Thánh Giu-se – âm thầm, mạnh mẽ và trìu mến – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.03.2017

0

Thánh Giu-se – âm thầm, mạnh mẽ và trìu mến
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 20.03.2017

138

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng về Thánh Giu-se – vị Thánh yêu thích của Ngài. Ngài đã ca ngợi người Cha trần gian của Chúa Giê-su là một con người âm thầm nhưng mạnh mẽ, Đấng chăm lo cho việc hiện thực hóa những dự định, nhưng với sự trìu mến và với sự cảm thông. Thực ra, ngày Lễ Kính Thánh Giu-se là ngày 19 tháng 03, nhưng ngày 19 tháng 03 năm nay lại rơi vào Chúa Nhật thứ III Mùa Chay, vì thế Đại Lễ Kính Thánh Giu-se phải được dời sang ngày hôm sau, tức thứ Hai ngày 20 tháng 03.

Thánh Giu-se đã vâng phục Thiên Thần, Đấng đã hiện ra với Ngài trong giấc mơ, và đã đón Đức Maria về làm vợ, như bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mát-thêu thuật lại.

Con người này, con người ước mơ này, đã hoàn thành việc đón nhận sứ mạng, đó là một sứ mạng to lớn đòi hỏi nhiều nỗ lực, sứ mạng ấy nói nhiều với chúng ta trong thời đại hôm nay, tức trong thời đại mà cảm giác về sự mồ côi hóa đang ngự trị. Và như thế, con người này đã đón nhận lời hứa của Thiên Chúa và mang theo lời hứa ấy trong âm thầm và mạnh mẽ, Ngài mang theo lời hứa ấy trong mình để Thánh Ý Thiên Chúa được nên trọn.”

Thánh Giu-se nói với chúng ta rất nhiều, “nhưng Ngài không nói gì hết” – Đức Thánh Cha giải thích với sự ám chỉ về thực tế rằng, trong Kinh Thánh không có bất cứ một lời nào của Thánh Giu-se được thuật lại. Giu-se có nghĩa là “con người âm thầm”, con người của sự thinh lặng, nhưng đồng thời lại là người có “uy quyền lớn”, tuy nhiên Ngài không hề phô trương về uy quyền đó. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, những điều mà Thiên Chúa ủy thác cho con tim của Thánh Giu-se, đều là những điều “yếu đuối”: một lời hứa, sự ra đời của một Hài Nhi, việc trốn sang Ai-cập – những trạng huống của sự yếu đuối. Thánh Giu-se đón nhận những điều ấy vào lòng Ngài và mang chúng theo với mình, một cách trìu mến, giống hệt “như người ta đối xử với những điều yếu đuối” – Đức Thánh Cha quả quyết – “với sự trìu mến mà với nó, người ta ôm một em bé trên tay”.

* Một con người không nói:

Ngài là một con người không nói, nhưng vâng phục, một con người của sự trìu mến, một con người đã hoàn thành trước việc mang những lời hứa tiến về phía trước, hầu cho những lời hứa ấy trở nên chắc chắn và vững bền; một con người đã bảo đảm cho sự ổn định của Triều Đại Thiên Chúa, cho tình phụ tử của Thiên Chúa, cho tư cách làm con của chúng ta với tư cách là con cái Thiên Chúa. Cha có thể hình dung ra Thánh Giu-se là người bảo vệ những gì yếu đuối, ngay cả những yếu đuối của chúng ta: Ngài có khả năng biến những điều yếu đuối của chúng ta thành những điều tuyệt diệu, thậm chí còn làm cho những điều tuyệt diệu phát sinh từ tội lỗi của chúng ta.”

Thánh Giu-se đã đón nhận sứ mạng của Ngài trong giấc mơ. Vì Ngài – Đức Thánh Cha giải thích – là một con người có khả năng ước mơ. Vì thế, Thánh Giu-se cũng là người bảo vệ giấc mơ của Thiên Chúa: giấc mơ cứu độ toàn thể nhân loại mà nó được ủy thác cho Thánh Giu-se. “Một vĩ nhân, người thợ mộc này”: Ngài âm thầm, Ngài làm việc, Ngài bảo vệ, Ngài đón nhận về cho mình những điều yếu đuối, và có khả năng ước mơ. Một nhân vật với một sứ điệp cho tất cả – Đức Thánh Cha giải thích.

* Khả năng ước mơ:

Hôm nay Cha muốn cầu xin cùng với Thánh Giu-se, xin Ngài ban cho tất cả chúng ta khả năng ước mơ, vì nếu chúng ta mơ về những điều vĩ đại, những điều tốt đẹp, thì rồi chúng ta sẽ đến gần với giấc mơ của Thiên Chúa, đến gần với những điều mà Thiên Chúa ước mơ về chúng ta. Xin Ngài ban cho những người trẻ khả năng mơ ước, vì chính Ngài cũng đã từng là một bạn trẻ; xin Ngài ban cho họ khả năng dám mạo hiểm về một điều gì đó, dám đón nhận những sứ mạng khó khăn mà họ đã nhìn thấy trong giấc mơ.”

Theo de.rv 20.03.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.