Các Đức Giám mục Philippines đưa ra 15 bước cụ thể để chống lại việc biến đổi khí hậu

0

Các Đức Giám mục Philippines đưa ra 15 bước cụ thể

để chống lại việc biến đổi khí hậu

Manila – Nhân cuộc hội nghị Thượng Đỉnh tại Pháp đang gần đến vào tháng tới, các Đức Giám Mục Công Giáo Phi-lip-pin đã trình bày một số bước cụ thể để người ta có thể thực hiện hầu bắt tay vào việc cứu lấy hành tinh. Trong những hành động cụ thể được đưa ra cũng bao gồm cả việc trồng cây xanh, đi bộ thay vi đi xe, và không sử dụng các túi nhựa.

Trong thông điệp Laudato Si về việc chăm sóc ngôi nhà chung, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã kêu gọi các Giáo hội trên khắp thế giới hãy có một lời cam kết cụ thể về môi trường. “Tôi có nhiều hy vọng, và tin rằng, Liên Hiệp Quốc sẽ ghi nhận mối quan tâm to lớn này,” Đức Giáo Hoàng đã nói như thế trong cuộc gặp gỡ với giới thị trưởng.

Trong bài phát biểu ‘Về việc Biến đổi Khí hậu: Hãy hiểu biết, Hành động và cầu nguyện’, Đức Hồng y Socrates Villegas, chủ tịch của CBCP, đã kêu gọi các tín hữu hãy hành động chống lại việc ấm lên của trái đất.

Đặc biệt, ngài cũng hối thúc các Giáo xứ Công giáo, các trường học, và giới trẻ, hãy hỗ trợ các hoạt động để giảm bớt đi 70 % lượng khí thải cac-bon của quốc gia vào năm 2030. Đối với ngài, bất cứ ai thiện chí cũng đều có thể làm được điều này.

Dưới đây là những lời khuyên của các Giám mục: hãy trồng cây xanh; tắt và rút phích cắm điện; tạm biệt đồ nhựa, phân loại; giảm bớt, tái sử dụng và tái chế; không đốt những chất thải; xúc tiến việc tái tạo năng lượng; mang theo ly cốc của riêng bạn; sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; đi bộ, đi xe đạp hoặc đi chung xe; tái chế thiết bị điện tử và pin; gia tăng sự nhận thức về năng lượng và môi trường; tiết kiệm nước; sử dụng các thùng, các gàu múc, và tách chén; hãy suy nghĩ trước khi in ấn; và hỗ trợ những sản phẩm từ đất.

“Sự khẩn cấp đã rõ ràng. Việc toàn cầu ấm lên – mà việc này đã bị gây ra bởi cách thức mà con người sử dụng hành tinh này – là điều không còn phải bàn cãi nữa” – Ngài cho biết.

Chuyển ngữ: Thérèse Nguyễn

Theo Asianews, 13/11/2015

Comments are closed.