Mừng sinh nhật 50 năm Nội san Ánh sáng

0

Sáng thứ Bảy ngày 13.9.2014, bầu khí của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trở nên tưng bừng rộn rã khi chị em đang thi hành sứ vụ tại các cộng đoàn hân hoan trở về Nhà Mẹ tham dự Đại hội mừng “Sinh nhật lần thứ 50 của Nội san Ánh Sáng”, tờ Nội san được chị em âu yếm gọi là “Chị Ánh Sáng”. Hôm nay cũng là ngày Hội dòng tổ chức họp mặt Cựu Tu Sinh nên không khí càng thêm vẻ ấm cúng khi từ bốn phương trời, các chị em đã không quản ngại đường xá xa xôi cùng những khó khăn trắc trở để trở về nơi xưa chốn cũ, sống lại kỷ niệm của một thuở cất bước đăng trình trong ơn gọi Đa Minh. Tiếng nói cười òa vỡ khi chị em được gặp lại nhau sau bao ngày xa cách vì hoàn cảnh không thể đi chung một con đường.

Sau những giờ phút tham quan, chiêm ngắm các tác phẩm Văn hóa của Hội Dòng được trưng bày xung quanh các khu vực triển lãm, đúng 8 giờ, tất cả chị em trở về Hội trường tham dự chương trình Đại hội. Khởi đầu với chương trình với bài múa sinh hoạt cộng đồng “Nối mãi vòng tay”, tình chị tình em như được nối lại gần nhau hơn trong vòng tay thân ái. Cùng với những tràng pháo tay rộn rã, vũ khúc “Xin Chúa ban phúc lành” do chị em học viện Dọn Khấn Trọn trình bày là lời chào mừng nồng nhiệt mà chị em toàn Dòng gởi đến nhau cũng như đến các chị em Cựu Tu sinh.

Rạng rỡ, hân hoan trong vũ khúc: Nối mãi vòng tay

Tiếp đến, Hội Dòng xin Chúa ban ơn Thánh hóa, hướng dẫn chị em làm mọi việc trong ơn thánh Chúa và xin Chúa chúc phúc lành cho ngày Đại hội. Đồng thời, trong tâm tình tri ân các bậc tiền nhân, Hội Dòng dâng hương tưởng niệm Cha Tuyên Úy Giuse Phạm Phúc Huyền, người đã khai sinh Nội san Ánh Sáng – là biểu trưng cho nền văn hóa của Hội dòng; tưởng nhớ các mẹ Bề trên Êmilia Nguyễn Thị Sê, Mẹ Agnès Đỗ Thị Tươi (Sâm), Mẹ Antonina Nguyễn Thị Phượng và Mẹ Anna Nguyễn Thị Ninh, cùng các chị đã từng phục vụ trong lãnh vực văn hóa của Hội dòng mà nay đã về Nhà Cha. Là thế hệ hậu duệ, chị em ghi nhớ công ơn của Cha Tuyên Úy, các Mẹ, các Chị đã hết lòng hy sinh, vun đắp cho sự nghiệp văn hóa của Hội dòng và để lại di sản quý báu mà ngày nay chị em trong Hội dòng được thừa hưởng.

Niệm hương tiền nhân

Trong phần tuyên bố lý do, chị Đặc trách Học vụ của Hội dòng Maria Đinh Thị Sáng đã diễn tả lại đôi nét về hình ảnh và vai trò của Nội san Ánh Sáng : “Được thai nghén trong tình yêu, Nguyệt san Ánh Sáng được đón chào trong tiếng cười rộn rã như ngày hội lớn. Được nuôi dưỡng và lớn lên trong bầu khí và ánh mắt chiều chuộng, nó bộc bạch diễn tả tâm tư, nguyện vọng của những người con cách đơn sơ chân thành. Nhưng, giống như đời người phải trải qua nhiều cuộc dâu bể, sau khi hưởng 10 cái xuân xanh êm đềm của tuổi ấu thơ, Ánh Sáng phải thấu chịu hơn 15 năm trường chìm vào bóng tối, ẩn mình đi như một kẻ tha hương. Dù bị thử thách trăm chiều như một quy luật, một định mệnh, Ánh Sáng vẫn quyết tâm theo đuổi cho tới cùng lý tưởng ban đầu đã từng được thai nghén. Thật vậy, trỗi dậy trong tuổi 25 và tiếp tục bước đi với lịch sử Hội dòng cho đến hôm nay, Ánh Sáng có rất nhiều điều để kể cho chúng ta về những hoa trái và cả những nỗi niềm, trong đó chúng ta có thể chứng kiến một lũ cháu đàn con của Ánh Sáng, đó là nội san các cấp: Emmanuel, Lộc Xanh, Sa Mạc, Dạ Lý Hương, nhiều ấn phẩm và tác phẩm văn hóa nghệ thuật của cá nhân chị em và cả Website daminhtamhiep.net nữa.

