Mọi điều bạn cần biết về Fatima (Phần 1)

0

388

Fatima, Bồ đào nha, 8 tháng Năm, 2017 / 03:01 sáng (CNA/EWTN News).- Đó là lần hiện ra được biết đến nhiều nhất của Mẹ Maria trong lịch sử gần đây của Giáo hội.

Một trăm năm trước, Đức Maria Đồng trinh Đầy Ơn phúc hiện ra với ba trẻ mục đồng trên một cánh đồng ở Fatima, Bồ đào nha. Mẹ đưa ra yêu cầu của Mẹ về việc đọc Kinh Mân Côi, làm việc hy sinh thay cho các tội nhân, và một bí mật liên quan đến số phận của thế giới.

Tất cả các giám mục địa phương từ đó chuẩn y những lần hiện ra và nhận thấy chúng rất giá trị cho niềm tin, sự công nhận cao nhất hiện ra ở Fatima đến từ Giáo hội.

Nhà nghiên cứu phép lạ Michael O’Neill nói với CNA rằng những lần hiện ra ở Fatima có thể được xem như là “tiêu chuẩn vàng của những lần hiện ra của Mẹ Maria.”

“Nó có tất cả mọi điều bạn mong muốn tìm kiếm trong một lần hiện ra của Mẹ Maria. Nó có những bí mật, những lời tiên tri, những thị nhân sẽ được phong thánh … bạn cũng có một ngày lễ trong lịch chung của Roma, sự chuẩn y của giám mục địa phương, và của mọi đức giáo hoàng sau đó, bạn có sự tuyên phong thánh của các thị nhân và vương cung thánh đường đã được xây dựng, vì vậy tất cả những điểm giá trị nổi bật cho một lần hiện ra của Mẹ Maria đều có ở đó,” ông nói. O’Neill ghi lại chi tiết của Fatima, những lần hiện ra khác của Mẹ Maria và tất cả những điều kỳ lạ trên website của ông, miraclehunter.com.

Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến viếng thăm khu vực hiện ra ngày 12-13 tháng Năm, kỷ niệm 100 năm lần hiện ra đầu tiên ở Fatima. Chuyến viếng thăm sẽ có lễ phong hiển thánh cho hai trẻ thị nhân, các trẻ đã qua đời ít năm sau những thị kiến.

Nhưng cho dù nó đã qua 100 năm, “những thông điệp của Fatima vẫn rất phù hợp cho hôm nay giống như năm 1917,” O’Neill nói.

“Điều cốt lõi của thông điệp là kêu gọi hối cải, và đó là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta cũng như lúc Mẹ Maria hiện ra năm 1917. Tôi nghĩ kỷ niệm 100 năm này là một cơ hội rất tốt cho chúng ta tái phục hồi lại lòng sùng kính và tái lập lại vào trong đời sống của chúng ta hôm nay.”

Bối cảnh lịch sử

Năm 1917, đất nước Bồ đào nha, cũng như hầu hết những nước khác, đang trong chiến tranh.

Khi Đại Chiến Thế giới thứ Nhất bùng nổ ở Châu Âu, Bồ đào nha thấy mình ngay từ đầu không thể đứng trung lập nên đã tham gia với phe Đồng minh, để có thể bảo vệ những thuộc địa ở Châu Phi và giữ vững nền thương mại của họ với nước Anh. Khoảng 220.000 công dân Bồ đào nha đã chết trong suốt cuộc chiến; hàng ngàn người bị thiếu lương thực, thêm nhiều ngàn người khác bị dịch cúm Tây ban nha.

Bên cạnh những khó khăn do chiến tranh, người Công giáo trong nước cũng phải đối mặt với làn sóng mạnh mẽ chống chủ nghĩa giáo quyền.

Bắt đầu từ thế kỷ 18 trong suốt thời gian của chính khách Marquês de Pombal, chủ nghĩa bài Công giáo một lần nữa nổi lên sau sự thành lập nền Cộng hòa Đầu tiên của Bồ đào nha năm 1910.

Các nhà thờ và trường học Công giáo bị nhà nước nắm giữ, và việc mặc phẩm phục giáo sĩ nơi công cộng, giật chuông nhà thờ, và mừng những ngày lễ phổ biến của tôn giáo bị cấm. Giữa những năm 1911-1916, gần 2000 linh mục, nam nữ tu sĩ bị giết bởi các nhóm bài Ki-tô giáo.

