Lời quyền năng của Đức Giêsu

0

CHUA NHAT IV

I. LỜI CHÚA

21 Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thành Ca-phác-na-um. Ngay ngày sa-bát, Người vào hội đường giảng dạy.22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên24 rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa! “25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này! “26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.27 Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh! “28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Hôm nay chúng ta được Giáo Hội dẫn đến với Lời Chúa trong Mc 1,21-28, phụng vụ Chúa Nhật IV thường niên năm B, để chiêm ngắm Đức Kitô, nguồn sống là ánh sáng có sức đổi mới mọi sự , vì lời quyền năng của Ngài đã gây kinh ngạc cho tất cả những ai lắng nghe Ngài.

1. Lời quyền năng có sức đổi mới chữa lành

Nếu ai trong chúng ta tưởng tượng mình là người dân thành Ca-phác-na-um, đang ở trong hội đường, nhìn thấy Đức Giêsu bước vào và lên tiếng giảng dạy. Thái độ ngạc nhiên, thích thú của tất cả mọi người càng làm chúng ta chú ý đến Đức Giêsu hơn. Sự hiện diện của Chúa, từ thể hình, thái độ, ánh mắt và giọng nói đều hấp dẫn và có sức làm thay đổi bầu khí và tâm trạng mọi người. Đặc biệt, khi Chúa chỉ nói một lời, ngay lập tức, thần ô uế đã xuất ra khỏi một người bị nó ám, càng làm cho ai nấy đều kinh ngạc, phấn khởi và tin tưởng vào Chúa hơn. Trong khung cảnh đó, niềm tin của chúng ta được thắp sáng hơn, chúng ta bị thu hút âm thầm đi theo Chúa để được lắng nghe Lời Chúa và nhất là để được Chúa chữa lành những tật bệnh nơi thân thể và tâm hồn của mình.

Như thế, chúng ta hãy lấy chính kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu của mình để xin Chúa chúc lành cho những mối tương quan của chúng ta với những người thân yêu và những ai chúng ta tiếp cận hằng ngày. Chúng ta cần có quyết tâm giúp cho mọi người đến với Đức Giêsu, yêu mến Lời Chúa để được lời quyền năng của Chúa đổi mới.

2. Lời ban quyền năng cho những người tin

Xin hãy tiếp tục tưởng tượng về cuộc lữ hành của chúng ta với Đức Giêsu. Sứ điệp Tin Mừng của Chúa mỗi ngày làm cho chúng ta càng ngạc nhiên hơn. Đặc biệt là Đức Giêsu đã tín nhiệm chúng ta đến nỗi đã trao quyền năng của Chúa và sai chúng ta ra đi mời gọi thêm nhiều người khác đón nhận lòng thương xót và ơn cứu độ của Chúa. Chúa muốn chính chúng ta phải trở nên tác nhân đổi mới môi trường sống của mình, có sức thu hút những thành viên trong gia đình của mình qui tụ lại bên nhau trong bữa cơm chiều đầm ấm, thân thương và đem lại niềm hy vọng cho những người nghèo hèn trong xã hội khi họ nhận được nơi chúng ta sự cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ của cải vật chất cũng như tinh thần.

Quả thực Đức Giêsu đang sống trong lời của Chúa, mỗi khi chúng ta lắng nghe lời Chúa và tin vào Chúa, Chúa ở trong chúng ta làm cho chúng ta trở nên một điểm tựa cho người khác. Sự hiện diện của chúng ta có thể thay đổi hoàn cảnh hay tâm trạng của người tiếp cận với chúng ta vì họ thấy chúng ta tỏa ra sự bình an, hiền hậu và tình yêu của Đức Kitô. Điều này mời gọi chúng ta ý thức rằng: để sự hiện diện và những lời cầu chúc của chúng ta  thật sự ý nghĩa, chúng ta  luôn được mời gọi tin vào Đức Giêsu hơn nữa.

3. Lời củng cố niềm tin cho chúng ta

Sống đức tin vào Lời Chúa giữa một xã hội đầy thách đố như hiện nay thực sự không dễ chút nào. Mỗi người chúng ta đều trải qua kinh nghiệm về sự  đổi thay của chính mình. Có ngày chúng ta cảm thấy rất gần Chúa, nhưng rồi ngay ngày hôm sau chúng ta lại thấy như Thiên Chúa ở quá xa với cuộc sống của mình. Trong tâm trạng này, chỉ có lời Chúa mới có thể trấn an và củng cố đức tin cho chúng ta vì theo thánh Phaolô, khi Đức Kitô đến, Chúa sẽ là tất cả trong tất cả (x.Cl,1,10) và mọi chướng ngại ở giữa chúng ta với Chúa đều được cất đi. Do đó, nếu hằng ngày chúng ta trung thành đến với Đức Giêsu trong Lời của Chúa, cầu nguyện dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta sẽ dần dần cảm thấy Chúa đang nói với chúng ta, khuyến khích, hướng dẫn, ban ánh sáng và sự sống của Chúa cho chúng ta. Chúng ta sẽ hiểu được  những thực tại hữu hình chỉ là tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn. (2Cr 4,18).

 Lạy Chúa Giêsu, suy niệm Lời Chúa hôm nay, chúng con được củng cđức tin khi  chiêm ngắm Chúa với lời quyền năng, lời có sức chữa bệnh và ban niềm hy vọng, biến đổi tất cả những ai nghe Chúa giảng dạy và tin theo. Trong niềm tin tuyệt đối vào Chúa, chúng con dâng tất cả mọi bổn phận của chúng con cho Chúa, xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người trong gia đình chúng con biết xây dựng những tương quan tốt đẹp với mọi người qua việc trung thành sống Lời Chúa trong mọi tình huống cụ thể hằng ngày. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.