Đức Thánh Cha nói với các Tân Giám Mục: “Thế giới không cần những mục tử thủ đoạn!”

0

Đức Thánh Cha nói với các Tân Giám Mục:
“Thế giới không cần những mục tử thủ đoạn!”

6

Vào hôm thứ Sáu ngày 16 tháng 09 vừa qua, trong một cuộc hội kiến, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tiếp đón các Tân Giám Mục đến từ nhiều truyền thống khác nhau trên khắp mọi châu lục. Ngài đã khuyên các Đức tân Giám Mục đừng vờ vĩnh hay giả tảng, nhưng hãy trở nên chân thực và nhân hậu đối với các tín hữu. Thế giới không cần tới những Giám mục chạy theo thời thượng, chạy theo mốt. Đức Thánh Cha nói rõ từng lời với các Đức Tân Giám Mục như sau: “Nhiều người sẽ nhận ra điều đó và tự tránh xa, khi người ta gặp gỡ những kẻ tự kỷ, những kẻ thủ đoạn, những kẻ mánh khóe, những kẻ chỉ khư khư giữ cho được những của riêng, những kẻ kêu gọi người ta thực hiện những chiến dịch sai quấy.

Các vị Tân Giám Mục nêu trên đã về Rô-ma để tham dự một khóa học ngắn dành riêng cho các Ngài. Khóa học này được tổ chức hằng năm  bởi Thánh Bộ Giám Mục với sự cộng tác của Thánh Bộ phụ trách các Giáo hội Đông Phương. Khóa học năm nay đã kết thúc vào hôm thứ Bảy ngày 17 tháng 09 vừa qua.

Cả hai vị Tổng Trưởng của hai thánh Bộ nêu trên, đó là Đức Hồng Y Marc Ouellet và Đức Hồng Y Leonardo Sandri, đều đã đồng hành với “các Giám Mục trẻ” trong cuộc hội kiến với Đức Thánh Cha vào hôm thứ Sáu ngày 16 tháng 09 tại Vatican.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Thánh Cha đã nói về “việc sởn da gà” mà các Đức Giám mục trẻ đã có giống như các môn đệ ngày xưa cũng đã từng có khi các Ngài được Chúa Giê-su kêu gọi. “Anh em không phải là những người đầu tiên bị sởn da gà” – Đức Thánh Cha nói. Ngay cả Mô-sê, Nathanael, người phụ nữ Samaria và các Tông Đồ, cũng đều đã bị cuốn theo bởi cảm giác sởn gai ốc đó, khi Thiên Chúa hướng về họ. Thậm chí, ngay cả những người Pha-ri-siêu, tức những kẻ không ngừng bị Chúa Giê-su lột mặt nạ, cũng cảm thấy sởn da gà khi phải đối diện với Chúa Giê-su.

Nhiều người trong thời đại hôm nay đã bị lột mặt nạ, mà họ tự giấu mình trong đó. Họ có thể là những người tạo dựng nên những nhân vật và những tượng đài từ chính mình. Họ trở thành những tên nô lệ của những nguồn tài nguyên ít ỏi, mà họ vơ vét được, và bám chặt vào chúng, ngay cả khi họ đủ sức mua cho mình một tình yêu mà không phải trả giá. Họ không chịu đựng được sự sởn gai ốc khi bị một Đấng phát hiện ra, mà Đấng ấy lớn hơn họ và không xem thường sự bé nhỏ của họ, Đấng ấy là thánh và không nhắc đi nhắc lại sự yếu đuối của chúng ta, Ngài thực sự tốt lành và không nổi nóng trước những điều tai quái của chúng ta. Anh em hãy để cho mình được chụp lấy bởi sự sởn gai ốc đó, đừng xô đẩy nó, cũng đừng giữ lại nó trong sự êm ả.