Đây là nước Bồ đào nha mà Mẹ Maria Đồng trinh Đầy Ơn phúc đi vào khi Mẹ hiện ra với ba trẻ mục đồng ở Fatima năm 1917, trao những thông điệp về chiến tranh, hòa bình, đau khổ, và hối cải.

Thiên sứ loan báo Mẹ đến

Mùa hè năm 1916, Lucia dos Santos, con út trong một gia đình có bảy người con, bắt đầu đi chăn đàn gia súc của gia đình cùng với ba người bạn của em, Teresa Matias và em gái Maria Rosa, và Maria Justino. Trong suốt thời gian này, một thiên sứ hiện ra trước các em trong ba lần khác nhau khi các em đọc kinh mân côi trong cánh đồng, nhưng không nói gì với các em. Mẹ của Lucia gạt bỏ biến cố đó coi như là “chuyện ngớ ngẩn của trẻ con.”

Một thời gian sau, Lucia chăn gia súc với hai người anh em họ, Francisco và Jacinta Marto. Một ngày kia, vì mê chơi, bọn trẻ đọc vắn tắt kinh mân côi buổi trưa bằng cách chỉ đọc tiêu đề kinh cho mỗi hạt chuỗi.

Ngay sau khi các trẻ bắt đầu trò chơi, một thiên sứ xuất hiện, lần này nói chuyện với các em. Qua ba lần khác nhau, thiên sứ yêu cầu các trẻ phải cầu nguyện và làm việc hy sinh. Thiên sứ nói với các trẻ ngài là “Thiên Thần Bản Mệnh của nước Bồ đào nha,” và báo cho các em biết rằng Chúa Giê-su và Mẹ Maria có “những chương trình thương xót” cho các em. Trong lần ghé thăm cuối cùng, thiên sứ trao Mình Thánh cho các em.

“Đó là điều khá hi hữu,” O’Neill nói. “Có hàng ngàn câu chuyện kể về các thiên thần hiện ra riêng tư; điều hiếm họa là các ngài hiện ra để loan báo việc Đức Maria đến.”

Hiện ra lần thứ nhất của Mẹ Maria

Năm sau, 5 tháng Năm, 1917, Đức Giáo hoàng Benedict XV viết một thư mục vụ cho thế giới, yêu cầu thế giới dâng lời cầu xin lên Mẹ Maria cho chiến tranh được chấm dứt.

Tám ngày sau, Mẹ Maria hiện ra lần thứ nhất, ngày 13 tháng Năm, với ba trẻ mục đồng – Lucia, 10 tuổi, và hai anh em họ, Francisco và Jacinta Marto, 9 và 7 tuổi.

Mẹ hiện ra như là “một Bà mặt toàn đồ trắng, còn sáng hơn mặt trời” trên đỉnh một cây nhỏ trên cánh đồng gọi là Cova de Iria (Nơi kín đáo của Irene) trong vùng quê thuộc thị trấn Fatima nhỏ bé nhưng đạo đức, và Bà yêu cầu các trẻ trở lại cùng địa điểm ngày 13 tháng sau.

Dù Bà không tiết lộ danh tính của Bà ngay lúc đó, nhưng Bà nói với các trẻ: “Ta từ Trời xuống.” Khi được hỏi, Bà hứa với cả ba trẻ sẽ được lên thiên đàng, nhưng Francisco sẽ phải đọc “nhiều kinh mân côi” để có thể lên đó.

Ngoài ba trẻ, không một ai có mặt ở đó trong lần hiện ra thứ nhất; nhưng khi tin được truyền đi, những đám đông bắt đầu đến.

Hiện ra lần thứ hai: số phận của các trẻ

Trong lần hiện ra ngày 13 tháng Sáu, hàng chục người đến xem làm chứng rằng họ có thể nhìn thấy một vầng mây phía trên cây nơi các trẻ nhìn thấy Mẹ Maria. Lần này, Mẹ cho các trẻ nhìn thấy Trái tim Vẹn sạch của Mẹ, bị đâm thâu bởi những mũi gai tượng trưng cho tội của nhân loại.

Lucia xin Mẹ chữa lành cho một bệnh nhân, điều Mẹ Maria sẽ ban cùng với sự hối cải của người đó. Lucia một lần nữa lại xin Mẹ Maria đem các trẻ lên thiên đàng, và khi Mẹ hứa sớm đưa Jacinta và Francisco lên đó, Mẹ nói với Lucia rằng em phải ở lại trên trái đất “thêm một thời gian dài nữa.”

