Chúa Hiển Linh

0

Hiển Linh được hiểu là Chúa biểu lộ vinh quang của Người ra nơi nhân loại. Có ba đặc điểm chính yếu được tỏ bày trong Lễ Chúa Hiển Linh: Lễ Ba Vua, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa và Chúa tỏ mình ra nơi tiệc cưới Cana.

Theo ba đặc điểm đó có ba ý nghĩa của trình thuật.

Lễ Ba Vua:

Lễ hiển linh được tỏ bày trong bầu khí gia đình, nơi trẻ Giêsu vừa chào đời tại Bêlem. Trình thuật cho thấy hình ảnh một gia đình ấm cúng dù trong cảnh nghèo nàn. “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người.” (Mt 2, 11). Chúa bày tỏ vinh quang của Người nơi gia đình, dù hoàn cảnh gia đình đó có nghèo về vật chất mấy đi nữa, cũng không xóa bỏ giá trị căn bản của gia đình. Ba vua đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu trong khung cảnh nói lên ý nghĩa đặc biệt, nhắn nhủ mọi quốc gia, mọi dân tộc trên khắp hoàn cầu này về giá trị gia đình không thể thiếu.

Vàng, mộc dược, nhũ hương. Là những sản phẩm quý giá của các nhà vua đem dâng, tượng trưng rất nhiều ý nghĩa, nhưng ở gia đình sẽ thấy đó là những giá trị đặc biệt được tặng ban từ gia đình.

Hiệp thông: Gia đình nơi đầu tiên con người cảm nhận sâu xa về hiệp thông. Từ tình yêu gắn kết của cha, mẹ, những người con, gia đình không chỉ gắn với nhau về phần xác, của ăn, vật chất mà còn gắn với nhau về đời sống tinh thần và tâm linh.

Tôn trọng – chân thành: Trong gia đình luôn có thứ bậc, mỗi thứ bậc trong gia đình đều có một vị trí đặc biệt được tôn trọng. Nơi gia đình có sự kính yêu, có lòng khoan dung, yêu mến, không giả dối mà luôn chân thành.

Kinh nghiệm về đời sống chung: luôn luôn có sự linh hoạt liên kết giữa các thành viên trong gia đình để sống chung, chia sẻ những trách nhiệm khác nhau trong gia đình, hài hòa với nhau theo những sở thích riêng tư. Hợp nhất trong sự khác biệt.

Chúa bày tỏ vinh quang của Người trong gia đình để mời gọi mỗi gia đình sống những giá trị đặc biệt để gia đình trở thành lễ hiển linh mới, nơi chính Thiên Chúa cư ngụ.

Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Chúa Giêsu  bày tỏ vinh quang của Người nơi con người được Gioan Tẩy Giả giới thiệu: ““Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh bỏ tội trần gian” (Ga 1, 29).

Hiểu một chữ gánh mới hiểu một phần nào việc Chúa mang lấy tội đời cho con người để con người sống trong vinh quang Thiên Chúa.

Người Việt Nam rất cảm kích về đôi quang gánh. Chị gánh nước đầu làng, đem về cho cả nhà dùng. Anh cũng quang gánh, gánh từng thúng mạ non ra đồng cấy. Mẹ cũng gánh, những bó rau chợ buổi sớm. Đôi quang gánh, thay nhau gánh gồng, bươn chải giữa cuộc đời nghèo túng. Những gánh hàng rong buổi sớm, gánh hàng chè buổi trưa, bún riêu, bánh canh buổi chiều tối. Một đôi quang gánh, bao nhiêu hy sinh vất vả, chắt chiu kiếm sống qua ngày. Những buổi trời mưa, xùm xụp chiếc áo mưa, che người và che hàng, mau tìm vội mái hiên nào đó, lại bày bán trông mong. Những buổi trưa hè nắng gắt, chiếc áo tơi mỏng manh, không đủ che thân gầy còm cõi. Tuổi già sức yếu, đôi khi gánh hàng nặng hơn người gánh. Gánh nặng cuộc đời trên đôi vai hao gầy ngày tháng.

Những năm tháng loạn lạc, mẹ gánh con trên đôi gánh hàng, đi qua vùng lửa đạn. Mẹ gánh con đi theo những đoàn người tìm đường vào Nam. Chiếc thúng, đôi quang gánh, gánh bao khổ sầu, gánh những an bình, gánh những ước mơ. Đời cha, đời mẹ, rồi đời anh, đời chị, những đôi quang gánh, mới thấy lớn lên với bao tình thương, với bao hy sinh khó nhọc, để rồi giờ đây nhìn những đôi quang gánh, mới thấy thương những cuộc đời nghèo khó. Thấm từng giọt mồ hôi, ướt đẫm những dòng đau. Những hàng gánh, gánh chữ cho con, gánh bao thứ chi tiêu, gánh bao nhiêu lo âu buồn phiền, chỉ mong cho con hạnh phúc yên vui.

Và cũng giờ đây khi nghe “Đấng gánh tội trần gian” mới thấm thía những gian nan, đau khổ Chúa chịu để những người con hạnh phúc.

Chúa bày tỏ vinh quang của Người trên Thánh Giá chứ không ở đâu khác, đón nhận tất cả, hy sinh tất cả, chịu đựng tất cả để tha thứ tất cả. Đó là Tình Yêu được bày tỏ cho con người đến tận cùng của tuyệt đối.

Tiệc cưới Cana

Đời sống hôn nhân, tình yêu vợ chồng là mối tình căn bản của các mối tình yêu của nhân loại. Khởi từ hôn nhân, đặc biệt hôn nhân bí tích trong đời sống người Kitô hữu. Hôn nhân được mời gọi nên thánh trong đời sống vợ chồng. Họ là người trực tiếp cử hành bí tích hôn phối, qua lời cam kết gắn bó với nhau, để cả hai nên một.

Ơn gọi hôn nhân nơi ươm mầm cho tất cả những ơn gọi nên thánh khác trong Giáo Hội. Chính bởi vậy, khi hôn nhân thiếu vắng tình yêu giống như bữa tiệc thiếu rượu, bữa tiệc trở nên nhàm chán, những lê thê của cuộc sống vợ chồng kéo dài không còn ý nghĩa. Những ơn gọi ươm mầm nên thánh cũng tắt ngúm. Chúa muốn cho nước lã đời thường ấy trở nên rượu ngon. Vợ – chồng hãy cùng nhau mời Người dự vào tiệc cưới cuộc đời mình. Không chỉ mời chốc lát mà mọi ngày trong đời sống, qua đời sống cầu nguyện tại gia đình, tham dự các bí tích, đặc biệt Thánh Lễ để đón Chúa vào nhà. Có Chúa, tình yêu mỗi ngày mới nảy nở, những người bạn thân hữu càng ngày càng thân tình, những mối tương quan càng ngày càng mật thiết. Cuộc đời luôn cảm thấy niềm vui.

Khi gia đình hạnh phúc, sống yêu thương chan hòa, có nhiều mối tình thân gắn kết, đó là dấu chỉ của lễ hiển linh, chính Chúa làm cho gia đình những điều trong đại. Hãy mời Chúa dự vào tiệc cưới mỗi ngày của gia đình.

Lễ hiển linh mới là lời mời gọi rất cần thiết để Chúa hiển linh trong cuộc đời mỗi người, của gia đình, cộng đoàn. Chính lễ hiển linh sẽ cho mỗi người nhận ra điều kỳ diệu của cuộc sống: “Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại” (Lc 1, 49)

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Comments are closed.