Các Giám Mục trẻ được tuyển chọn để dẫn con người đến với Thiên Chúa. “Đừng dừng lại giữa chừng!” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Tài sản có giá trị nhất mà anh em có thể mang theo từ Rô-ma để bắt đầu sứ vụ Giám Mục của anh em, chính là niềm ý thức về Lòng Thương Xót mà với nó, anh em đã được quan sát và được tuyển chọn” – Đức Thánh Cha nói. Với việc bước qua Cổng Thánh, các Giám Mục sẽ không cô đơn, các Ngài sẽ mang đoàn chiên của mình trên đôi vai, cũng như sẽ mang con tim của Giáo hội trong con tim mình. 

Thế giới không cần tới những Giám mục chạy theo thời thượng, và cũng không cần tới những Giám mục kêu gọi thực hiện những chiến dịch sai quấy:

Con số ơn gọi không phải là điều quan trọng, nhưng chất lượng của giới Tông Đồ mới là điều quan trọng – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Để đưa Lòng Thương Xót vào trong hoạt động mục vụ, Đức Thánh Cha đã trao cho các mục tử trẻ ba sự gợi ý. Thứ nhất, các Ngài phải là những Giám Mục có khả năng gây phấn chấn cũng như có khả năng lôi cuốn.

Nhưng không phải là việc anh em lôi cuốn về chính mình. Đó là điều rất nguy hiểm. Thế giới đã quá dư thừa những kẻ dụ dỗ sai trái, và cũng quá dư thừa – Cha tự cho phép mình nói – những Linh mục và Giám mục chạy theo mốt thời thượng. Nhiều người nhận thấy điều đó – Dân Chúa có một cảm thức đối với Thiên Chúa – và họ tự tránh xa, nếu họ bắt gặp những kẻ tự kỷ, những kẻ thủ đoạn, những kẻ mánh khóe, những kẻ chỉ khư khư giữ lấy cho được những gì là của riêng mình, những kẻ kêu gọi thực hiện những chiến dịch sai quấy. Trước tiên, anh em phải cố gắng ủng hộ Thiên Chúa, Đấng đã ở đó trước khi anh em đến.”

Vì thế, các Đức Giám Mục phải cho thấy những sáng kiến. Ngày nay người ta đòi hỏi cây cối phải sinh nhiều hoa trái, nhưng không hề chăm sóc cho chúng cách đúng mực.

Anh em hãy nghĩ tới sự cần thiết và đầy cấp bách của việc giáo dục, của việc giới thiệu các giá trị, hãy nghĩ tới sự tối dạ đến xúc động, hãy nghĩ tới các ơn gọi…, và hãy nghĩ tới các gia đình đang trên đường kiếm tìm sự bình an: tất cả những điều đó đang đòi hỏi phải đưa ra các sáng kiến, cũng như đòi hỏi phải có sự hướng dẫn trên đường, với sự lâu bền, kiên nhẫn và liên tục mà nó phân biệt những mục tử tốt lành với những kẻ chăn thuê.”

Các Giám Mục phải sẵn sàng đồng hành với những con người ấy, vì họ đang cần tới Lòng Thương Xót. Nhiều gia đình đang cần tới một sự quan tâm đặc biệt, trước tiên là những gia đình bị tổn thương – Đức Thánh Cha kết luận. Nhiều người trong họ cần phải tái khám phá ra niềm vui của Tình Yêu và Ân Sủng của Thiên Chúa.

Anh em hãy trở nên những Giám mục có một con tim bị gây tổn thương bởi Lòng Thương Xót, mà con tim ấy không bao giờ biết mỏi mệt trong việc đồng hành với những con người mà Thiên Chúa không hề đặt họ một cách ngẫu nhiên trên con đường của chúng ta. Các Giáo hội của anh em phải ngập tràn với những con đường bất ngờ đó. Ở ngay bên cạnh anh em luôn luôn có một ai đó đang chờ đợi, mà người ấy không kiếm tìm một người để họ đọc cho mình nghe những quy định trong sách Tư Tế, nhưng kiếm tìm một người anh em có khả năng trở thành người lân cận của họ.”

Theo de.rv 16.09.2016 cz

Chuyển ngữ: Anna Thanh Hòa

Comments are closed.