Ngày nào trở về cung điện Nhà Chúa

0

Nhân dịp lễ giỗ giáp năm của Đức Cha Phanxicô Xaviê, Nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp dẫn đầu phái đoàn chị em đến viếng mộ và dâng lễ cầu nguyện cho Đức Cha thân yêu.

Ngày 5/7/2014. Buổi chiều trước lễ giỗ 2 ngày, một nhóm 8 chị em đại diện cho các thành phần trong Hội dòng khởi hành ra Đà Nẵng trên chuyến xe khách Phương Trang, trong đó có Chị Theresa Nguyễn Thị Mừng, Nguyên BTTQ, Chị Maria Phạm Thị Quế, Bề trên đại Tu viện Truyền Tin, Chị Maria Trần Thị Len Tổng quản lý và các chị em khác. Sau cuộc hành trình hơn 20 giờ, các chị đã tới Tòa Giám mục Đà Nẵng (TGM). Giới thiệu về một thành phố đang trên đà phát triển và trực thuộc Trung ương, gia đình Chị Maria Lưu Thị Hương Lan (học viện năm thứ IV cùng có mặt trong chuyến đi này) đã mời các Dì đi tham quan những cây cầu nổi tiếng của xứ Đà, nào là Cầu quay Sông Hàn, Cầu Rồng phun lửa, Cầu dây võng Thuận Phước, Cầu dây văng cánh buồm Trần Thị Lý, Cầu thép Nguyễn Văn Trỗi.

Ngày 6/7/2014. Sáng sớm hôm sau, khi trời còn mờ tối, Chị Maria Nguyễn Thị Hùy BTTQ và Chị Maria Đinh Thị Sáng Tổng cố vấn, từ tu viện Fatima ra phi trường Tân Sơn Nhất để bay ra Đà Nẵng. Sau khi chào Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, dùng bữa điểm tâm và nhận phòng, Chị BTTQ cùng với 9 chị em vào lúc 9 giờ đi ra mộ Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách trong núi đá tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức, nằm trong khuôn viên Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng.

Nhớ về những kỷ niệm và những mẩu chuyện của Đức Cha khi ngài còn tại thế, Chị Tổng Maria nghẹn ngào nêu lên ba mẫu gương sống động cho chị em về lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời của Đức Cha. Khi còn sống ngài đã tha thiết cầu nguyện cho Tam Hiệp thế nào, thì xin Đức Cha bên tòa Chúa, cũng tiếp tục khẩn cầu cho từng chị em trong Hội dòng sống đúng căn tính ơn gọi mà mình đã tuyên khấn, cho đời sống và sứ vụ truyền giáo của các cộng đoàn và cách riêng cho gia đình Thỉnh viện được phát triển.

Mặt trời đã giương cao chói lọi, thời tiết của Tòa Giám Mục nóng lên vì bị bao quanh bởi những khách sạn cao cấp và một số công trình đang thi công. Ngồi vây quanh mộ phần dưới núi đá, bên cạnh khói hương nghi ngút tỏa bay và những tia nắng gay gắt xuyên vào, chị em vẫn kiên trì phất nhẹ cánh quạt, gạt giọt mồ hôi để đọc Kinh Mân Côi, Chuỗi Thương Xót và cầu nguyện riêng. 

Đến 10 giờ 30, Chị Tổng Maria và Chị Nguyên BTTQ Theresa cùng lên xe với Đức Cha Giuse, Cha Tổng đại diện và Cha Thư ký TGM trực chỉ hướng về giáo xứ An Ngãi, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 20km về phía Tây. Đây là giáo xứ quê hương của Đức Cha Phanxicô Xaviê, có người em họ tên là Chính và con cái của ông thiết đãi một bữa tiệc gia đình nhân ngày giỗ đầu của người anh họ yêu quý, người đã đặt dấu chấm chót cho một gia đình hiếm muộn.

Cùng lúc đó, nhận lời mời của gia đình Chị Maria Hương Lan, 7 chị em cùng với chị đến dùng bữa cơm với ông bà cố, chủ tiệm tạp hóa Âu Lạc nằm trong trung tâm Thành phố. Sau đó vào khoảng 2 giờ chiều, tất cả 10 chị em gặp nhau tại đây cùng với bà cố và người thân, lên xe tiến về giáo xứ Trà Kiệu cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 40 km, để viếng mộ Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi, vị giám mục vào năm 1951 đã đưa Nhà Phước Đa Minh trở thành Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp ngày nay.

