Lịch làm việc của ĐTC Phan-xi-cô trong tuần 8TN

0

Lịch làm việc của ĐTC Phan-xi-cô trong tuần 8TN

121

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ khởi đầu tuần này với một cuộc tiếp kiến dành cho Đại Giáo Sĩ của đại học Al-Azhar, Cai-rô, Ai-cập. Qua cuộc hội kiến này, người ta hy vọng rằng, cuộc đối thoại giữa những người Công giáo và những người Hồi giáo lại có thể được tái thúc đẩy. Và như vậy, vào trưa thứ Hai này, Đức Thánh Cha sẽ tiếp đón Đại Giáo sĩ Scheich Ahmad Muhammad al-Tayyib, người đang lãnh đạo cơ quan cải tổ Hồi giáo Sunnit.

Sau cuộc gặp gỡ trên, Đức Thánh Cha sẽ đón tiếp ông Paolo Tronca, thị trưởng Rô-ma.

Đối với Tòa Thánh Vatican, thứ Hai này cũng là ngày kỷ niệm tròn một năm cuộc tôn phong Chân Phúc cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero (San Salvador).

Cũng trong ngày thứ Hai, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo, sẽ tiếp tục chuyến công du của Ngài tại Colombia. Còn tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc hội nghị cấp cao đầu tiên về cứu trợ nhân đạo sẽ được khai mạc. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đang đặt nhiều hy vọng vào cuộc hội nghị này. Một phái đoàn của Tòa Thánh Vatican cũng sẽ tham dự hội nghị vừa nêu.

Thứ Ba ngày 24 tháng 05 sẽ là Ngày Quốc Tế Cầu Nguyện cho những người Công giáo tại Trung Quốc. Còn tại Vatican, viện bảo tàng về tập tính học (một phần của viện bảo tàng Vatican) sẽ được khai mạc.

Cũng trong ngày thứ Ba này, khẩu hiệu của cuộc Đại Hội Quốc Tế sắp tới về Gia Đình sẽ được công bố. Cuộc Đại hội này sẽ diễn ra tại Dublin, thủ đô của Ai-len vào năm 2018. Ngoài ra, vụ án tiết lộ tài liệu mật của Tòa Thánh, được gọi là Vatileaks II, sẽ tiếp tục diễn ra trước Tòa Án Vatican.

Và cũng trong ngày thứ Ba này, các Đức Giám mục Chính Thống của Hy-lạp sẽ gặp nhau để bàn thảo về những đề tài mà chúng sẽ được đưa ra xem xét trong Công Đồng của Giáo hội Chính thống. Công Đồng này sẽ diễn ra rại Creta vào tháng 06 tới đây.

Thứ Tư ngày 25 tháng 05, như thường lệ, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự cuộc hội kiến chung tại quảng trường Thánh Phê-rô. Cũng trong ngày thứ Tư này, Đức Thánh Cha sẽ gửi cho nước Đức một Sứ Điệp Video nhân dịp kỷ niệm Ngày Người Công Giáo Đức lần thứ 100. Ngày này sẽ được tổ chức tại Leipzig.

Thứ Năm ngày 26 tháng 05, Đại Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gio-an Laterano. Thánh Lễ này sẽ diễn ra vào lúc 19g00. Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự cuộc Cung Nghinh Thánh Thể từ Vương Cung Thánh Đường nói trên tới Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả.

Thứ Sáu ngày 27 tháng 05, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự hai cuộc tiếp kiến. Cuộc tiếp kiến thứ nhất dành cho Tổng thống Luis Guillermo Solis của Costa Rica; và cuộc tiếp kiến thứ hai dành cho Tổng Công Nghị của Dòng Don Orione.

Cũng trong ngày thứ Sáu này, tại Vatican, cuộc Đại Hội của các Phó Tế trong khuôn khổ của Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ được khai mạc. Còn tại Nhật bản, tổng thống Obama của Mỹ sẽ tới viếng khu tưởng niệm vụ thả bom hạt nhân tại Hiroshima. Ông được coi là chính trị gia cao cấp nhất của Mỹ từ trước tới nay đến viếng khu tưởng niệm này.

Thứ Bảy ngày 28 tháng 05, cứ sự thường, Đức Thánh Cha sẽ đón tiếp tổng thống Tony Tan của Singapor. Tuy nhiên, cuộc hội kiến này còn phải được xác nhận lại.

Cũng trong ngày thứ Bảy này, tại nhà ga xe lửa của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha sẽ tái đón tiếp một chuyến tàu khác dành cho các em nhỏ. Chuyến tàu này mang tên theo tiếng Ý là Treno die Bambini (Chuyến tàu của Các Em Nhỏ). Chuyến tàu vừa nêu được thực hiện bởi Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa trong sự phối hợp với tổng cục đường sắt của Ý.

Còn tại khu vườn của Tòa Thánh Vatican, cũng trong ngày thứ Bảy, Đức Nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI sẽ cử hành một Thánh Lễ để kỷ niệm năm thứ 39 ngày Ngài được Tấn Phong để làm Giám Mục của München và Freising. Ngoài ra, Đài Phát Thanh của Tòa Thánh Vatican cũng sẽ kỷ niệm lần thứ 50 ngày chương trình tiếng Armenia được phát thanh.

Chúa Nhật thứ 9TN ngày 29 tháng 05, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Đại Lễ tại quảng trường Thánh Phê-rô. Thánh Lễ này được dành cách đặc biệt cho các Phó Tế trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót. Sau Thánh Lễ này, cụ thể là vào đúng 12g00 trưa, Đức Thánh Cha sẽ xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của Ngài để cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu.

Cũng trong ngày Chúa Nhật này, một khóa học hè về Vật Lý Thiên Thể sẽ diễn ra tại dinh Tông Tòa Castel Gandolfo. Đề tài của khóa học này sẽ là: “Nước trong thái dương hệ và bên ngoài thái dương hệ”.

Theo de.rv 23.05.2016 sk

Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.