Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh thể – ngày 22.12 – Tuần IV Mùa Vọng

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU MJI THÁNH THỀ

Thứ Năm ngày 22.12.2016 – Tuần 4 Mùa Vọng

thank you God-2

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Sức sống

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chỉ còn ít ngày nữa là đại lễ kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh sẽ đến. Các thánh đường đã xuất hiện hang đá Belem, nhiều gia đình Công Giáo cũng đã làm máng cỏ trước sân nhà của mình, mọi nẻo đường của các xứ đạo lộng lẫy, lấp lánh muôn màu ánh điện, mọi người đang nhộn nhịp và nô nức trang hoàng chuẩn bị cho ngày lễ, lòng chúng con cũng mong ngày Chúa đến. Nhưng Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng con, công việc chúng con cần chuẩn bị là chính tâm hồn chúng con. Chúa đã từ bỏ ngai vàng, Nhập Thể trong cung lòng Mẹ Maria, trở nên một con người như chúng con, để chúng con được làm con Chúa. Một Mầu Nhiệm diễn tả tình yêu vĩ đại Chúa đã dành cho nhân loại chúng con. Trong mùa vọng, Chúa mong mỏi mỗi người chúng con theo gương thánh Giu-se và Mẹ Maria, đón nhận và vâng phục thánh ý của Chúa, bằng cách chuẩn bị tâm hồn trong sạch để trở nên hang đá ấm êm cho Chúa ngự, với lời hứa chăm ngoan, siêng năng tham dự thánh lễ, chầu thánh thể và học giáo lý, vâng lời mọi người. Cách riêng như Đức Maria đã nhận ra tình thương của Thiên Chúa và đón nhận với tâm tình ngợi khen, cảm tạ. Xin cho chúng con nhận ra ân huệ sự sống là quà tặng Chúa ban để biết dâng lời tạ ơn về từng hơi thở, từng niềm vui mà Ngài đã ban trong cuộc sống.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng : Lc 1, 46-56 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Maria nói rằng: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những ai kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi Người đến muôn đời!”

Maria ở lại với bà Isave độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình. Đó là lời Chúa

 (Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

  Chúng ta noi gương Đức Maria để biết cám ơn Chúa, vì Chúa hơn là vì những ơn ta được. Hãy tập cho mình có tâm tình cảm tạ tri ân mỗi khi chúng ta được thụ ơn.

Có hai người bộ hành đi trong một khu rừng rậm rạp. Đó là hai ông cháu. Trời nóng và oi bức. Họ khát nước. Cuối cùng, ông cụ và đứa cháu đến một con suối nhỏ. Hai người cúi xuống uống nước. Uống xong ông cụ nói:

 – Cám ơn dòng suối nhỏ nhé!

Đứa cháu thấy vậy thì cười. Ông cụ hỏi:  

– Sao cháu lại cười?

Đứa cháu trả lời:

 – Có gì mà ông phải cám ơn dòng suối? Nó có phải  là người đâu? Nó không nghe được lời ông nói, nó không hiểu được lời cám ơn của ông.

Ông cụ tỏ vẻ suy nghĩ. Giòng suối vẫn chảy róc rách. Chim vẫn hót vang trong rừng… Sau một hồi lâu im lặng, ông bảo: 

– Thế đấy, giòng suối có nghe thấy gì đâu. Nếu như có một con sói đến uống nước, có thể nó không biết cám ơn giòng suối. Nhưng chúng ta không phải là chó sói, mà là con người. Đừng quên điều đó cháu ạ…Cháu có biết con người nói hai tiếng cám ơn là để làm gì không?

Đứa bé trầm ngâm. Nó chưa bao giờ suy nghĩ về điều đó. Cụ già chậm rãi bảo cháu:

 – Cháu ơi, con người nói lên hai tiếng cám ơn chính là để không bao giờ trở thành…chó sói! 