“Chúa Giê-su mong muốn dùng con để làm cho mọi người biết đến Mẹ và yêu mến Mẹ,” Mẹ Maria nói với em. “Người muốn thiết lập trên thế giới lòng sùng kính Trái tim Vô nhiễm của ta. Ta hứa sự cứu rỗi cho những ai ôm ấp lấy nó, và những linh hồn đó sẽ được Thiên Chúa yêu như những bông hoa được ta dâng lên để tô điểm cho mão gai của Người.”

Các trẻ giữ kín không tiết lộ hình ảnh của Trái tim Cực sạch trong một thời gian, cho đến khi Lucia trở thành một nữ tu. Mẹ Maria lại yêu cầu các trẻ đến đó ngày 13 tháng tiếp theo.

Hiện ra lần thứ ba: Bí mật Vĩ đại

Ngày 13 tháng Sáu, Mẹ Maria tỏ lộ những điều được mọi người biết đến như là “Bí mật Vĩ đại” của Fatima, một bí mật mà Lucia chia thành ba phần và dần dần tiết lộ công khai theo thời gian. Hai phần của bí mật được tiết lộ năm 1941, khi Lucia được đức giám mục địa phương yêu cầu ghi lại những hồi ức. Phần còn lại mãi đến năm 2000 mới được tiết lộ, theo những hướng dẫn của Mẹ Maria ngay từ lúc đầu, và sau này theo hướng dẫn của Tòa Thánh.

Mẹ Maria nói các trẻ tiếp tục cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày, và trở lại nơi đó cùng ngày này tháng sau. Khi Lucia hỏi Bà tỏ lộ tên, Bà lại hứa với các trẻ rằng Bà sẽ tỏ lộ trọn vẹn mình vào tháng Mười, và thực hiện một dấu lạ vào ngày hôm đó “để mọi người nhìn thấy và tin.”

Bà cũng yêu cầu các trẻ giúp những tội nhân: “Hãy làm việc hy sinh cho các tội nhân, và đọc thật nhiều lần, đặc biệt khi nào chúng con dâng lên một sự hy sinh: Ôi lạy Chúa Giê-su, vì tình yêu của Người, vì sự hối cải của những tội nhân, và để đền bù cho những tội nhân chống lại Trái tim Cực sạch của Mẹ Maria.”

Những đám đông đi theo các trẻ đến xem sự hiện ra làm chứng nhiều điều trong lần hiện ra này. Nhiều người có thể nghe thấy một âm thanh mờ nhạt, mơ hồ, người ta tin đó là giọng nói của Mẹ Maria. Những người làm chứng cũng kể lại một sự thay đổi về không khí – khi Đức Bà hiện ra bầu trời mát hơn, và không khí mùa hè nóng ẩm của Bồ đào nha đột nhiên trở nên mát mẻ và dễ chịu.

Đám đông cũng nghe thấy một tiếng sấm lớn làm rung chuyển mặt đất khi Đức Mẹ biến đi.

Hiện ra lần thứ tư: bắt cóc

Tinh thần bài Công giáo vẫn còn đang mạnh ở trong nước, ông thị trưởng của quận Fatima bắt đầu hoài nghi về những lần hiện ra đang ngày càng được nhiều người biết đến, và bất thành trong cố gắng bắt các trẻ chối bỏ câu chuyện của chúng.

Muốn chặn các trẻ không đến được với lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công giáo phản bội và là người thuộc Hội Tam điểm làm thị trưởng địa phương, hứa với các trẻ và cha mẹ các em cho ngồi cùng xe đến Cova ngày 13 tháng Sáu. Tuy nhiên, ông ta lại dựng nên một âm mưu bỏ rơi các cha mẹ và chở riêng các trẻ thẳng đến trụ sở quận ở Vila Nova de Ourem, cách đó khoảng 9 dặm. Bất chấp những dụ dỗ, đe dọa mạng sống bằng dầu sôi, và dọa nhốt các trẻ vào trong một ô ngục cùng với những tội phạm, các trẻ không bao giờ chối bỏ câu chuyện của chúng.

Bị thất bại, và sợ bị trả thù từ những tín hữu đang ngày càng trở nên yêu mến những lần hiện ra, ông thị trưởng phải đưa các trẻ trở lại Fatima sau hai ngày, để làm an lòng cha mẹ của các em.

