Bởi những cuộc bách hại nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày – Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 02.05.2016

0

Bởi những cuộc bách hại nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 02.05.2016

21

Chúa Thánh Thần trao ban sức mạnh để làm chứng cho Chúa Giê-su, ngay cả dưới những cơn bách hại lớn nhỏ: Đối với những cơn bách hại lớn, người ta phải trao hiến mạng sống mình; còn đối với những cơn bách hại nho nhỏ, chẳng hạn như bị bách hại bởi những cuộc ngồi lê đôi mách, hay bởi sự chỉ trích, thì người ta phải chấp nhận trong hân hoan. Đó là đề tài mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Các bài giảng gần đây của Đức Thánh Cha, tức trong thời gian ngay trước Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, luôn liên hệ đến Chúa Thánh Thần. Và bài giảng của Ngài trong ngày thứ Hai này cũng không có sự ngoại lệ. Ngài đã nói về Bài Đọc I được trích từ sách Công Vụ Tông Đồ, kể về một nữ doanh nhân tên là Lydia chuyên buôn bán vải điều, đã lắng nghe những lời của Thánh Phao-lô. Bài Đọc I nói về bà rằng, Chúa Thánh Thần đã đụng chạm tới con tim của bà.

“Người phụ nữ này đã nghe thấy một điều gì đó trong tâm hồn mình, mà điều đó đã thúc đẩy bà nói ra rằng: ´Đúng là như vậy! Tôi đồng ý với những gì mà ông này đã nói`. Ông này chính là người đã làm chứng cho Chúa Giê-su Ki-tô” – Đức Thánh Cha nói. “Những gì ông ấy nói thật là đúng! Nhưng ai là Đấng đã đụng chạm tới con tim của người phụ nữ này? Ngài đã nói với bà: ´Hãy lắng nghe xem, tại sao nó lại đúng?` Đó là Chúa Thánh Thần, Đấng đã làm cho người phụ nữ cảm thấy rằng, Chúa Giê-su chính là Thiên Chúa; Ngài đã làm cho bà ấy cảm nhận được rằng, ơn cứu độ nằm trong những Lời của thánh Phao-lô; Ngài đã làm cho người phụ nữ ấy cảm nhận được chứng tá. Chúa Thánh Thần đã làm chứng cho Chúa Giê-su. Và mỗi lần khi chúng ta nghe thấy một điều gì đó trong tâm hồn mình mà nó mang chúng ta đến gần với Chúa Giê-su, thì đó là Chúa Thánh Thần, Đấng hoạt động trong chúng ta.”

Bài Tin Mừng trong ngày thứ Hai này nói về một chứng tá kép: Đó là Chúa Thánh Thần, Đấng làm chứng cho Chúa Giê-su, và đó là chứng tá của các tín hữu. Các Ki-tô hữu chính là các chứng nhân của Chúa trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Chúa Giê-su đã yêu cầu các môn đệ của Ngài không được sốc trước việc rằng: khi họ làm chứng tá, họ có thể đưa bản thân đến chỗ bị bách hại. Đó là “những cuộc bách hại nho nhỏ bởi sự ngồi lê mách lẻo”, lớn hơn thì trong hình thức của những chỉ trích. “Lịch sử Giáo hội đã phải chứng kiến muôn vàn những chỉ trích. Những chỉ trích đó có thể mang các Ki-tô hữu vào tù, hay thậm chí còn lấy đi mạng sống của họ” – Đức Thánh Cha giải thích: “Đó là – như Chúa Giê-su đã nói – cái giá của việc đưa ra chứng tá Ki-tô giáo. ´Họ sẽ trục xuất các con ra khỏi hội đường; vâng, sẽ đến giờ mà trong đó, ngay cả những kẻ sát hại các Ki-tô hữu cũng tin rằng, mình làm điều đó là để phục vụ Thiên Chúa. Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các Ki-tô hữu sẽ làm chứng rằng, mỗi lần khi chúng ta quy tụ nhau lại chung quanh bàn thờ thì Chúa Giê-su sẽ cùng với chúng ta cử hành mầu nhiệm sự chết và sự phục sinh của Ngài. Người Ki-tô hữu trao đi chứng tá của họ với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, trong cuộc sống và với hành động của mình. Và chứng tá đó vẫn còn đi tiếp tới Chúa Ki-tô. Nhưng nhiều lần, chứng tá này lại khơn lên những cuộc tấn công, lại khêu gợi những cuộc bách hại.”

Chúa Thánh Thần chính là Đấng tạo điều kiện cho chúng ta, trước tiên để chúng ta nhận ra Chúa Giê-su – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Nhưng đồng thời Ngài cũng là Đấng thúc giục chúng ta làm chứng không chỉ bằng những lời nói suông, nhưng còn bằng cả những hành động nữa. “Thật tốt nếu như chúng ta hỏi Chúa Thánh Thần xem khi nào thì Ngài đến trong lòng chúng ta để giúp chúng ta làm chứng cho Chúa Giê-su. Chúng ta hãy thưa cùng Ngài: Lạy Chúa, xin đừng để con quay mặt đi khỏi Chúa Giê-su. Xin hãy dậy cho con hiểu những gì Chúa Giê-su đã dậy. Xin nhắc cho con nhớ tới những gì Chúa Giê-su đã nói và đã làm; xin giúp con biết làm chứng cho những điều này: tinh thần thế gian, những điều đơn giản, những điều mà chúng đánh lừa rằng, chúng đến từ Chúa Cha, thực ra là những điều đến từ tên hoàng tử thế gian, đến từ tội lỗi. Xin đừng để con xa cách chứng tá ấy!” – Đức Thánh Cha kết thúc.

de.rv 02.05.2016 pdy
Lm.Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.