Niềm vui của người được yêu

0

Các em Tiền Tập sinh lớp Madalena quí mến,

Đời sống thánh hiến là một giao ước tình yêu Thiên Chúa ký kết với con người. Đó là một thiên tình sử tuyệt vời giữa một thụ tạo bé nhỏ thất trung với một Thiên Chúa toàn năng luôn trung tín. Cũng như thánh nữ Madalena, cuộc đời của chị em mình cũng đan xen giữa ánh sáng và bóng tối, sức mạnh của ơn Chúa với những yếu đuối của bản thân, thiện chí cố gắng với vấp ngã nản lòng, thành công và thất bại, hạnh phúc và đau khổ. Nhưng chính Chúa Giêsu đã đi vào tâm hồn của Chị Madalena, đổi mới Chị thành chứng nhân đầu tiên về Tin Mừng Phục sinh của Chúa cho hàng Giáo phẩm trong Giáo Hội sơ khai. Với niềm xác tín đó, khi các em lắng nghe được tiếng gọi của Đức Kitô và mở lòng đón tiếp Người, các em sẽ có được niềm vui gặp gỡ Đức Kitô, niềm vui của người được yêu, niềm vui được Đức Kitô đồng hành trên mọi nẻo đường sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Sau thời gian học tập, tìm hiểu đời tu ở vườn ươm Thỉnh viện, các em đã quyết định tiến lên một bước nữa trong ơn gọi Đa Minh, Chị hình dung ra Chúa Giêsu, Đức Maria Mân Côi, thánh nữ Madalena, Cha Thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh trong Dòng đang mỉm cười và chúc lành cho các em. Các vị lấy chính kinh nghiệm của mình để khuyên nhủ các em sống mối tương quan thân tình với Thiên Chúa như người con thảo. Đó là sống đời chiêm niệm theo đặc sủng của Dòng vì các em chỉ có thể chia sẻ cho tha nhân niềm vui và hạnh phúc mà các em đã cảm nghiệm trong cầu nguyện.

1. Đời sống cầu nguyện

Đời sống cầu nguyện sẽ giúp các em diễn tả niềm tin, cử hành và sống mầu nhiệm đức tin trong tương quan cá vị và thân tình với Thiên Chúa hằng sống và chân thật. Khi cầu nguyện, các em ở trong giao ước với Thiên Chúa, được gặp gỡ Thiên Chúa là Cha, Đấng Cứu Độ, Tình Yêu mà các em hằng khao khát! Khi cầu nguyện kết hợp với Đức Kitô, các em được ở trong Ba Ngôi Thiên Chúa và Nước Trời ở trong các em. Sống đời cầu nguyện, các em sẽ luôn hiện diện trước tôn nhan Thiên Chúa chí thánh và hiệp thông với Người.

Hồng ân cầu nguyện được Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo trình bầy ở trên không chỉ là đặc ân dành cho những bậc đại thánh trong một vài thời điểm, nhưng là ân huệ được ban cho hết mọi người; và hạnh phúc hiệp thông với Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện “lúc nào cũng có thể thực hiện được” đối với những người yêu mến cậy tin nơi Đức Giêsu. (x. SGLHTCG. 2556).

Với ý nghĩa trên các em có thể xác tín rằng: đời sống thánh hiến là đời sống cầu nguyện vì cả hai đều là giao ước tình yêu, kết hiệp các em với Thiên Chúa. Nói cách khác, đời sống thánh hiến không thể thiếu đời sống cầu nguyện. Khi thành tâm theo Đức Kitô, các em dâng hiến tình yêu cho Thiên Chúa, đáp lại tình yêu cứu độ của Người. Mối tương quan giao ước cao quí này con người chỉ có thể cảm nghiệm được trong đức tin mà đời sống cầu nguyện mang lại. Vì thế, nếu thiếu cầu nguyện, các em sẽ không có niềm vui của người được yêu và không thể trung thành với Đức Kitô được.