Sau đó ít ngày Mẹ hiện ra riêng và trong thời gian ngắn với các trẻ, nhắc lại yêu cầu của Mẹ đọc kinh Mân Côi mỗi ngày để chuộc tội, và nói các trẻ trở lại vào ngày 13 tháng tiếp theo.

Hiện ra lần thứ năm – một cột mây và một trận mưa hoa

Thay vì làm nản lòng những người muốn đến chứng kiến, vụ bắt cóc vào tháng Tám dẫn đến một đám đông thậm chí lớn hơn nhiều trong lần hiện ra vào tháng Chín. Lần này, những dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt về sự hiện diện của Mẹ Maria trở nên rõ hơn cho đám đông. Một số nhân chứng nói họ có thể nhìn thấy một hình cầu ánh sáng, và sau đó là một cột mây cao khoảng 16 bộ (khoảng 4,8m) bên cạnh cây mà Đức Mẹ luôn hiện ra.

Nhiều người chứng kiến mô tả một trận mưa những vật thể màu trắng nhỏ – được tin là những bông tuyết hay cánh hoa hồng – rơi xuống từ trời nhưng biến mất trước khi chúng chạm mặt đất.

Mẹ Maria lại một lần nữa nhắc lại lời hứa với các trẻ rằng Mẹ sẽ đến vào tháng tới và cho các em biết Mẹ là ai và Mẹ muốn gì, và Mẹ sẽ làm một phép lạ “để mọi người có thể nhìn thấy và tin.”

Hiện ra lần cuối cùng – Phép lạ Mặt trời

Ngày 13 tháng Mười, 1917, những đám đông người chứng kiến lên đến 70.000 – cả các tín hữu và người hoài nghi đều tụ tập để chứng kiến lần hiện ra cuối cùng của Mẹ với các trẻ ở Cova, náo nức được nhìn thấy dấu lạ từ trời như Mẹ đã hứa.

Những đám đông bắt đầu tập trung lúc 11.30, không nhận ra rằng Mẹ Maria sẽ hiện ra theo giờ trưa theo mặt trời chứ không phải giờ trưa theo giờ địa phương. Tuy nhiên, các trẻ biết khi nào thì Đức Mẹ hiện ra, và đến lúc 1.00 chiều, sớm hơn một chút trước 1.30 (giờ trưa theo mặt trời) khi Mẹ hiện ra.

Như rất nhiều người làm chứng miêu tả, một cơn mưa liên tục rơi suốt đêm 12 tháng Mười đến sáng 13. Mặt đất vừa được cày của cánh đồng Cova biến thành một khu ruộng bùn lầy lội, trên đó những đám đông bước đi khó khăn và chờ đợi một phép lạ xảy ra trong sự hy vọng mỗi lúc mỗi mất dần.

Tiến sĩ Giu-se Almeida Garrett, Giáo sư Khoa học Tự nhiên tại Đại học Coimbra, cũng có mặt khi phép lạ mặt trời xảy ra và viết những gì ông chứng kiến tận mắt, được ghi trong quyển sách “Fatima theo lời kể của Lucia: Hồi ký của Nữ tu Lucia.”  

Vì ông đến nơi xảy ra sự kiện quá sớm, chờ đợi phép lạ diễn ra vào giờ trưa theo giờ đồng hồ thay vì theo giờ mặt trời, ông đợi trong xe hơi của ông, “nhìn một cách khá khinh miệt về nơi mà mọi người nói rằng có thể nhìn thấy Mẹ hiện ra, không dám bước chân lên lớp đất bùn sũng nước của cánh đồng vừa được cày.”

Cuối cùng, vào khoảng 1 giờ rưỡi, một cột khói bốc lên và biết mất lặp đi lặp lại tại địa điểm các trẻ đang ở đó. Những đám mây báo hiệu Đức Mẹ hiện đến, và ngay khi Mẹ đến, Lucia hỏi Bà muốn điều gì.

Một lần nữa Mẹ Maria lặp lại yêu cầu đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, và yêu cầu xây một nhà nguyện tại nơi hiện ra để tôn vinh Đức Bà Mân Côi, điều mà Mẹ tỏ lộ như là danh tính của Mẹ cho các trẻ. Mẹ cũng hứa rằng chiến tranh sẽ sớm kết thúc và những người lính sẽ được trở về nhà. Mẹ nói Mẹ sẽ chữa lành cho những người mà các trẻ đã xin, nhưng nói rằng những người đó phải “hối cải lại đời sống và xin tha thứ những tội của họ.”

