêsu đang sống.

Một tư tưởng khác xuất hiện làm anh ta giật mình. Điều đã xảy đến với Đức Giêsu trong nhà mồ cũng có thể xảy đến với anh trong “cái lỗ.” Anh cũng có thể được tái sinh. Anh cũng có thể được tái tạo, có nghĩa là anh cũng có thể sống trở lại.

Và rồi, có một cái gì đó khuấy động trong linh hồn anh. Anh cầu xin Đức Giêsu đến với anh và ban cho anh một đời sống mới, để biến một tội phạm lạnh lùng thành một người mới. Và điều đã xảy đến với Đức Giêsu trong nhà mồ cũng xảy đến với người tù trong “cái lỗ” hay nhà mồ của anh. Năng lực hồi sinh của Thượng Đế đã mang lại cho anh một đời sống mới.

Người đàn ông đó là Starrà sau khi ra khỏi tù, đã trở thành một người tiên phong trong chính sách cải cách nhà giam tại United States.

Bạn có bao giờ thấy mình  ở trong một nhà mồ, bị chôn vùi trong một cái lỗ nào đó, như kẻ tội phạm này không ?

Nó có thể là một nhà mồ của sự tức giận, bởi một người nào đó đã làm tổn thương bạn.

Nó có thể là một nhà mồ của sự sợ hãi về tương lai.

Nó có thể là một nhà mồ của sự thất vọng về một tình huống khó khăn nào đó mà bạn phải đối phó.

Đức Giêsu muốn ban cho chúng ta năng lực để ra khỏi nhà mồ và những cái lỗ của chúng ta. Đó là ý nghĩa của ngày lễ Phục Sinh. Đó là tin vui cho chúng ta. Phải, chúng ta có thể thoát khỏi nhà mồ của sự chán nản, thất vọng, nghi ngờ và ngay cả sự chết chóc.

Mark Link, SJ

Hoàng Xuân sưu tầm từ Internet

Comments are closed.