Đặt những đóa hoa tươi thắm trên phần mộ, chị em đứng dưới làn mưa phơn phớt kính dâng lên Đức Cha tổ phụ lòng tri ân thành kính và những tâm tình thiết tha. Hiệp lòng với Chị Tổng Maria, chị em lắng nghe Chúa Giêsu ngỏ lời với ông Phêrô sau khi Ngài phục sinh bên biển hồ Tibêria, như đã ngỏ lời với chính Đức Cha: “Này anh Simon Phêrô, anh có yêu mến Thầy không?”. Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”. Ðức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy…. Thầy bảo thật cho anh biết: … khi đã về già, anh sẽ phải giang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” (Ga 21, 17-18). Đức Cha Phêrô Maria đã nêu gương vâng phục và vui lòng chấp nhận đau khổ, thập giá, bách hại trong những ngày cuối đời vì trung thành với Đức Kitô và Giáo hội Người.

Tạm biệt Đức Cha Phêrô Maria, chị em đến viếng Đức Mẹ Trà Kiệu và dâng lên Mẹ những nguyện vọng của từng chị em, từng cộng đoàn cũng như sứ mạng của ủy ban Học vụ, Sứ vụ và Đào tạo trong Hội dòng.

Sau đó chiếc xe 30 chỗ đưa chị em trở về TGM để nghỉ ngơi và chuẩn bị bữa cơm chiều. Đúng 7g30 tối sau Thánh Lễ cuối cùng của ngày Chúa Nhật, chị em cùng với Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Cha Thư ký, Cha Quản lý và một số thầy chủng sinh tiến ra phần mộ của Đức Cha Phanxicô Xaviê để đọc kinh cầu nguyện cho ngài và cũng xin ngài cầu bầu cùng Chúa cho chị em và cho giáo phận. Buổi cầu nguyện do Đức Cha chủ sự trong bầu khí đơn sơ, ấm cúng tình gia đình. Một số em trong ca đoàn thiếu nhi cũng có mặt hôm đó đứng cầu nguyện chung từ lúc khởi đầu cho đến khi kết thúc, rất trang nghiêm và đáng khen.

Trước khi kết thúc một ngày ở xứ Đà, chị em còn có một cuộc trò chuyện rất thân tình và vui vẻ với Đức Cha Giuse trong phòng khách của ngài. Chị Tổng Maria thay mặt cho Hội dòng kể lại những ngày tháng Hội dòng đã gắn bó với Giáo phận Đà Nẵng, bắt đầu từ khi Đức Cha Phêrô Maria cai quản giáo phận, rồi đến Đức Cha Phanxicô Xaviê, Đức Cha Phaolô Tịnh. Giờ đây Hội dòng cũng ao ước mối thiện tình ấy được tiếp nối với Đức Cha Giuse, bởi vì tình nghĩa giao hảo thiêng liêng tốt đẹp này đã giúp cho đời tu của chị em được thăng hoa. Đáp lại tấm lòng ưu ái đó và tiếp nhận những món quà từ xứ bưởi Biên Hòa, Đức Cha Giuse cũng bày tỏ tình thân hữu của Đức Cha, không phải từ lúc này, mà đã bắt đầu trước khi ngài được tấn phong Giám mục. Tuy không phải là Hội dòng được ngài yêu thương cách đặc biệt như Đức Cha nghĩa phụ đã từng yêu thương, nhưng Đa Minh Tam Hiệp vẫn là một Hội dòng trong miền Nam mà ngài thân thiết nhất.

Nhớ lại ngày lễ an táng của Đức Cha Phanxicô Xaviê (11/7/2013), ngài xác tín có sự can thiệp lạ lùng của Đức Cha quá cố về việc chính quyền cho phép chôn cất ngài trong khuôn viên của TGM, một điều mà cách đó không lâu, họ đã ban hành một thông cáo chung là chỉ được mai táng trong thành phố hài cốt của người mới qua đời mà thôi. Ngài cũng kể thêm một can thiệp âm thầm và nhẹ nhàng khác của Đức Cha Phanxicô Xaviê đã đem lại niềm vui cho giáo phận. Đó là chính phủ ở Hà Nội đã tự nguyện đình lại cuộc gặp gỡ với Đức Tổng giám mục Leonardo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, để Đức Tổng có thể bay về TGM mà chủ tế Thánh Lễ an táng vào lúc 5 giờ sáng. Cái thú vị và bất ngờ của sự kiện này là ở chỗ TGM không chủ động xoay sở, nhưng tình hình trở nên tốt đẹp vượt quá sự mong đợi của TGM.