2. Cầu nguyện nhân Danh Đức Giêsu Kitô

Lúc dạy các môn đệ cầu nguyện với Chúa Cha, Đức Giêsu đã dạy các ông và mọi người cầu nguyện nhân danh Ngài: “Tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em”(Ga 15,16); và “Bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con (Ga 14,13). Kết quả là Nhóm Bảy Mươi Hai được sai đi giảng, khi trở về đã hớn hở khoe Chúa: “Thưa Thày, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.”(Lc10,17). Còn thánh Phêrô đã nói với anh què từ thuở mới sinh: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô, người Na-da-rét, anh đứng dạy mà đi !”. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp. Anh đứng phắt dậy, đi lại được”(Cv 3,8). Quả thật, danh Đức Giêsu có sức chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỉ.
Vậy nếu ai trong các em cảm nhận được thân phận “bình sành dễ vỡ” của mình, hãy cầu nguyện nhân danh Đức Giêsu. Danh của Người sẽ cho các em ánh sáng và sức mạnh để biết làm chủ tự do của mình, có kỷ luật cá nhân, thánh hoá những mối tương quan hằng ngày, biết dùng “bản năng thiêng liêng” để “giới hạn sự mật thiết”, khôn ngoan dùng các phương tiện truyền thông và can đảm chỗi dạy mỗi khi yếu đuối để trái tim của các em luôn thuộc trọn về Chúa và mở ra với tất cả mọi người. Quả thật, cầu nguyện là yêu thương, cảm nếm sự hiện diện của Đức Giêsu, gọi tên Người, tên có sức cứu độ như Sách Giáo Lý đã viết: “Danh hiệu Giêsu mà Con Thiên Chúa đã tiếp nhận khi nhập thể, bao hàm mọi tước hiệu. Thực ra, con người không có quyền gọi tên Thiên Chúa, nhưng khi nhập thể, Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc khải Danh Thánh này và chúng ta có thể xướng lên Danh đó: “GIÊSU”- “Thiên Chúa Cứu Độ” (Mt 1,21). Danh Thánh Giêsu bao hàm mọi sự: Thiên Chúa và con người cùng với nhiệm cục cứu độ. ”

3. Cầu nguyện với Đức Giêsu

Trong khi thi hành tác vụ, Đức Giêsu đã nhận lời cầu xin đầy tin tưởng của nhiều người, dù họ lên tiếng (người bệnh phong, ông Giai-rô, người phụ nữ Ca-na-an, người trộm lành); hay chỉ im lặng (những người khiêng người bất toại, người đàn bà bị loạn huyết cố sờ áo Người, nước mắt và dầu thơm của người phụ nữ tội lỗi). Lời khẩn cầu tha thiết của những người mù: “Lạy Con Vua Đa-vit, xin thương xót chúng tôi” (Mt 9,27) hay “Lạy Đức Giêsu, Con Vua Đa-vit, xin thương xót tôi” (Mc 10,48) đã được Hội Thánh lặp lại trong truyền thống lời nguyện dâng lên Đức Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Chúa chúng con, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Dù chữa bệnh hay tha tội, Đức Giêsu luôn đáp lời kêu cầu của người tin tưởng khấn xin Người: “Cứ về bình an. Lòng tin anh đã cứu chữa anh”.(x.SGLHTCG 2616)

Vậy khi cầu nguyện với Đức Giêsu, các em hãy cùng với thánh nữ Madalena, tin tưởng nhìn nhận Người là Ngôi Lời, Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá, Đấng Cứu Độ, Vua, Mục Tử, và là Thầy của mình. Chính Đức Giêsu sẽ cho các em cảm được Người là nguồn sống, nguồn tình yêu, nguồn bình an. Người sẽ chữa lành mọi thương tích nơi tâm hồn và thân xác các em và ban cho các em niềm vui loan báo Tin Mừng ân sủng và lòng thương xót của Chúa.

Chị nguyện chúc các em luôn thành tâm yêu mến Chúa Giêsu như thánh nữ Madalena thể hiện qua thái độ trung thành ở với Chúa trong suốt cuộc tử nạn của Người, cùng với Đức Maria đứng dưới chân Thập giá cho đến giây phút an táng Chúa trong mồ; đặc biệt hơn nữa là có mặt tại mồ Chúa ngay từ lúc sáng sớm của ngày Chúa nhật phục sinh. Đó là đời sống cầu nguyện của Chị thánh Madalena, Chị luôn nhớ đến Chúa Giêsu trong từng phút giây của đời Chị nên Chị đã được hưởng tràn đầy niềm vui của người được Chúa Giêsu thương mến và tên của Chị luôn được nhắc đến cùng với Tin Mừng của Đức Kitô.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.