Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ năm 17.11

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 17.11.2016 – Tuần 33 Thường niên chẵn

Chau Thanh the3

 1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Sức sống

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa đã chờ đợi chúng con, Chúa mong muốn được gặp chúng con. Chúa thích nghe chúng con tâm sự với Chúa và Chúa sẵn sàng ban lời dạy dỗ ủi an chúng con. Giờ đây chúng con đã đến với Chúa, chúng con muốn thưa chuyện với Chúa, xin Chúa thương lắng nghe chúng con. Chúa ơi, ngày tháng qua đi, có biết bao những chuyện to nhỏ, vui buồn, có quá nhiều điều chúng con muốn mà chưa thực hiện được. Có những thời gian, những ân huệ chúng con đã để vượt khỏi tầm tay để rồi lại hối tiếc. Tuy nhiên giờ đây, chúng con muốn dành trọn vẹn giây phút hạnh phúc này bên Chúa, để hàn huyên tâm sự với Chúa như đứa con thơ trong vòng tay âu yếm của mẹ hiền.

Lạy Chúa, bài Tin Mừng hôm nay Chúa đã khóc thương thành Giêrusalem vì sự chai cứng. Xin cho chúng con quả tim biết nhạy bén trước những dấu chỉ linh thánh và mau mắn sám hối trở về với Chúa. 

5. Hát: Thiếu nhi yêu Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng : Lc 19, 41-44

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần Giêrusalem, trông thấy thành thì Người khóc thương thành ấy mà rằng: “Chớ chi hôm nay ngươi hiểu biết sứ điệp mang hoà bình lại cho ngươi! Nhưng giờ đây, sứ điệp ấy bị che khuất khỏi mắt ngươi. Vì sẽ đến ngày quân thù đắp luỹ bao vây ngươi, xiết chặt ngươi tứ bề. Chúng sẽ tàn phá ngươi bình địa, ngươi cùng con cái ở trong thành. Chúng sẽ không để lại hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết giờ ngươi được thăm viếng”. Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Một cậu bé trạc khoảng 15 tuổi muốn có tiền tiêu, thay vì chìa tay ra xin mẹ, cậu ta bèn nghĩ ra cách viết một tờ giấy gởi đến mẹ như sau:

–     Sáng phụ Mẹ dọn dẹp giường ngủ : 1 đôla

–     Phụ Mẹ dọn dẹp bữa ăn sáng : 2 đôla

–     Sau khi đi học về coi em : 3 đôla

–     Phụ Mẹ dọn bữa ăn tối, sau đó dọn dẹp : 4 đôla

+        Tổng cộng: 10 đôla

+       Thời hạn thanh toán: Sáng sớm mai trước khi con đi học.

Sáng sớm ngày mai bà mẹ đặt tờ giấy bạc 10 đôla trên bàn cho cậu bé và trả lời trên mặt sau của tờ giấy như sau:

–     Mẹ mang bầu con 9 tháng 10 ngày : Miễn phí

–     Tiền tã lót, bệnh viện, sữa khi sinh con : Miễn phí

–     Tiền nuôi con từ lúc sinh ra đến nay : Miễn phí

–     Chi phí ăn học, chữa trị cho con khi ốm đau : Miễn phí

–     Lo đám cưới cho con hoặc phải nuôi con trọn đời nếu con tật nguyền hoặc bị bệnh nan y : Miễn phí

–     Các khoản không thể liệt kê hết đều miễn phí cho con trai của Mẹ.

+     Thời hạn chi trả cho con: Trọn đời Mẹ

Cũng như cậu bé trên, chúng ta thường tính toán với Chúa và quên đi mọi ơn lành Chúa ban cho chúng ta từng ngày, từng phút giây.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nằm ngay sau biến cố Chúa Giêsu lên Giêrusalem lần cuối. Giữa bầu khí tung hô nồng nhiệt của dân chúng, Chúa Giêsu lại tỏ ra sầu buồn, thương khóc cho thành Giêrusalem.

Thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu khóc thương họ vì hai lý do: một là vì họ đã “không nhận ra những gì đem lại bình an” cho họ; hai là vì họ đã “không nhận biết thời giờ họ được Thiên Chúa viếng thăm”. Quả vậy, việc nhận ra được hồng ân và bình an của Thiên Chúa tuôn đổ trên cuộc đời từng người và việc nhận biết ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đó là một hồng ân lớn về đức tin.

Chúng ta có dám tin Thiên Chúa điều khiển cuộc đời chúng ta không? chúng ta có dám tin Thiên Chúa đem lại suối nguồn bình an cho cuộc đời chúng ta không? Chúa vẫn viếng thăm và hiện diện nơi mỗi hoàn cảnh sống, nơi mỗi người chúng ta gặp gỡ nhưng chúng ta có nhận ra Ngài hay không? Chúng ta có sẵn sàng mở lòng đón nhận thời giờ ân sủng mà Thiên Chúa vẫn hằng tuôn đổ trên cuộc đời mỗi người chúng ta hay không? Làm sao mỗi chúng ta nhận ra thời điểm Thiên Chúa đến thăm mình? Thế giới hôm nay đang có khuynh hướng loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Họ nhân danh tự do tôn giáo để loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời sống xã hội. Nhưng thử hỏi không có Thiên Chúa thì ai ở được với ai ! Nhân loại sẽ bị kéo vào những cuộc chiến tranh, thù hận không lối thoát.

Hãy để Thiên Chúa đi vào đời chúng ta và Ngài sẽ chi phối những chọn lựa của chúng ta. Chỉ trong Thiên Chúa mọi sự mới có nền tảng vững bền. Nếu không, như Giêrusalem, chúng ta chỉ còn là những bức tường than khóc. Nếu không thì nước mắt của Chúa Giêsu vẫn còn rơi trước sự cứng lòng tin của nhân loại hôm nay. Và nước mắt tình yêu, tha thứ của Chúa vẫn còn nhỏ xuống trên sự phản bội, bất trung của con người.

Lạy Chúa Giêsu,

Đã biết bao lần tâm hồn chúng con đã hóa chai đá không còn biết khóc than cho những tội lỗi của chính mình và của nhân loại này đã xúc phạm đến Chúa. Bao lần chúng con không nhận ra sự hiện diện của Chúa giữa thế giới hôm nay. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin ban cho con một quả tim mới, quả tim của người biết sợ hãi, khóc than trước những tội lỗi, quả tim của người biết nhạy bén trước những dấu chỉ linh thánh. Nhờ đó chúng con mới có khả năng đón nhận Chúa đến trong cuộc đời của mình, bởi Ngài vẫn luôn chờ đợi để bước vào tận sâu trong tâm hồn của mỗi người chúng con. Amen

8. Hát: Chúng con cần đến Chúa ( tựa nép bên lòng Chúa)

 9. Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa,

Chúa đã muốn trở nên con của loài người,

con của trái đất, con của một dân tộc.

Chúa vẫn yêu mến dân tộc của Chúa

dù họ từ khước Tin Mừng

và đóng đinh Chúa vào thập giá.

Xin cho chúng con biết yêu mến quê hương,

một quê hương còn nghèo nàn lạc hậu

sau những năm dài chiến tranh,

một quê hương đang mở ra trước thế giới

nhưng lại muốn giữ gìn bản sắc dân tộc

và bảo vệ nền đạo lý của cha ông.

Xin cho chúng con đừng nhắm mắt ngủ yên

trong sự an toàn và tiện nghi vật chất,

nhưng biết trăn trở trước nỗi khổ đau,

và làm một điều gì đó thật cụ thể

cho những đồng bào quanh chúng con.

Ước gì chúng con biết phục vụ đất nước

bằng khối óc, quả tim và đôi tay.

Và ước gì chúng con biết khiêm tốn

cộng tác với muôn người thiện chí.

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Ta là bánh hằng sống

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: Tạ ơn Chúa với Mẹ  

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.