Rồi Đức Ba Mân Côi biến đi, Lucia kể lại, và lại hiện ra với các trẻ, đầu tiên cùng với Thánh Giu-se và Trẻ Giê-su, sau đó là Mẹ Maria với các tước hiệu – Đức Mẹ Sầu Bi, rồi Đức Bà trên núi Carmel.

Rồi, Mẹ Maria “ném ánh hào quang của Mẹ lên mặt trời.” Cơn mưa ngừng, những đám mây tan và bầu trời trong sáng, thu hút sự chú ý của những người quan sát.

Điều xảy ra tiếp theo được miêu tả như là “phép lạ mặt trời” hay “lúc mặt trời nhảy múa.”

“Chúng tôi dễ dàng nhìn thẳng vào mặt trời, mà nó không làm chúng tôi mù. Nó dường như lập lòe lập lòe, đầu tiên theo một cách rồi sau đó theo cách khác. Nó chiếu các tia sáng về nhiều hướng khác nhau và tô điểm mọi thứ bằng những màu sắc khác nhau … Điều khác thường nhất là mặt trời không một chút nào làm nhức mắt của chúng tôi. Mọi sự đứng im và tĩnh lặng; mọi người đều ngước nhìn lên …” Ti Marto kể lại, cha của các trẻ thị nhân Jacinta và Francisco Marto.

Tờ báo O Dia ở thủ đô Lisbon của Bồ đào nha, tường thuật rằng “lúc giữa trưa theo giờ mặt trời, cơn mưa tạnh. Bầu trời, màu xám lóng lánh như ngọc trai, tỏa sáng khung cảnh khô cằn bao la bằng một loại ánh sáng kỳ lạ. Mặt trời có một lớp mạng mỏng như sa trong suốt che phủ để con mắt có thể dễ dàng nhìn thẳng vào. Tông màu xám ngọc trai chuyển thành một tấm thảm màu bạc phân chia ra khi những đám mây bị chia tách, và người ta nhìn thấy mặt trời, được bao phủ bởi cùng một lớp ánh sáng xám mỏng như sa, xoay tít và quay theo đường tròn của những đám mây bị tách ra. Một tiếng kêu phát ra từ miệng tất cả mọi người và họ quỳ gối xuống mặt ruộng bùn lầy …”

Thậm chí O Seculo, một tờ báo bài Công giáo của Hội Tam điểm ở Lisbon, tường thuật phép lạ mặt trời theo cách nhìn của tổng biên tập của tờ báo, Avelino de Almedia, người đã tự mình chứng kiến phép lạ.

“… người ta có thể nhìn thấy đám đông khổng lồ hướng về mặt trời, nó xuất hiện ở đỉnh cao nhất của nó, vượt ra khỏi mọi đám mây,” ông viết.

“Trước những đôi mắt bị lóa, mặt trời rung lên, mặt trời làm những chuyển động khác thường và mạnh mẽ, bỏ qua tất cả những quy luật của vũ trụ, và theo như cách nói của những người nông dân, ‘mặt trời nhảy múa’.”

Tiến sĩ Garrett nói thêm rằng mặt trời dường như “là một thân thể sống … trông nó giống như một bánh xe được phủ một lớp kính và được làm bằng xà cừ.” Ông cũng kể lại giây phút khi mặt trời quay tít “một cách mãnh liệt, dường như muốn thoát ra ngoài bầu trời và tiến đến với vẻ đe dọa trái đất, dường như sẽ nghiền nát chúng tôi bằng trọng lượng khổng lồ và bừng bừng của nó. Cảm giác trong lúc đó quả thật kinh hoàng.”

Rất nhiều người làm chứng hiện tượng mặt trời đa sắc quay tít, nhảy múa mà trong một giây phút dường như đe dọa quăng mình xuống mặt đất, với đám đông “đang nghĩ rằng ngày tận thế đến bất kỳ lúc nào” một nhân chứng tường thuật lại. Sau giây phút đó, đám đông trước đó ướt sũng và lấm bùn lầy khám phá ra họ hoàn toàn khô ráo.

Đây là phần một của loạt bài hai phần. Phần hai sẽ nói về những bí mật của Fatima, sự công nhận những lần hiện ra của Fatima, và những cái chết của các thị nhân.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/05/2017]

Comments are closed.