Ánh Sáng của chúng ta hôm nay vừa tròn 50 tuổi, điều này thực là một niềm vui lớn lao đáng được tổ chức Lễ Tạ ơn, ăn mừng và kỷ niệm như một biến cố quan trọng, như ngày lễ tôn vinh và tri ân các vị tiền nhân! Không tạ ơn sao được khi mà trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, nhiều tờ báo, nguyệt san, trang Web (Website) hay một tập san cá nhân trực tuyến (Blog) xuất hiện hàng ngày rồi biến đi như những ánh sao chớp loé và vụt tắt trên bầu trời, thì Ánh Sáng vẫn kiên trì tồn tại và có sức sống. Không tự hào sao được khi mà chúng ta tụ họp nơi đây để lắng nghe kính cẩn những câu chuyện do các chị tiền thân kể lại về Cha cố Giuse, các Mẹ và các Chị, đã cống hiến thời gian, sức lực và nhiệt huyết để xây dựng và bảo vệ di sản văn hóa cho thế hệ chúng ta. Đại hội Mừng Sinh nhật Ánh Sáng tròn 50 tuổi còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn, đó là mời gọi chúng ta hãy tiếp tục quảng đại và can đảm lãnh lấy trọng trách đang ở trước mặt: dùng văn hóa để loan báo Tin Mừng, loan báo niềm vui và hy vọng cho nhau và cho những người khác, với tinh thần mới, phương thức mới, tầm nhìn mới.”

Cùng với những lý do đã được nêu trên, hoạt cảnh “Ánh Sáng trong bóng đêm lịch sử” đã thuật lại câu chuyện đời của Ánh Sáng, kể từ khi chào đời, lớn lên, rồi bị ‘lưu vong’ trong thời chiến tranh tại Miền Nam Việt Nam, biến cố hồi sinh và tiếp tục phát triển cho đến hôm nay. Qua hoạt cảnh, chị em – nhất là các chị em trẻ, có dịp biết về những biến cố lịch sử đã xảy ra trong Hội dòng, sự cố gắng, hy sinh, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của các bậc tiền nhân cho sự tồn vong của Văn hóa Hội dòng…

Kịch: “Ánh sáng trong bóng đêm lịch sử”

Là “người trong cuộc”, làm việc trong Ban Văn hóa trong thời gian dài, giữa những đổi thay của lịch sử đất nước ảnh hưởng lên nhiều lãnh vực, trong đó có lãnh vực văn hóa của Hội Dòng, chị Têrêsa Nguyễn Thị Phượng đã trình bày trong bài thuyết trình “Những hoài niệm về Ánh Sáng” kể lại những kỷ niệm cũng như tinh thần của Cha Tuyên Úy Giuse và các chị em, vừa ôn cố vừa tri tân, hoài niệm những ngày cũ để khơi lửa cho chị em hiện nay nỗ lực gò bút luyện chữ để vừa củng cố và làm phát triển Văn hóa của Hội Dòng, vừa dùng văn hóa làm phương tiện rao truyền Lời Chúa cho thời đại hôm nay.

Tiếp theo phần chia sẻ của chị Têrêsa Phượng, các em Thỉnh Sinh góp vui với Đại hội vũ khúc “Mừng Sinh nhật Ánh Sáng” vui nhộn và ý nghĩa.

Vũ khúc: “Mừng sinh nhật Ánh sáng”

Mừng Sinh nhật 50 năm Ánh Sáng cũng là cơ duyên đặc biệt để chị em được giao lưu với các chị đã từng làm việc trong Ban Văn hóa thời kỳ đầu. 50 năm đã trôi qua, Cha và một số chị đã về với Chúa, các chị còn lại được Chúa ban cho vẫn còn mạnh khỏe, minh mẫn, và hôm nay cũng trở về tham dự Đại hội. Thật là một cơ duyên hiếm có để được gặp gỡ và nghe các chị kể lại chuyện 50 năm về trước… Đó là các chị: Cựu Bề trên Tổng quyền Isabella Trần Thị Kim Hường, chị Maria Mancini Đỗ Thị Nụ và chị Lucia Phạm Thị Sang. Nhờ được giao lưu với các chị mà chị em hiểu hơn được những nỗi vất vả của những người làm việc trong Ban Văn hóa, đặc biệt trong thời khởi đầu. Mọi sự thật gian nan! Nhưng không dừng lại ở những khó khăn vất vả, cuộc giao lưu cũng truyền đến cho chị em ngọn lửa nhiệt thành, sự tận tụy, hy sinh vượt khó của các chị trong sứ vụ mà Hội Dòng trao. Đó cũng là những mà các chị thời xưa đã tạo đặc nét cho hình ảnh người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp và ngày nay thế hệ trẻ cần tiếp nối và phát huy.

