Đề tài tĩnh tâm tháng 01/2015

0

Đề tài tĩnh tâm tháng 01/2015

Thưa Quý Bề trên và Chị em

Ngày 30 tháng 11 năm 2014 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc Năm Thánh – Đời sống Thánh hiến. Đây là một hồng ân lớn lao cho chúng ta, những người sống đời thánh hiến, cũng là dịp để mỗi cộng đoàn, mỗi tu sĩ chúng ta nhìn lại quá khứ vừa để tạ ơn Chúa, vừa xin lỗi Chúa về những yếu đuối và thiếu sót của mình, đồng thời chúng ta hướng đến tương lai với niềm hy vọng tràn đầy vào quyền năng và lòng từ bi của Thiên Chúa. Chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho tất cả chị em trong Hội Dòng và những ai đang sống đời thánh hiến biết tận dụng cơ hội này để trở lại với căn tính đời thánh hiến là tìm gặp Thiên Chúa, Đấng là Chân -Thiện – Mỹ, và là hạnh phúc đích thực của con người, bằng cuộc sống thánh thiện diễn tả vẻ đẹp ơn gọi bước theo Chúa Kitô theo linh đạo riêng của Hội Dòng. Trong ngày tĩnh tâm tháng này, theo gót ba nhà chiêm tinh chúng ta sẵn sàng lên đường gặp gỡ Thiên Chúa nơi Hài Nhi Giêsu với xác tín rằng chỉ khi nào chúng ta gặp được Chúa, ở lại và kết thân với Chúa, chúng ta mới sống trọn vẹn căn tính ơn gọi, và làm mới lại giao ước tình yêu với Thiên Chúa qua ba lời khuyên Phúc Âm, hầu Thiên Chúa được hiển linh qua đời sống chứng tá Tin Mừng hàng ngày của chúng ta.

I. LỜI CHÚA: Lễ Chúa Hiển Linh năm B (Mt 2, 1-12)

1 Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem,2 và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”3 Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao.4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu.5 Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng:6 “Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”

7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện.8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.”9 Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại.10 Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.11 Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.12 Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

II. SUY NIỆM

Cùng với Giáo Hội, hôm nay chúng ta mừng Lễ Hiển Linh—Lễ Chúa tỏ mình ra cho các dân tộc mà đại diện là ba nhà chiêm tinh. Với tấm lòng đơn sơ và quyết tâm vượt khó, các nhà chiêm tinh đã tìm gặp được “Đức Vua Dân Do Thái mới sinh” như lòng mong ước. Với đức tin sâu sắc, các nhà chiêm tinh đã nhận ra một Thiên Chúa vinh quang nơi một Hài Nhi nghèo hèn, nên đã phủ phục tôn thờ và dâng lễ vật triều bái Ngài. Các nhà chiêm tinh đã mãn nguyện vì gặp được Đấng là nguồn Ơn Cứu Độ, là sự sống, là an bình và hạnh phúc. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta theo chân ba nhà chiêm tinh lên đường gặp gỡ Thiên Chúa nơi Hài Nhi Giêsu. Chúng ta sẽ gặp được Chúa nếu chúng ta khao khát Ngài, trung thành bước theo Ánh sáng của Ngài và luôn mở lòng để Ngài lôi kéo chúng ta đến với những điều cao thượng và thiện hảo của Nước Trời.

1. Muốn gặp Chúa phải khao khát kiếm tìm

Các nhà chiêm tinh trong bài Tin Mừng hôm nay đã hăng hái lên đường gặp Chúa vì trong họ có lòng khao khát. Mang sẵn trong mình con tim khát khao chân lý, con tim thao thức dấn thân lên đường tìm gặp sự thật, nên hằng đêm, các vị không ngừng quan sát bầu trời và tìm kiếm ánh sao. Vì khao khát chân lý nên khi Chúa vừa tỏ mình qua dấu hiệu ngôi sao, họ đã bám sát dấu chỉ đó và quyết tâm dõi tìm. Vì khao khát chân lý, nên họ sẵn sàng bỏ lại tất cả: gia đình vợ con, quê hương xứ sở, nhà cửa sự nghiệp,… để lên đường theo ánh sao lạ. Vì khao khát chân lý, nên họ bất chấp tất cả: đường xá hiểm nguy, núi rừng cách trở, thử thách đợi chờ, để lên đường tìm kiếm Đấng mà ngôi sao là dấu chỉ. Vì khao khát chân lý, nên họ can đảm ra đi mà không biết sẽ đi đến đâu, cũng không biết ngày nào sẽ trở lại. Chính tình yêu và lòng khát khao được gặp gỡ Ấu Vương, là động cơ thôi thúc họ khẩn trương lên đường.