Tiếp tục cuộc chuyện trò, Đức Cha Giuse cũng lưu tâm đặc biệt đến việc xúc tiến lòng kính Chân phước Anrê Phú Yên. Ngài đã dâng cho Á thánh này một đền thờ tại giáo xứ Hội An, Phước Kiều, tỉnh Quảng Nam. Ngài cũng lấy cho chị em xem và hôn kính một khúc xương cổ tay của Chân phước lấy từ Macao, nguyên là thuộc địa của Bồ Đào Nha, với những tình tiết khá ly kỳ.

Ngoài ra Đức Cha Giuse cũng chia sẻ thông tin mục vụ của Giáo phận, về các dòng tu nam và nữ đang hiện diện và có sáng kiến mời các dòng bạn đến đây phục vụ. Giáo phận cũng đang nuôi giấc mơ thiết lập một Tu đoàn Tông đồ Đà Nẵng để phục vụ giáo phận, giống như các giáo phận đều có một dòng tu riêng của mình. Một câu nói đùa thường được nhắc lại trong TGM là Đa Minh Tam Hiệp nên đổi tên thành Đa Minh Đà Nẵng, bởi vì cái danh xưng hiện nay gắn với cái tên làng, làm cho Hội dòng này trở nên nhỏ bé, bị lãng quên và mất hút giữa các Dòng quốc tế thuộc quyền giáo hoàng và giáo phận. Dù vui đùa, chị em vẫn thể hiện lập trường của mình: Chúng con được Đức Cha Phêrô sinh ra tại Bùi Chu, rồi sau đó theo Đức Cha di cư vào Nam và trực thuộc giáo phận Sài Gòn. Sau khi được phân chia thành một giáo phận mới là Xuân Lộc, chúng con ở dưới Đấng Bản quyền giáo phận này. Nếu đổi tên Hội dòng thành Đa Minh Đà Nẵng, chúng con phải viết lại lịch sử từ đầu.

Ngày 7/7/2014. Lễ chính ngày đã tới. Sau khi điểm tâm xong, một số chị em nhanh gọn đi thăm Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh. Vượt qua Cầu Sông Hàn được một ít, chiếc taxi dừng lại trước căn hộ số 31 đường Lê Phụng Hiểu. Chị BTTQ Maria một lần nữa gọi điện thoại báo cho Đức Cha biết đã đứng trước cửa nhà. Một người cha già trong y phục giản dị liền đon đả ra mở cửa, như thể từ lâu lắm mới có người đến thăm. Ngồi vào chiếc ghế đơn sơ, Đức Cha bắt đầu bày tỏ lòng hiếu khách bằng những câu hỏi đơn giản về danh tánh của Dòng, số lượng các nữ tu, mục đích của các chị em ra Đà Nẵng lần này. Chị Tổng Maria và chị Theresa nguyên BTTQ ngạc nhiên nhìn nhau, bởi vì các Chị đã từng ra thăm Đức Cha khi ngài còn ở trong TGM và ngay cả thời gian ngài nghỉ hưu trong căn nhà nhỏ này. Hơn nữa, chỉ cách đây vài phút Chị Tổng xin hẹn gặp Đức Cha và xưng ra danh tánh Hội dòng rồi. Nhưng Đức giám mục hưu trí không còn nhớ nữa, tuy giọng nói ôn tồn và cử chỉ của ngài vẫn còn thể hiện phong độ giám mục. Sau vài lời nói về sức khỏe của mình, ngài lặp lại cùng một câu hỏi như trước, lần thứ hai rồi lần thứ ba, thứ tư. Sau mỗi câu trả lời của chị em, ngài đều tỏ ra mừng rỡ như thể mới nghe lần đầu và hứa sẽ cầu nguyện cho nhà Dòng kể từ lần gặp gỡ “đầu tiên” này. Đến thăm ngài lần này, chị em thấy cảm thương cho Đức Cha hơn nữa và hiểu đươc vì sao ngài ít khi hiện diện trong các dịp lễ quan trọng của TGM.