Một trong những tiếng được kể là đẹp nhất trong kho tàng ngôn ngữ con người, từ đông sang tây, từ bắc tới nam, tức là khắp mọi nơi. Một tiếng rất ngắn nhưng đưa đi rất xa, nếu chúng ta biết sử dụng nó một cách trọn vẹn, chân tình. Đó là tiếng “cám ơn”. Nhưng trong thực tế, dường như người ta còn quá dè dặt và tiết kiệm tỏ lòng biết ơn nhau và cám ơn nhau.

Cám ơn cũng là hành vi khiêm tốn tối thiểu của người nhận ơn. Vì “Ơn ai một chút đừng quên – Phiền ai một chút để bên cạnh lòng”. Cám ơn là biểu lộ một tấm lòng khiêm tốn, tri ân. Biết nhìn nhận mình không đáng được điều đó, nhưng một ai đó đã dành tặng lại cho chúng ta. Thế nên, cám ơn là lẽ thường tình của một người biết điều. Cám ơn là điều nhân bản tối thiểu mà ai cũng cần phải thực hành cho đến suốt cuộc đời.

Thế nhưng, dường như trong cuộc sống chúng ta ít khi biết mang ơn người khác. Chúng ta cho rằng bổn phận cha mẹ phải làm nuôi con, nên chẳng cám ơn cha mẹ. Chúng ta tưởng rằng việc làm của thầy cô, bạn bè, các công chức là bổn phận của họ, thế nên, chẳng bao giờ chúng ta nói một lời cám ơn.

Thiên Chúa cũng cho ta muôn vàn ơn lành hồn xác. Thế nhưng, đôi khi chúng ta cũng quên cám ơn Ngài. Chúng ta đã không nhận ra ân huệ sự sống là quà tặng Chúa ban để biết dâng lời tạ ơn về từng hơi thở, từng niềm vui mà Ngài đã ban trong cuộc sống. Đức Maria đã nhận ra tình thương của Thiên Chúa và đón nhận với tâm tình ngợi khen, cảm tạ. Vì khiêm nhu nhỏ bé, Mẹ đã nhận ra ơn Người thật lớn lao. Mẹ nhìn nhận mình chẳng là gì, thế mà Chúa đã ưu ái dành cho Mẹ biết bao ân huệ, đề từ này cuộc đời Mẹ sẽ là một bài ca, ca ngợi lòng thương xót Chúa.

Lạy Chúa, xin  cho chúng con luôn biết sống trong tâm tình tạ ơn Chúa như thánh Phaolô đã khuyên bảo giáo đoàn Côlôsê: “Anh em hãy luôn sống trong tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn Chúa”. Đồng thời, xin cho chúng con cũng phải luôn biết cám ơn mọi người, vì có thể nói, tất cả những người có liên hệ xa gần với chúng con, đều là những ân nhân của chúng con. Xin cho chúng con luôn mang tâm tình tri ân để từng phút giây chúng con sống như Đức Maria đáp trả bằng cuộc sống thánh thiện. Amen

8. Hát: Lời tạ ơn Dâng lên vì biết bao công việc Chúa làm…

 9. Lời nguyện:

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, ở đời rất cần hai tiếng cám ơn. Cám ơn Chúa, cám ơn đời vì biết bao quà tặng của cuộc sống mang đến cho chúng con. Nhưng Chúa ơi, con mắt kiêu căng đã khiến chúng con không nhận ra ân huệ Chúa ban. Chúng con còn tự cao tự đại nên càng không nhận ra những hy sinh mà anh em đã dành cho chúng con. Chúng con còn thiếu khiêm tốn để có thể nói lời cám ơn. Xin tha thứ cho chúng con. Xin mặc cho chúng con tâm tình như Mẹ Maria để chúng con biết ca tụng Chúa, cám ơn đời vì biết bao niềm vui mà cuộc đời ban tặng.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tâm hồn đơn sơ luôn biết ngỡ ngàng trước ân ban của Chúa, để có thể cất lên lời tạ ơn Chúa, tạ ơn đời trong mỗi ngày sống của cuộc đời chúng con. Amen

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Con thờ lạy hết tình

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ:

 

Sr. Bích Mai

Comments are closed.