Mỗi Tuần SỐNG Một Câu Lời Chúa – CN 22 TN

0

Chúa Nhật XXII Thường Niên, năm B

truyen thong

Tin Mừng: Mc 7, 1-8a. 14-15.21-23
“Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa , mà duy trì truyền thống của người phàm”.

Anh chị em thân mến,
Không biết bài Tin Mừng hôm nay có làm cho tâm hồn anh chị em cảm thấy như thế nào, chứ riêng tôi mỗi khi nghe đoạn Tin Mừng này thì rất có cảm hứng, cảm hứng bởi vì ý nghĩa nội dung của nó như cái kim chích tâm hồn của con người, ngay cả tôi nữa, mỗi khi rửa tay thì cũng đều nhớ đến đoạn Tin Mừng này, xin chia sẻ với anh chị em :

1. Rửa tay là một thói quen vệ sinh.

Rửa tay trước khi ăn không phải là lề luật của Thiên Chúa cũng như của ông Môi-sen, nhưng chỉ là một thói quen của phép vệ sinh, và có lẽ chúng ta đôi lúc cũng quên mất rửa tay trước khi ăn, vì thời buổi hiện đại đã có khăn lau tay rất sạch và thơm. Mấy năm trước đây bệnh Sars hoành hành, ai ai cũng lo sợ, người người đều tuân thủ nghiêm nhặt phép vệ sinh là phải rửa tay trước khi ăn, nhưng còn hơn thế nữa, phải rửa tay luôn luôn để khỏi bị nhiễm vi trùng sars, tóm lại là vì sợ chết mà con người tuân giữ phép vệ sinh.

Rửa tay chỉ là một thói quen tốt của phép vệ sinh, cũng vậy, rửa tâm hồn chính là một thói quen tốt của người Ki-tô hữu nên làm.

Rửa tay cho thật sạch, nói năng cho thật văn hoa, bộ điệu cho thật thu hút người khác, nhưng tâm hồn thì tràn đầy những thói hư tật xấu không chịu sửa đổi, thì cũng chỉ là những cái mả tô vôi trắng toát đến phát sợ. Có người khuyên bảo người khác phải ăn ở hiền lành để được Chúa thương, nhưng chính họ thì lại sống không có một chút tình yêu của Phúc Âm, họ như các kinh sư và biệt phái ngày ngày thích đứng giữa ngã ba đường để cho người ta thấy mà chào họ: “Rabbi” !

Rửa tay thì cần thiết cho thân xác khỏi nhiễm bệnh, rửa tâm hồn thì cần thiết cho linh hồn được kiện khang, cả hai đều rửa, nhưng một bên là thói quen của người đời và một bên thì đúng là lề luật của Thiên Chúa. Mà người chú trọng đến hình thức bên ngoài, thì đương nhiên rất ít chú trọng về tâm hồn, đó chính là lệch lạc của người không “thông đạt” giáo lý của Chúa.

2. Thói giả hình là bình phong che đậy tội ác.

Đạo đức giả và thói giả hình thì nhan nhãn khắp nơi trong xã hội mà chúng ta đang sống, ngay cả trong nhà thờ của chúng ta đây. Đạo đức giả là bức bình phong mà ma quỷ dùng để mê hoặc người không bén rễ đức tin trong tâm hồn, những người này rất dễ nhìn thấy, họ cũng đi dâng thánh lễ, cũng tham gia các công việc bác ái từ thiện, nhưng họ tham gia không phải là vì họ yêu thương tha nhân, nhưng là để quảng cáo cho sản phẩm của ma quỷ, đó là ghen ghét, là âm mưu gây chia rẽ trong cộng đoàn.

Thói giả hình cũng là con đẻ của ma quỷ, nó có biệt tài che đậy khuyết điểm của mình nhưng moi móc khuyết điểm của người khác thì rất giỏi, đó chính là người mà Đức Chúa Giê-su đã nói là thờ Thiên Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng lòng trí thì lại xa cách Người.

Anh chị em thân mến,
Rửa tay hoặc không rửa tay trước khi ăn không phải là tội, nhưng đem chuyện của người khác mà đi la to khắp cùng ngõ hẽm thì đúng là có tội; không rửa tay trước khi ăn thì không có tội, nhưng cố ý rửa tay để che giấu một hành vi tội lỗi của mình thì đúng là có tội thật, bởi vì rửa tay và phạm tội thì không giống nhau, như tổng trấn Phi-la-tô vừa rửa tay lại vừa đem Đức Chúa Giê-su –Đấng vô tội- trao cho người Do Thái đóng đinh vào thập giá.

Đức Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy rửa tâm hồn trước khi ăn và uống Mình và Máu thánh của Ngài, tức là Ngài muốn chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn cho thật sạch bằng nước mắt sám hối, chứ không phải bằng việc rửa tay hoặc bằng khăn thơm trên bàn ăn…

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb

Comments are closed.