Tòa Thánh Vatican: Thành lập Ủy Ban nghiên cứu về chức Nữ Phó Tế

0

Tòa Thánh Vatican:
Thành lập Ủy Ban nghiên cứu về chức Nữ Phó Tế

130a

Chức Nữ Phó Tế trong Giáo hội sơ khai nên được quan sát một cách chính xác ít là một lần dưới khía cạnh khoa học: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói như thế trong cuộc hội kiến dành cho các Nữ Bề Trên vào ngày 12 tháng 05 vừa qua tại Vatican. Trong cuộc hội kiến này, Ngài cũng đã công bố rằng, một Ủy Ban để nghiên cứu về chức Nữ Phó Tế của Giáo hội sơ khai sẽ được thành lập. Giờ đây, điều này đã thành hiện thực. Vào hôm thứ Ba vừa qua, Tòa Thánh Vatican đã công bố cho biết, một Ủy Ban với mục đích nêu trên đã được thành lập.

Tân Ủy Ban sẽ được điều hành bởi Đức Tổng Giám Mục Luis Francisco Ladaria Ferrer SJ, hiện đang là thư ký của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ủy Ban này có cả thảy 12 thành viên, trong đó có hơn một nửa là nữ giới. Trong số các thành viên này, có hai giáo sư đến từ khối tiếng Đức, đó là nữ giáo sư Marianne Schlosser của Đại Học Viên (Áo quốc) và giáo sư Karl-Heinz Menke của Đại Học Bonn (Đức Quốc); một giáo sư đến từ Ý, đó là nữ giáo sư Mary Melone, Nữ Tu Dòng Phan-xi-ken, và là nữ hiệu trưởng đầu tiên của một Đại Học Giáo Hoàng tại Rô-ma; một giáo sư đến từ Mỹ là nữ Giáo sư Phyllis Zagano, người chuyên viết về đề tài Nữ Phó tế.

Hiện tại, Tòa Thánh chưa công bố cho biết về nhiệm vụ và cách thức làm việc của Ủy Ban nêu trên. Nhưng theo những gì mà Đức Thánh Cha đã cho biết, thì trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, Ủy Ban này cũng không nên xem xét tới việc có thể cho phép nữ giới được phong chức Phó Tế trong tương lai hay không, nhưng nên nghiên cứu xem, đâu là những sứ mạng của các Nữ Phó Tế trong Giáo hội cổ thời. Chính Đức Thánh Cha đã giải thích rõ như thế trong cuộc họp báo trên chuyến bay vào hồi tháng 06 vừa qua khi Ngài bay từ Armenia về lại Rô-ma. Trong cuộc họp báo này, Đức Thánh Cha đã tỏ ra “hơi bực bội một chút với giới truyền thông”, vì vào hồi tháng 05, giới này đã cố tình lái cái nhìn của độc giả đi theo một hướng sai quấy khi giật trên các trang nhất của các tờ báo với các hàng tít đại loại như: “Giáo hội mở ra các cánh cổng cho các Nữ Phó Tế”. Thực ra, từ những năm 1980 trở lại đây, chức Nữ Phó Tế trong Giáo hội cổ thời đã thu hút sự chú ý của rất nhiều Thần Học Gia; nhiều cuộc thảo luận liên quan đến đề tài này đã được tổ chức. Dó đó, Đức Thánh Cha khẳng định rằng, sẽ chẳng “có gì khó để làm sáng tỏ điều này”.

Theo de.rv 02.08.2016 ord
Chuyển ngữ: Minh Trần

Comments are closed.