Nguyên nhân làm Đức Tin chết nghẹt

0

Chúng ta biết rằng không có Đức Tin thì không ai khả dĩ nhận biết Thiên Chúa, thật vậy sao? Vâng, lý do hoặc nguyên nhân có thể đưa chúng ta đi rất xa, nhưng chỉ có đức tin là “người thầy” dạy chúng ta biết tín thác vào Thiên Chúa, tin ngay cả khi cuộc đời chúng ta bị đảo lộn, coi như “bó tay” và thua trắng. Với kinh nghiệm bản thân, tác giả Thánh Vịnh chân thành chia sẻ: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37:5).

Đây là 7 lý do làm Đức Tin chết nghẹt, chúng khả dĩ giúp chúng ta tỉnh thức, đứng dậy và bước đi trong Đức Tin Kitô giáo, nhờ đó chúng ta có thể duy trì Đức Tin. Thánh Phaolô nói: Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu” (Rm 8:39).

1. BỊ “SỐC”. Khi hoàn cảnh thay đổi, khiến bạn bị “sốc”, nó có thể làm bạn gục ngã? Chiến đấu và chiến thắng là một phần của cuộc sống. Hãy cố gắng đứng vững, cắm chặt “chiếc neo đức tin” vững vàng nơi Bến yêu Thương của Thiên Chúa.

2. CĂNG THẲNG. Có lý do chính đáng nên Kinh Thánh mới nói chúng ta phó thác mọi sự cho Thiên Chúa. Trong cuộc sống, chúng ta phải giải quyết nhiều vấn đề, đôi khi rất “hóc búa”, sự thật là chúng ta chẳng làm được gì. Lo cứ lo, nhưng chúng ta không thể chủ động trong vấn đề thành công hoặc thất bại. Làm sao thoát? Tín thác vào Thiên Chúa hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn, nhất là những lúc cuộc đời xem chừng bế tắc.

3. THẤT VỌNG. Thất vọng là lời nói dối của kẻ thù – ma quỷ. Nó tìm mọi cách để chúng ta mất niềm tin vào Đức Kitô, nó muốn chúng ta cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng. Hãy cố gắng bám chặt vào áo Đức Kitô bằng cách cầu nguyện liên lỉ, cầu nguyện là dấu chắc chắn còn được Chúa thương, còn cầu nguyện là còn hy vọng, còn hy vọng là còn trông cậy, còn trông cậy là còn yêu mến. Ngược lại, không muốn cầu nguyện là “cờ đỏ” báo hiệu “biển đời” của chúng ta đang động mạnh, rất nguy hiểm!

4. ĐA NGHI. Con người là phàm phu tục tử, vốn dĩ yếu đuối và thích phóng khoáng, đa nghi nên có nhiều lý do để biện hộ: Vì, tại, bởi, nếu, giá mà, ước gì,… Lời Chúa là sự thật, chứa đầy “nhiên liệu” Đức Tin, vì Chúa Giêsu xác định: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14:6). Hãy cố gắng trang bị cuộc đời bằng Lời Chúa, loại siêu vũ khí này cần thiết để chúng ta chiến đấu trên suốt chặng đường lữ hành trần gian này.

5. BẤT MÃN. Bất mãn có nhiều dạng. Có thể là cảm thấy bất tài, bất lực, vô duyên,… Nói chung là cảm thấy “lép vế” hơn người khác. Thậm chí chúng ta không muốn tin rằng Chúa vẫn hiện diện và đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố cuộc đời. Đôi khi chúng ta còn bị mọi người xa lánh, chê trách, chỉ trích đủ thứ. Chúng ta làm gì cũng không được người khác chấp nhận. Hãy bình tĩnh! Có ai hoàn thiện bằng Chúa Giêsu? Vậy mà sao Ngài bị chê, bị ghét, thậm chí là bị giết chết nhục nhã? Ngài đã biết trước và nói chắc: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước” (Ga 15:18).

6. CAY CÚ. Vì cay cú mà người ta khó tha thứ. Cảm thấy cay cú vì bạn cứ so sánh mình với người khác và cho rằng điều mình mơ ước là chính đáng. Nhưng có mấy khi ước mơ thành hiện thực! Vì không thỏa nguyện, bạn càng cay cú – cay cú với chính mình và cay cú với người khác (ganh tỵ chứ không ganh đua). Chính các lý do bạn đưa ra để tự biện hộ lại có thể là cái bẫy khiến bạn “vào tròng” của ma quỷ. Lý do dẫn đến kết luận, kết luận dựa trên thực tế. Tuy nhiên, Chúa Giêsu xác định: “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta” (Is 55:8).

7. NGHIỆN TÌM HIỂU. Có một số vấn đề mà chúng ta không bao giờ hiểu hết. Lý lẽ của con người không chấp nhận điều này. Do đó, người ta muốn chứng tỏ “bản lĩnh” của mình và muốn tự xử lý mọi thứ, cứ tưởng mình là “cái rốn” của vũ trụ. Càng muốn hiểu Thiên Chúa thì càng bất lợi cho chúng ta. Đó là một dạng “nghiện tìm hiểu” (khác với muốn tìm hiểu). Tốt nhất là nên nhìn nhận mình tài hèn trí mọn, đầu óc còn tệ hơn bã đậu, nhờ vậy mà khả dĩ phát triển Đức Tin. Và Thiên Chúa sẽ bù đắp cho chúng ta.

Thật vậy, Thánh Linh mục Tiến sĩ Thomas Aquinas, người viết tác phẩm đồ sộ là “Tổng Luận Thần Học” (Summa Theologiae), thế mà khi được hỏi, ngài bảo: “Đó chỉ là rơm rác”. Và ngài cầu nguyện với Chúa rất giản dị: “Con chỉ muốn được yêu mến Chúa mà thôi”. Còn Thánh Giám mục Tiến sĩ Augustinô cầu nguyện: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”.

Kha Đông Anh 

Comments are closed.