Trở lại TGM, bầu khí ngày lễ giỗ trở nên nô nức hơn với tiếng xe honđa và tiếng chào hỏi của các cha và tu sĩ nam nữ trong giáo phận tuôn về. Đúng 9g30 bài ca nhập lễ rước 53 cha đồng tế cùng với Đức Giám mục Giuse tiến lên cung thánh. Nhà thờ chính tòa chật ních những người vì đón thêm nhiều con chiên của giáo xứ An Ngãi quê hương của Đức Cha quá cố và giáo dân của ngài đang sống trong miền Nam. Hai bài đọc Lời Chúa của Thứ Hai tuần XIV mùa thường niên: Trích từ sách Hôsê, Thiên Chúa ngỏ lời với dân như quyến rũ nó vào trong sa mạc để thổ lộ tâm tình và lập hôn ước (Hs 2,16-22) và Tin Mừng Matthêu thuật lại phép lạ Chúa chữa người đàn bà bị bệnh băng huyết và cho con gái của một kỳ mục sống lại (Mt 9,18-26). Đức Cha chủ tế đã khéo léo bắt đầu từ đề tài tình yêu trong đức tin. Tình yêu không chỉ có chiều kích hàng ngang giữa hai bên chúng ta với nhau, mà còn có chiều kích thần linh giữa con người và Thiên Chúa. Đức Maria và các thánh sau khi đã cảm nhận được tình yêu đi bước trước của Thiên Chúa, các ngài đã chân thành đáp trả và đạt tới tình yêu thần giao. Sau đó vị chủ tế dẫn cộng đồng phụng vụ nhớ tới Đức cố Giám mục, người đã luôn dành cho Chúa một chỗ thân mật, một vị trí ưu tiên hàng đầu. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất, ngài thể hiện niềm tin tưởng phó thác sâu xa trong tay Chúa, chẳng khác gì viên kỳ mục đến bái lạy và cầu khẩn Người, hoặc như người phụ nữ bị bệnh kinh niên thể hiện niềm tin bình dân của mình bằng cách chạm vào gấu áo Chúa, mặc cho những tiếng xôn xao, chen lấn của đám đông xung quanh. Đã từng chạy đến với Chúa, đụng chạm đến Chúa, rước Chúa về nhà mình, Đức Cha Phanxicô Xaviê cũng đến với Đức Maria và sống rất thân tình với Mẹ bằng tràng chuỗi Mân Côi (đến nỗi mân mê mòn cả xâu chuỗi!). Khi còn ở với chúng ta, Đức cố Giám mục đã chọn và sống phương châm cho đời Giám mục: “Đến để phục vụ”, thì giờ đây chúng ta cũng hy vọng ngài “Đi để chuyển cầu” cùng Chúa cho chúng ta.

Khi còn sống, Đức Cha Phanxicô Xaviê đã sống rất giản dị. Ngài không muốn làm phiền đến ai, cả khi đã về già. Mỗi lần có người đến thăm, ngài không bao giờ để họ ra về tay không, nhưng cho họ một chút gì để đi đường. Lễ giỗ của ngài cũng được tổ chức theo cung cách đó. Sau Thánh lễ và ít phút viếng mộ, mỗi tín hữu đến tham dự Thánh Lễ đều được chia sẻ một chai nước và một chút bánh mang về.

Riêng các cha trong giáo phận thì ở lại để bày tỏ niềm hiệp thông với vị chủ chăn trong bữa cơm thân mật vào lúc 11 giờ. Chị em Đa Minh Tam Hiệp cũng vui vẻ tham dự đầy đủ như một cơ hội tốt để Chị Tổng Maria thay mặt Hội dòng nói đôi lời tri ân Quý Đức Cha và Quý Cha trong giáo phận Đà Nẵng, vì qua Đức Cha Phanxicô Xaviê, Hội dòng được hưởng rất nhiều lời cầu nguyện và được thăng hoa. Đồng thời Chị Tổng cũng lặp lại niềm ao ước được tiếp tục giữ mối dây liên đới thân tình, hiệp thông với Giáo phận, như những hỗ trợ tinh thần cho chị em trong đời sống thánh hiến và sứ vụ.

Sau khi kết thúc chương trình chung, chị em cùng nhau đi chào Đức Cha Giuse, quý Cha Tổng đại diện, quý Cha và quý Sơ Dòng Thánh Phaolô đang phục vụ trong TGM để chuẩn bị lên đường trở về Tam Hiệp vào buổi chiều. Trước khi chiếc xe khách Phương Trang đến đón, chị em còn tranh thủ ra viếng mộ và chào tạm biệt Đức Cha. Chị Tổng Maria và Chị Maria Sáng sau đó cũng ra mộ lần cuối để bày tỏ với Đức Cha những băn khoăn thao thức cho Hội dòng trong tháng ngày sắp tới. Cuối cùng Chị Tổng đọc lá thư tâm tình của gia đình Thỉnh viện trước mộ phần và đốt đi. Xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho hai chuyến trở về được bình an.  

Sr. Maria Đinh Thị Sáng

Comments are closed.