Giao lưu

Không như các giờ giải lao khác, giờ giải lao của ngày mừng Sinh nhật 50 tuổi của chị Ánh Sáng cũng thật đặc biệt vì khán giả tham dự đại hội phải tranh thủ thời gian, vừa thư giãn với hương thơm vị ngọt của các thực phẩm kiếm được trong các lữ quán, vừa tranh thủ gặp gỡ “người quen” lại phải vừa thể hiện vai trò “giám khảo” để chấm điểm cho các bộ trang phục và các tờ báo tường mà chị em nộp về dự thi dịp này. Bầu khí trở nên rộn rã, hối hả, náo nhiệt mà cũng không kém phần thân tình.

Chấm điểm báo

Ngay sau giờ giải lao, chị em trở lại Hội trường để nghe công bố kết quả. Đây là giờ phút thật hồi hộp đối với các cộng đoàn dự thi, nhưng đồng thời cũng là giây phút vô cùng căng thẳng đối với Ban Giám khảo (BGK) vì các tác phẩm được chị em đưa về dự thi, mỗi tác phẩm mỗi vẻ, nhưng 10 phân vẹn 10. Trong các tác phẩm mà các cộng đoàn nộp về, BGK chọn lựa thế nào cũng tự cảm thấy dường như chưa đầy và chưa đủ vì trong từng tác phẩm đó thể hiện sự hiệp lực, sáng tạo, tâm huyết và những khó nhọc của chị em. Chấm thế nào cũng thấy chưa xứng với công sức chị em bỏ ra. Tuy nhiên, vì là cuộc thi nên cuối cùng BGK cũng quyết định:

Về giải thiết kế thời trang

1. Giải đẹp và công phu nhất: gồm 4 đơn vị

Tu viện Mẹ Fatima (Bộ sưu tập Môi trường xanh)

 Tu xá thánh Rôsa Lima (Bộ sưu tập Tinh Khôi)

Tu viện thánh Giuse II ( Bộ sưu tập Vũ hội Vitamin)

Tu viện Truyền Tin (Bộ Sưu tập Học hành)

2. Giải trang phục ấn tượng nhất :

Tu xá Thánh Maria Madalêna

3. Trang phục Mỹ thuật nhất:

Tu viện Mẹ Vô Nhiễm

4. Trang  phục duyên dáng nhất:

– Tu xá Mẹ Trinh Vương

5. Trang phục được khán giả yêu thích nhất:

Tu xá Thánh Giuse I

 

Giải báo tường….

1. Nội dung trang mục phong phú và đặc sắc nhất:

Học viện Thánh Tôma

2. Sáng tạo nhất

Tu viện Mẹ Vô Nhiễm

3. Công phu nhất

Tu xá Mẹ Mân Côi II

4. Ấn tượng nhất

 Tu xá Thánh Phanxicô Xavie

5. Truyền thống nhất

Thỉnh viện Cơ sở I

6. Giải nộp về sớm nhất:

Tu xá Thánh Têrêsa

7. Khán giả yêu thích nhất

Thỉnh viện Cơ sở II

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao quà lưu niệm cho các chị em đã cho ra đời các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật trong dịp mừng Sinh nhật Nội san.

Trước khi khép lại chương trình Đại hội, lời huấn từ của chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy đã nêu lại đặc tính của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp trong lãnh vực văn hóa, khích lệ chị em trẻ cố gắng dành thời gian để đọc sách, tìm niềm vui khi khám phá kho tàng văn hóa nhân loại trong con chữ và nỗ lực mài giũa ngọn bút thành “vũ khí” hữu hiệu bảo vệ cho nét đẹp, nét nhân văn, những giá trị nhân bản … và dùng văn hóa để truyền giảng Tin Mừng.

Với tâm tình tri ân Chúa vì muôn ân phúc Chúa dành cho Hội dòng và chị em, đồng thời cám ơn nhau vì dù còn ở trong Dòng hay đang sống giữa đời, chị em vẫn hướng về nhau và luôn luôn cố gắng sống cho nhau, toàn thể chị em hiệp chung tâm tình trong thánh lễ Tạ ơn tại Nguyện đường Hội dòng do Linh mục Matthêu Bùi Tiến San, nghĩa tử của cha Tuyên Úy Giuse chủ tế.

 

Thánh lễ tạ ơn

Sau Thánh lễ, cha và tất cả chị em cùng chia sẻ niềm vui trong bữa Agapê tại Nhà Cơm Tu viện Trung Ương. Đây là thời gian thuận tiện để chị em Tân – Cựu Tu sinh gặp gỡ chuyện trò, thăm hỏi sẻ chia những buồn vui, những kỷ niệm và bao mộng ước về một ngày mai tươi sáng hơn.

Cảm tạ Chúa vì biết bao điều tốt đẹp Chúa dành cho Hội dòng, cho các chị em dù ở trong Dòng hay đã trở về gia đình, và cho các sinh hoạt của Hội dòng, đặc biệt là sinh hoạt Văn hóa của Hội dòng được mọi sự an bình giữa bao sóng gió của lịch sử và thời cuộc. Xin cho chị em luôn biết cộng tác với ơn Chúa làm phát sinh hoa quả dồi dào ơn thánh Chúa đã thương ban.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.