Hành trình của các nhà chiêm tinh cho thấy khát vọng tìm kiếm Thiên Chúa của con người. Quả vậy, mục đích con người sống trên trần gian là để tìm gặp Thiên Chúa, Đấng có khả năng lấp đầy mọi con tim và thỏa mãn mọi khát vọng, Đấng là Chân Thiện Mỹ, là Hạnh Phúc vĩnh cửu và duy nhất, đáng mọi loài thụ tạo trên trời dưới thế khát mong kiếm tìm. Chính Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 35 và 37 đã minh định: “Tận đáy lòng, con người khao khát tìm kiếm Thiên Chúa vì con người được tạo dựng do Thiên Chúa, và cho Thiên Chúa… và nhờ những năng lực của mình, con người có thể nhận biết sự hiện hữu của một Thiên Chúa …và chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc…”  Vì khao khát kiếm tìm Thiên Chúa, các nhà chiêm tinh đã vận dụng tất cả sự hiểu biết và khả năng của mình để nhận ra Ấu Vương mới sinh và mau mắn lên đường tìm gặp Ngài. 

Sự khao khát tìm kiếm Thiên Chúa của ba nhà chiêm tinh giúp chúng ta nhìn lại lòng khao khát tìm kiếm Thiên Chúa trong đời thánh hiến của mỗi chúng ta. Nhìn vào nội tâm, chúng ta hãy tự cật vấn mình: hiện nay và lúc này, chúng ta đang khao khát tìm kiếm điều gì? Chúng ta có khao khát Chúa, khao khát chân lý, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần hay đang đắm mình trong danh vọng, chức vị, của cải, hoặc những tình cảm chóng qua đời này? Ước gì gương sống của ba nhà chiêm tinh luôn soi dẫn và giúp chúng ta có thêm nghị lực dấn bước trên con đường tìm kiếm Chúa như Đối Tượng duy nhất và là nguồn hạnh phúc đích thực của mỗi chúng ta.

2. Muốn gặp Chúa phải trung thành bước theo ánh sáng

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy ba nhà chiêm tinh đã gặp được “Vua dân Do Thái mới sinh” vì họ đã trung thành bước theo một ánh sao. Dù không biết gì về lời hứa, cũng chẳng thông thuộc Kinh Thánh, nhưng qua ánh sao lạ, họ dường như nghe được lời mời gọi lên đường. Hành trình dõi theo ánh sao của ba nhà chiêm tinh nói lên lòng trung thành của các vị. Trong từng bước chân, có những lúc các vị đi trên những con đường bằng phẳng êm ái, nhưng cũng nhiều khi phải lầm lũi trên những nẻo đường khúc khuỷu gồ ghề; có khi ánh sao sáng tỏ trên bầu trời, mà cũng có lúc biến mất trong đêm đen… Cho dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, hay phải rơi vào những hiểm trở chông gai, các nhà chiêm tinh vẫn trung thành tìm Chúa cho đến cùng. Vì đối với các ông, Chúa chính là tất cả. Gặp được Ngài, những khắc khoải của con người sẽ biến tan, những đau khổ trở thành hoan lạc.

Trên hành trình dâng hiến, hành trình đi tìm thánh ý Chúa, chúng ta cũng mang tâm trạng của ba nhà chiêm tinh: có lúc Chúa hiện diện tỏ tường, nhưng nhiều khi Ngài ẩn mình giấu mặt, để chúng ta loay hoay kiếm tìm trong vô vọng. Những lúc như thế, noi gương các nhà chiêm tinh, chúng ta cần trung thành dõi theo ánh sáng mà Thiên Chúa đã tỏ lộ cho từng người. Trước hết, ánh sáng ấy chính là Lời Chúa vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105). Chính Lời Chúa sẽ là kim chỉ nam, là nguyên tắc hướng dẫn, và là lương thực thiêng liêng giúp chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, cảm nghiệm được Ngài cũng như đón nhận được thương Ngài dành cho mỗi người chúng ta. Thứ đến, ánh sáng ấy còn là những Giáo huấn của Giáo Hội, là hiến pháp và luật dòng … những phương thế hữu hiệu mà Thiên Chúa đã trao tặng, để giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa, gặp gỡ được Ngài và nên “đồng hình đồng dạng” với Ngài.

Nhờ bền tâm bước theo ánh sáng của ngôi sao lạ mà các nhà chiêm tinh đã gặp được Chúa, chúng ta hôm nay cũng tin rằng, nếu chúng ta trung thành trong việc đọc, suy gẫm, và sống Lời Chúa mỗi ngày; cũng như tín trung trong việc thực thi giáo huấn của Giáo hội, tuân thủ hiến pháp và luật dòng, chúng ta cũng gặp được Chúa, nếm cảm tình yêu sâu xa của Ngài, để được thêm sức mạnh đi trọn con đường thánh hiến Chúa ban..

