Lòng bao dung trong đời sống cộng đoàn Đa Minh

0

LÒNG BAO DUNG TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN ĐA MINH

daminh

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu làm nên ơn gọi Đa Minh đó chính là: “cộng đoàn”. Hẳn rằng bất kỳ ai khi bước vào đời sống cộng đoàn đều có chung một cảm nhận: sống đời sống cộng đoàn không phải dễ. Cũng vậy khi cảm nhận về đời sống cộng đoàn tôi thấy sao thật khó quá. Đời sống cộng đoàn tuy vui nhiều, nhưng buồn cũng không ít. Tôi băn khoăn trăn trở mình phải làm gì? Mình phải sống thế nào? Phải ứng xử ra sao? Sống yêu thương, hiệp nhất, nên một với những người hợp với mình đã là khó, vậy thì sao có thể sống hiệp nhất, nên một với những người mình chẳng ưa chẳng thích? Thế rồi tôi thao thức cầu nguyện xin Chúa soi sáng để tôi nhận ra: Đâu là yếu tố cấp thiết để tôi sống hài hòa và củng cố đời sống cộng đoàn của tôi hôm nay? Để yếu tố này có thể giúp tôi sống cộng đoàn hạnh phúc và bình an. Thế rồi qua hơn mười năm sống trong đời sống cộng đoàn với những nước mắt, khổ đau lẫn niềm vui, tiếng cười, cuối cùng tôi cũng nhận ra yếu tố không thể thiếu trong đời sống cộng đoàn của tôi chính là: lòng bao dung.

1. Bao dung để đón nhận

Thật vậy, chính nhờ lòng bao dung, Thiên Chúa đã quy tụ mọi người trong một cộng đoàn để họ nên một, nhiều lúc tôi cũng đặt câu hỏi tại sao Thiên Chúa không chỉ gọi những người tốt lành, thánh thiện, đạo đức? Khi ấy cộng đoàn sẽ không có vấn đề, mọi người sẽ luôn sống tốt ơn gọi của mình. Nhưng rồi tôi nhận ra, đời sống cộng đoàn không phải dành cho những cái máy lập trình sẵn, trái lại cộng đoàn là cuộc sống của những con người có tự do và chính Chúa cũng từng nói Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (Mc 2,17). Thế nên thực tế tôi nhận thấy cộng đoàn luôn gồm những người chưa hoàn thiện và tồn tại song song hai yếu tố tốt, xấu. Từ đó cho tôi hiểu rằng do lòng bao dung, nhân từ của Thiên Chúa, Người đã luôn chờ đợi nơi mỗi con người một sự hoán cải. Cũng bởi đời sống cộng đoàn là của những hữu thể tự do, nên đời sống cộng đoàn chắc hẳn là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đầy thú vị.

Cuộc phiêu lưu này cho tôi kinh nghiệm: đời sống chung không dễ để đón nhận những khác biệt của nhau. Thế nên lòng bao dung chính là yếu tố giúp sống chan hòa yêu thương dù cho có những khác biệt. Tại sao? Bởi lòng bao dung bao gồm trong đó sự yêu thương tha thứ, khoan dung, độ lượng, không chấp nhất. Bao dung không có chỗ cho ghen tương, ích kỷ trái lại giúp cho chị em có thể sống chung và làm việc cùng nhau. Nhưng tại sao lòng bao dung lại cần đến như thế?

Dĩ nhiên chỉ những ai có kinh nghiệm vấp ngã về sự yếu đuối của mình mới cảm thấy cần lòng bao dung của Chúa và của anh chị em như thế nào, như lời của bài hát: “khi tôi lầm lỡ mới biết sớt chia với người lỡ lầm…”. Để rồi khi phải đối diện với những yếu đuối va vấp của anh chị em, thì chính tôi phải biết cảm thông và có lòng bao dung với họ. Trong một cộng đoàn, cần lòng bao dung hơn nữa nơi người lãnh đạo, vì nhờ đó, những người bề dưới có thể tin tưởng, cậy dựa, sẵn sàng bộc bạch hết con người của mình mà không sợ bị khiển trách, lên án. Người có lòng bao dung thì ai cũng muốn đến gần, họ như suối nguồn mát trong mà ai cũng có thể ngụp lặn trong đó để tâm hồn được lắng dịu, bình an.

2. Bao dung để cảm thông

Người ta nói “nhân vô thập toàn”, không ai mà không có sai lỗi, tôi cũng vậy. Vì thế, khi sai phạm, tôi rất cần lòng bao dung của Chúa và anh chị em. Chính lòng bao dung sẽ giúp tôi vươn lên, vực tôi dậy, tin tưởng hơn vào Chúa, vào anh chị em, vào cuộc sống. Còn gì vui hơn khi lỗi lầm mà được mọi người tiếp tục đón nhận và cho tôi cơ hội để làm lại. Thế nhưng, nghĩ lại thật đáng buồn, không thiếu những lần tôi vô tình loại trừ người chị em của mình chỉ vì thiếu lòng bao dung, thậm chí tôi để mất đi người chị em chỉ vì những việc cỏn con không đáng. Nhất nữa là thái độ “bé xé ra to”, rồi thì “thêm mắm thêm muối”. Thiết nghĩ nếu có lòng bao dung tôi đã không dễ dàng lên án, xét đoán hay ganh tỵ với người khác. Thực ra có những việc chính mắt mình xem là như thế nhưng không phải như thế. Do đó nếu chỉ xét bề ngoài thì tôi sẽ dễ dàng lên án, nhưng nếu có lòng bao dung tôi sẽ tôn trọng và chờ đợi người chị em để hiểu hơn những gì họ đang làm.

