Tình Yêu điên cuồng của Thiên Chúa đối với dân Ngài – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 17.11.2016

0

Tình Yêu điên cuồng của Thiên Chúa đối với dân Ngài
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 17.11.2016

93

Qua bải giảng của mình trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đối chiếu Tình Yêu vô bến bờ của Thiên Chúa với sự ích kỷ, với sự bất trung và với thái độ hỗn láo của dân Ngài. Chúa Giê-su đã than khóc Giê-ru-sa-lem, vì Ngài nhớ lại lịch sử của dân Ngài. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng nói về “Tình Yêu điên cuồng của Thiên Chúa đối với dân Ngài” để giải thích về sự khác biệt giữa Tình Yêu của Thiên Chúa với dân bất trung, tức dân đã không nhìn nhận Thiên Chúa.

Thảm kịch này kéo dài cho tới tận thời đại hôm nay. Mỗi người nên tự hỏi, liệu mình có nhận ra cuộc viếng thăm của Thiên Chúa hay không? Thiên Chúa thường xuyên đến gõ cửa nhà chúng ta, và xin chúng ta mở cửa cho Ngài để Ngài biến đổi con người chúng ta. Việc không nghe thấy được tiếng mời gọi của Thiên Chúa vẫn có thể diễn ra với từng người một trong chúng ta. Mỗi ngày các tín hữu nên thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm và mở con tim mình ra – Đức Thánh Cha mời gọi: “Liệu tôi có biết được rằng, có quá nhiều sự việc mà với nó, Thiên Chúa mời gọi chúng ta mỗi ngày để gặp gỡ chúng ta không?

Chúa Giê-su đã không chỉ khóc về Giê-ru-sa-lem, nhưng Ngài cũng còn đang khóc cả về chúng ta nữa – Đức Thánh Cha giải thích, và Ngài trích dẫn lời của Thánh Augustinô khi vị Thánh này bày tỏ nỗi sợ hãi của mình trước việc không nhận ra Thiên Chúa khi Ngài đến. Ước gì Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn biết mở cánh cửa tâm hồn chúng ta ra cho Chúa Giê-su, biết mở rộng con tim chúng ta ra trong Tình Yêu, và biết phụng sự Thiên Chúa trong Đức Mến.

Theo Zenit.org 17.11.2016

Lm. Đa-minh Thiệu 

Comments are closed.