3. Muốn gặp Chúa phải mở lòng để Chúa lôi kéo đến những thực tại cao thượng của Nước Trời

Muốn gặp được Đấng Cứu Thế, các nhà chiêm tinh đã phải can đảm mở rộng tấm lòng để ánh sáng của Chúa đến dẫn đưa các ông đến với Đấng là Nguồn Ánh Sáng—là Ngôi Lời Thiên Chúa. Trên hành trình kiếm tìm “Đức Vua Dân Do Thái mới sinh,” các nhà chiêm tinh đã không để lòng bận vướng tình cảm gia đình, không ngại hao tốn sức lực, tiền bạc, thời gian, không quản khó khăn nguy hiểm trên bước đường phiêu lưu, cũng không nao núng trước những lời thị phi dèm pha của người đời,… nhưng một mực theo sát dấu sao hầu mong gặp được Ngôi Lời nhập thể các ông hằng mơ ước. Thật vậy, các nhà chiêm tinh đã đặt Hài Nhi Giêsu vào chỗ nhất trong tâm hồn và trong cuộc đời các ông, nên đã nhất tâm tìm kiếm và các ông đã được thỏa mãn.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Lễ Hiển Linh năm 2014 đã mời gọi tất cả các tín hữu hãy noi gương các nhà chiêm tinh hướng mắt nhìn ngôi sao và mạnh dạn bước theo những ước muốn cao thượng trong tâm hồn. Ngài nói:

Các nhà chiêm tinh dạy chúng ta đừng hài lòng với cuộc sống tầm thường, đừng thủ thân an vị, nhưng hãy để lòng mình được Thiên Chúa—Đấng là Chân-Thiện-Mỹ lôi kéo. Các nhà chiêm tinh cũng dạy chúng ta đừng để mình bị lừa bởi những gì hào nhoáng bên ngoài, những gì mà thế gian cho là khôn ngoan, cao cả và thế lực. Đừng để những thứ ấy cản bước chúng ta trên hành trình tìm Chúa. Chúng ta hãy giữ vững đức tin. Chúng ta phải tiến xa hơn nữa, phải vượt qua bóng tối, vượt qua chủ nghĩa thế tục, vượt qua cách sống tiện nghi hào nhoáng để tiến về Belem, một làng quê hẻo lánh, đơn hèn, để chiêm ngắm một gia đình trong đó có người cha yêu thương, người mẹ nhân hậu và một Hài Nhi là Thái Dương, là Vua vũ trụ. Chúng ta hãy noi gương các nhà chiêm tinh đi tìm Đấng là Ánh Sáng bằng chính ánh sáng nhỏ bé của chúng ta.[1]

Noi gương các nhà chiêm tinh và hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, mỗi người tu sĩ chúng ta trong Năm Đời Sống Thánh Hiến này quyết không để lòng mình bị chi phối bởi những thực tại thấp hèn của chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa cá nhân, nhưng hãy ngẩng cao đầu hướng cuộc sống của mình tới Chúa, là cội nguồn của Chân Lý—Sự Thiện và Cái Đẹp. Cụ thể, chúng ta đừng để cho những khó khăn và bất tiện trong đời tu, bệnh tật, hiểu lầm, thất bại cũng như những quá tải trong công việc và sứ vụ làm chúng ta ngán ngại, chùn bước trên con đường tìm đến với Chúa của chúng ta.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã dùng ánh sao lạ dẫn đường các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Ngôi Lời Nhập Thể, xin Chúa giúp chúng con hôm nay hân hoan lên đường tìm kiếm Chúa, can đảm bỏ lại những gì không xứng hợp với đời sống và ơn gọi của mỗi chúng con. Xin giúp chúng con qua đời sống kết hợp mật thiết với Chúa và chân thành yêu thương nhau,mỗi người chúng con trở thành những ngôi sao tỏa sáng trong đêm tối cuộc đời, giúp anh chị em chúng con nhận ra Chúa. Xin Chúa cho cộng đoàn, Hội Dòng và môi trường chúng con phục vụ tràn ngập ánh sáng và niềm vui của Chúa trong Mùa Giáng Sinh và Năm Mới này. Amen.

Sr. Maria Đinh Thị Thu Hà

———————

[1] Đức Thánh Cha Phanxicô. Bài Giảng Lễ Chúa Hiển Linh ngày 6.1.2014 tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trích tại: http://w2.vatican.va/content/francesco/en/homilies/2014/documents/papa-francesco_20140106_omelia-epifania.html

Comments are closed.