Đồng thời tôi nhận ra lòng bao dung không chỉ có trong tâm tình nhưng thể hiện ra bằng lời nói và hành động, nhất là đối với những chị em đang trong giai đoạn khủng hoảng, không giữ kỉ luật, sống lê thê trong đời tu. Thiết nghĩ nếu không có lòng bao dung tôi rất dễ cáu gắt khó chịu, tránh mặt, thậm chí muốn tống họ ra khỏi Dòng cho đỡ mệt. Mặt khác lòng bao dung không phải là sự thương hại, nhưng là tự đáy lòng muốn cho người chị em của mình nên tốt hơn, nghĩa là tìm mọi cách để giúp đỡ chứ không tránh né, hay lên án và loại trừ.

Hơn nữa, lòng bao dung sẽ giúp tôi cầu nguyện, lắng nghe, gặp gỡ, đối thoại chia sẻ chân thành, yêu thương, giúp tôi dễ dàng đón nhận người khác và cùng chị em xây đắp cộng đoàn mỗi ngày nên tốt hơn, yêu thương hơn.

3. Bao dung để đối thoại

Đã là cộng đoàn thì không tránh khỏi những lúc bất đồng ý kiến, nên cần có sự đối thoại để đi đến sự thống nhất. Nhưng muốn đối thoại cần có sự lắng nghe và đồng cảm nhất định. Thực tế trong cộng đoàn, đặc biệt là dòng nữ nhiều khi vẫn có sự chênh lệch khá lớn về trình độ dẫn đến việc khó gần nhau trong đối thoại. Tuy nhiên chính lòng bao dung sẽ giúp cho các chị em xích lại gần nhau để lắng nghe và đối thoại. Những người học cao hiểu rộng mà có lòng bao dung sẽ không còn kiêu căng tự mãn, còn những chị em thấp kém, hèn yếu sẽ không còn mặc cảm tự ti nữa. Như thế lòng bao dung giúp xây dựng một cộng đoàn với những con người biết chia sẻ và yêu thương.

Mặt khác ta thấy phải chăng bao dung là sự thỏa hiệp sống chung với điều xấu? Không, lòng bao dung tự nó loại trừ những gì đi ngược với tình yêu Thiên Chúa, lòng bao dung cương quyết loại trừ điều xấu, nhưng lại được mời gọi yêu thương những người do yếu đuối đã làm những điều ấy, vì “vị thánh nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai”. Nên lòng bao dung giúp tôi có đủ kiên nhẫn để chờ đợi người chị em mình. Do đó để hiểu và có cùng cảm xúc với chị em cần phải có thời gian, đặc biệt là có con tim bao dung để có thể rộng mở, hầu đón nhận ngay cả những chị em có cảm xúc khác với mình.

Tóm lại để cộng đoàn là một gia đình thực sự, các Bề trên cần có lòng bao dung của người cha, người mẹ, dù những người con của mình có phạm tội tày trời thì cũng vẫn yêu thương đón nhận vì đó là con của mình, còn những chị em phải có lòng bao dung với nhau như anh chị em ruột thịt dù đứa em của mình có sai trái, lầm lỗi thì vẫn yêu thương và từ từ sửa dạy, vì dầu sao đó vẫn là em mình. Thiết nghĩ sống cộng đoàn dù lý tưởng và cao đẹp đến đâu mà thiếu lòng bao dung thì đời sống thật ngột ngạt, luôn phải đề phòng, dè chừng, thậm chí loại trừ và lên án nhau. Nhưng với lòng bao dung chị em đi vào cuộc dấn thân thực sự dám sống cho nhau và sống vì nhau.

Sau cùng lòng bao dung giúp mỗi người trong cộng đoàn có một sự tinh tế nhạy bén nhận ra nhu cầu của cộng đoàn, của từng người và chung tay góp sức mình với mọi người để xây dựng cộng đoàn mỗi ngày nên tốt hơn.

Như vậy dầu cộng đoàn có vô tình gây cho tôi, cho nhau những vết thương, nhưng tôi vẫn biết ơn cộng đoàn vì nhờ cộng đoàn tôi đã trưởng thành hơn. Hơn thế nữa cộng đoàn đã góp phần hình thành nên nhân cách của tôi. Đặc biệt cộng đoàn cho tôi nhận ra một ân huệ rất lớn mà Chúa ban cho đó chính là lòng bao dung. Do vậy để hài hòa và củng cố đời sống cộng đoàn không chỉ là những nỗ lực để loại trừ điều xấu ra khỏi cộng đoàn, nhưng dùng chính lòng bao dung của mỗi người để dám đi vào cuộc dấn thân. Dĩ nhiên cuộc dấn thân này sẽ không có gì là bảo đảm vì đó là cuộc dấn thân giữa những hữu thể tự do. Nghĩa là chấp nhận một cuộc phiêu lưu và có thể bị phản bội bất cứ lúc nào. Tuy nhiên với lòng bao dung tôi nhận ra một điều, đôi khi tôi cần chấp nhận sự phản kháng trong lòng thì bình an sẽ tồn tại trong cộng đoàn, còn khi tôi chỉ tìm bình an cho mình thì sẽ có những mâu thuẫn trong cộng đoàn. Đó cũng chính là điều mà những ai sống cộng đoàn cần lựa chọn cho mình thái độ sống hầu có chung một cảm nghĩ với cộng đoàn và để đắp xây một cuộc sống huynh đệ chan hòa tình yêu thương, bao dung ngay tại trần thế này.

Anna Bạch Yến (HVDKT)

Comments are closed.